LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 123

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 121


Hôm nayHôm nay : 3682

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 413654

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18601945

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021: Chia Tổ thảo luận nhiều nội dung quan trọng

Thứ tư - 09/12/2020 07:48
Sáng ngày 08/12, tiếp tục chương trình làm việc, Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh đã tiến hành chia tổ để thảo luận về các báo cáo, tờ trình trình tại Kỳ họp.

Tại 4 tổ thảo luận, các đại biểu đều nhận định rằng, năm 2020, trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước đặc biệt khó khăn đối mặt với đại dịch Covid-19, song với sự nỗ lực, sáng tạo và quyết tâm của cả hệ thống chính trị, của các cấp, ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, kinh tế - xã hội của tỉnh duy trì phát triển ổn định, phát triển đúng hướng, tạo cơ sở cho phát triển nhanh, bền vững những năm tiếp theo.

Các đại biểu cơ bản thống nhất cao mục tiêu của tỉnh trong thời gian tới và đề nghị tỉnh cần đặc biệt ưu tiên dành nguồn lực cho giáo dục và đào tạo; sắp xếp lại bộ máy tổ chức của một số đơn vị; cần có giải pháp để thu hút nguồn vốn; quan tâm cải thiện dồn nguồn lực đầu tư cho các công trình trọng điểm…

 
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn tham gia phát biểu ý kiến tại Tổ đại biểu số 1.

Tại Tổ đại biểu số 1, do Bà Phạm Thị Hồng Yên, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm Tổ trưởng, các đại biểu tham gia ý kiến đề nghị bổ sung nguyên nhân chủ quan dẫn đến các chỉ tiêu đạt thấp; đề xuất giải pháp đẩy nhanh tiến độ triển khai một số dự án đầu tư công đã được HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư, yêu cầu việc đầu tư công nên đảm bảo hiệu quả đầu tư; tiến độ giải ngân các nguồn vốn, phấn đấu hoàn thành 100% kế hoạch giao; tăng cường chống thất thu thuế trong lĩnh vực du lịch khi lượng khách du lịch tăng; đánh giá bổ sung thêm lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường. Đối với công tác dân tộc, các đại biểu đề nghị cần có giải pháp dài hơn để giảm thiểu tỷ lệ tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết; cải thiện thể trạng, tầm vóc người dân.
 
Toàn cảnh buổi thảo luận tại Tổ đại biểu số 2.
 
Tại Tổ đại biểu số 2, do Ông Hoàng Văn Kiên, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh làm Tổ trưởng, các đại biểu quan tâm cho ý kiến vào một số nội dung liên quan đến việc nâng cấp tuyến đường từ xã Nà Chì đi xã Bản Liền huyện Xín Mần và Dự án ổn định dân cư tại thôn Nà Ràng, xã Khuôn Lùng, huyện Xín Mần, trong đó đề nghị tỉnh cần có giải pháp đánh giá lại tính hiệu quả của dự án để bố trí nguồn vốn hoàn thiện dứt điểm dự án, không để kéo dài thêm.

Cùng với đó, đại biểu cũng ý kiến nhấn mạnh đến việc tỉnh cần đưa ra giải pháp quản lý việc giải ngân nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản đúng với chất lượng và tiến độ các công trình xây dựng; việc thu hồi vốn ứng của các dự án; một số dự án hỗ trợ cho người dân chưa đúng với nhu cầu thực tế của đồng bào dân tộc. Liên quan đến đầu tư phát triển lĩnh vực khoa học công nghệ, đại biểu đề nghị trong nhiệm kỳ tới tỉnh cần chỉ đạo bố trí tăng dần nội dung chi cho lĩnh vực này do đây là một lĩnh vực quan trọng trong tiến trình phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp của tỉnh nhà.

 
Ông Hoàng Đình Phới, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy huyện Quản Bạ - đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Quản Bạ phát biểu ý kiến tại Tổ đại biểu số 3.

Tại Tổ đại biểu số 3 và Tổ đại biểu số 4, do Ông Sền Văn Bắc, Phó Trưởng Ban Pháp chế Tổ trưởng Tổ 3 và Ông Bùi Quang Trí, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm Tổ trưởng Tổ 4, các đại biểu tập trung thảo luận, làm rõ nguyên nhân và đánh giá những yếu tố tác động vì sao một số chỉ tiêu kinh tế quan trọng đạt thấp so với kế hoạch năm (8/45 chỉ tiêu) và đề nghị UBND tỉnh làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc giải ngân nguồn vốn chậm, đưa ra giải pháp cụ thể trong khi nhiều công trình cần nguồn phúc lợi xã hội, cần nguồn vốn ODA nhưng lại phải hoàn trả. Bên cạnh đó, một số ý kiến phản ánh thực trạng thiếu giáo viên giảng dạy tại các nhà trường trên địa bàn tỉnh, nhất là đội ngũ giáo viên ngoại ngữ, giáo viên hệ mầm non và đề nghị tỉnh rà soát và có tính toán hợp lý, có giải pháp chỉ đạo đảm bảo phân bổ đủ tỷ lệ giáo viên theo các cấp học. Liên quan đến nguồn vốn hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng vùng dân tộc thiểu số theo Quyết định 2085 và 2086 của UBND tỉnh đã được giao cho cấp huyện quản lý, đại biểu cho rằng tiến độ triển khai rất chậm và đề nghị tỉnh cần có đánh giá cụ thể hơn trách nhiệm của các đơn vị được giao nhiệm vụ.
 

Đại biểu HĐND tỉnh Lý Xuân Lù tham gia phát biểu ý kiến tại Tổ đại biểu số 4.

 
Ngoài ra, các đại biểu còn thảo luận các vấn đề liên quan đến dự thảo Nghị quyết quy định số lượng, chức danh đối với người hoạt động không chuyên trách cấp xã; mức phụ cấp, phụ cấp kiêm nhiệm đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố; mức bồi dưỡng, mức phụ cấp đối với người trực tiếp tham gia công việc của thôn, tổ dân phố; mức khoán kinh phí hoạt động đối với các tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã trên địa bàn tỉnh. Các đại biểu cho rằng cần có sự quan tâm, xem xét nâng mức phụ cấp, bố trí hợp lý nhằm tạo động lực cho cán bộ thôn, xã gắn bó với công việc.
 
Đồng chí Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh – đại biểu HĐND tỉnh đơn vị Thành phố Hà Giang phát biểu ý kiến tại Tổ số 2.
 
Về phương hướng nhiệm vụ năm 2020, đại biểu đề nghị tăng cường quyết liệt chỉ đạo ngay từ đầu năm tạo tâm thế mới trong nhiệm kỳ mới; tiếp tục huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn trong triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng; xúc tiến đẩy nhanh công tác quy hoạch cấp tỉnh theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII; tiếp tục đầu tư hạ tầng giao thông, đặc biệt là hạ tầng giao thông tại các xã, các tuyến đường liên huyện.
 

Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Ngọc Thanh làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến lĩnh vực ngành phụ trách tại Tổ đại biểu số 2.

 
Cũng tại các Tổ đại biểu, các sở, ban, ngành của tỉnh cũng đã trình bày quan điểm của ngành, trực tiếp giải trình, làm rõ một số nội dung liên quan đến ngành mình phụ trách. Trong đó các ngành cho rằng trong quá trình xây dựng dự thảo Nghị quyết cũng đã tham khảo các tỉnh khác để đưa ra đề xuất phù hợp thực tế. Liên quan đến lĩnh vực tài chính, đại diện Sở Tài chính cũng nêu khó khăn chung của tỉnh là việc dự toán Trung ương giao giảm và tỉnh còn phải nguồn ngân sách để chi trả cho các chức danh, hợp đồng giáo viên còn thiếu, tăng chi cho cán bộ đoàn thể cấp xã và dành nguồn lực cho các nội dung đột phá tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.
Hồng Minh – Nguyễn Đoan – Hoàng Huyền
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com