LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 66

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 60


Hôm nayHôm nay : 18532

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 356046

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18544337

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Kết quả hoạt động nổi bật của HĐND tỉnh Hà Giang trong 8 tháng đầu năm 2019

Thứ năm - 22/08/2019 14:42
Trong 8 tháng đầu năm 2019, Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Giang đã nỗ lực thực hiện tốt vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho nhân dân quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Hoạt động của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, Tổ đại biểu, đại biểu HĐND tỉnh đã đạt nhiều kết quả nổi bật.
Toàn cảnh Kỳ họp thứ Chín - HĐND tỉnh (nhiệm kỳ 2016 - 2021)

Toàn cảnh Kỳ họp thứ Chín - HĐND tỉnh (nhiệm kỳ 2016 - 2021)

Chất lượng kỳ họp của HĐND tỉnh tiếp tục được nâng cao, với việc thực hiện chức năng quyết định, trong 8 tháng đầu năm 2019, HĐND tỉnh đã tổ chức 01 kỳ họp thường lệ (kỳ họp thứ Chín). Tại kỳ họp, lần đầu tiên đại biểu chất vấn đã sử dụng một số hình ảnh để minh họa và tăng cường tranh luận để làm rõ thêm các vấn đề mà đại biểu đề cập, quan tâm; Kỳ họp đã xem xét thông qua 17 nghị quyết thuộc thẩm quyền nhằm thể chế hóa các quy định của Trung ương, Nghị quyết của Tỉnh ủy thành Nghị quyết của HĐND tỉnh để triển khai thực hiện. Nhìn chung, các Nghị quyết do HĐND tỉnh ban hành đã bám sát với tình hình thực tế ở địa phương, có tính khả thi cao, đem lại hiệu quả thiết thực, phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương, góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống nhân dân.

Thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh về chương trình hoạt động giám sát năm 2019, Thường trực HĐND, các Ban, các Tổ đại biểu của HĐND tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động khảo sát, giám sát và đã tổ chức được 18 cuộc giám sát, khảo sát, trong đó HĐND tỉnh hoàn thành 02 cuộc giám sát chuyên đề (về kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012- 2018 trên địa bàn tỉnh Hà Giang; Giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản; kết quả thu gom, xử lý rác thải khu vực đô thị, nông thôn trên địa bàn tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2015-2018). Hoạt động giám sát được tiến hành đúng quy định, kết quả giám sát chỉ ra được tính hiệu quả và khả thi của các nghị quyết do HĐND tỉnh ban hành; đồng thời giúp cơ quan được giám sát tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Nội dung kết luận giám sát được đại biểu, cử tri và các cơ quan, đơn vị được giám sát đồng thuận, đánh giá cao. Qua giám sát, Thường trực, các Ban HĐND tỉnh đã có 186 kiến nghị với các cấp, các ngành từ Trung ương đến cơ sở để có biện pháp chỉ đạo thực hiện, góp phần quan trọng cho việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hoạt động chất vấn, giải trình của Thường trực HĐND tỉnh giữa hai kỳ họp cũng nhận được sự quan tâm của cử tri và nhân dân theo dõi. Trong 8 tháng đầu năm, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức 01 phiên giải trình đối với UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh với 19 nội dung thuộc các lĩnh vực: Tư pháp, tài nguyên và môi trường; đầu tư xây dựng cơ bản và tài chính ngân sách. Phiên giải trình đã kịp thời giải quyết các ý kiến kiến nghị của cử tri liên quan đến công tác quản lý nhà nước của các cơ quan chức năng; đồng thời làm rõ những hạn chế, khó khăn, vướng mắc của các ngành trong quá trình thực thi nhiệm vụ, đề ra các giải pháp để khắc phục nhằm nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước của các cơ quan, đơn vị. Sau chất vấn, giải trình, Thường trực HĐND tỉnh có thông báo Kết luận, trong đó có kiến nghị cụ thể nhiều nội dung để UBND tỉnh và các ngành làm cơ sở triển khai thực hiện, với quyết tâm khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong thời gian sớm nhất.

Hoạt động tiếp xúc cử tri tiếp tục có nhiều cải tiến, đổi mới. Qua tiếp xúc, tổng hợp đầy đủ ý kiến, kiến nghị của cử tri chuyển đến UBND tỉnh giải quyết theo thẩm quyền. Hầu hết các ý kiến mà cử tri kiến nghị đều được UBND tiếp thu ghi nhận, chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền xem xét trả lời và giải trình.

Đặc biệt trong 8 tháng đầu năm 2019, Thường trực HĐND tỉnh đã thực hiện tự kiểm tra các Nghị quyết do HĐND tỉnh ban hành từ năm 1994 đến nay hiện đang còn hiệu lực thi hành, trên cơ sở kết quả kiểm tra đã kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh xem xét bãi bỏ 05 Nghị quyết, đề nghị xem xét sửa đổi, bổ sung 02 Nghị quyết, xem xét bổ sung ban hành 05 Nghị quyết mới; công bố 07 Nghị quyết hết hiệu lực và đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chuyên môn tổng kết, đánh giá một số nghị quyết của HĐND tỉnh để có cơ sở xem xét hiệu quả cũng như tác động của nghị quyết đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Thực hiện yêu cầu của Chính phủ và Bộ Tư pháp, Thường trực HĐND tỉnh đã chủ trì tổ chức Sơ kết 05 năm thi hành Hiến pháp năm 2013 theo hình thức trực tuyến với các huyện, thành phố. Qua Hội nghị đã đánh giá các kết quả đạt được, chỉ ra những hạn chế tồn tại và kiến nghị cụ thể với Quốc hội, Chính phủ và các Bộ ngành liên quan.

Công tác phối hợp giữa Thường trực HĐND tỉnh với UBND, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các cơ quan hữu quan chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả. Đại biểu HĐND và thành viên các Ban HĐND tỉnh dành nhiều thời gian, tâm huyết cho các hoạt động của HĐND, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh.

Với những kết quả đạt được trong 8 tháng đầu năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ được xác định của các tháng còn lại năm 2019, tin rằng HĐND tỉnh Hà Giang sẽ tiếp tục phát huy nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, góp phần vào sự phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh./.
Hoàng Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com