LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 170

Thành viên online : 1

Máy chủ tìm kiếm : 19

Khách viếng thăm : 150


Hôm nayHôm nay : 31095

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 148538

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21995980

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hội thảo khoa học phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Thứ năm - 25/08/2022 05:28
Ngày 25/8/2022, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Quỹ Rosa Luxemburg Đông Nam Á tại Hà nội và Thường trực HĐND các tỉnh: Hà Giang, Đắc Lắc, Đắc Nông tổ chức Hội thảo khoa học phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc bằng hình thức trực tuyến, nối từ điểm cầu Học viện với các tỉnh.
Toàn cảnh điểm cầu Hà Nội.

Toàn cảnh điểm cầu Hà Nội.

Chủ trì Hội thảo tại điểm cầu Hà Nội có PGS.TS Dương Trung Ý - Phó Giám đốc Học viện CTQG Hồ Chí Minh; Tiến sĩ Phạm Thị Hoàng Hà - Viện trưởng Viện Chủ nghĩa xã hội khoa học - Học Viện CTQG Hồ Chí Minh; ông Philip Degenhardt - Giám đốc Văn phòng Rosa Luxemburg CHLD Đức - Đông Nam Á.
 
Toàn cảnh điểm cầu Hà Giang.
 
Dự hội thảo tại điểm cầu tỉnh Hà Giang có đồng chí Hùng Thị Giang - Phó trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh cùng các nữ đại biểu HĐND các xã, phường trên địa bàn thành phố và nữ các cơ quan đoàn thể.
 
Phát biểu Khai mạc Hội thảo, PGS.TS Dương Trung Ý - Phó Giám đốc Học viện CTQG Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Trong những năm vừa qua, Việt Nam được các tổ chức quốc tế đánh giá là một trong những quốc gia tạo nên sự chuyển đổi kinh tế, công nghiệp và xã hội rất mạnh mẽ trong điều kiện hoà bình, ổn định và phát triển. Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế đã ký kết trên các lĩnh vực, trong đó,  bình đẳng giới là một trong những lĩnh vực đạt được nhiều thành công. Đảng, Nhà nước Việt Nam đã kiến tạo những giá trị bình đẳng giới theo quan điểm phổ quát của thế giới, Bộ luật Lao động 2019 đã đưa ra định nghĩa về Quấy rối tình dục tại nơi làm việc, phù hợp với định nghĩa của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO). Bộ luật Lao động 2019 cũng đã đưa ra những quy định rất cụ thể nhằm bảo vệ quyền và lợi ích cho người lao động và trách nhiệm của các bên tham gia quan hệ lao động phải có nhận thức và hành động tuân thủ luật pháp để phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc.
 
PGS.TS Dương Trung Ý - Phó Giám đốc Học viện CTQG Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội thảo.
 
Hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững, bình đẳng giới trong an toàn, an ninh, Việt Nam đã nỗ lực để thay đổi nhận thức và hành động trong việc phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc, đem lại không gian bình yên, hạnh phúc cho mọi người. Kể từ 2015, khi tổ chức ILO khởi động quá trình xây dựng một bộ tiêu chuẩn lao động quốc tế mới về bạo lực và quấy rối trong công việc, Việt Nam đã có những cam kết quan trọng nhằm đạt tới tiêu chuẩn lao động quốc tế.

Tại Hội thảo, trên tinh thần trao đổi thắng thắn, trách nhiệm các đại biểu đã tập trung làm rõ nguyên nhân, tồn tại và giải pháp của quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Trong đó gốc rễ từ tình trạng này là bất bình đẳng giới, đây là một trong những hành vi vi phạm nhân quyền phổ biến nhất trên toàn cầu và tại Việt Nam. Quấy rối tình dục cũng xuất phát từ mối quan hệ giữa địa vị thấp hơn của phụ nữ trong xã hội và khả năng dễ bị quấy rối do các mối quan hệ quyền lực và vai trò giới không bình đẳng. Quấy rối tình dục tại nơi làm việc không chỉ đối với phụ nữ, mà còn đối với nam giới dựa trên các mối quan hệ quyền lực do quan hệ thứ bậc/tôn ti trật tự và khuôn mẫu/định kiến giới trong xã hội tạo nên.

Quấy rối tình dục tại nơi làm việc là một chủ đề nhạy cảm ở Việt Nam và số liệu thống kê chính thức còn rất khan hiếm. Tuy nhiên, một số ít nghiên cứu về vấn đề này đã chứng minh sự phổ biến của hành vi này. Nghiên cứu định tính đầu tiên về quấy rối tình dục tại nơi làm việc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh được thực hiện năm 1999 cho thấy, quấy rối tình dục là hiện tượng xảy ra phổ biến hàng ngày. Phụ nữ làm việc trong các nhà máy, văn phòng hoặc lĩnh vực dịch vụ cho biết là bị chủ sử dụng lao động và/hoặc đồng nghiệp quấy rối tình dục. Nhiều người buộc phải thay đổi công việc thường xuyên để tránh bị quấy rối tình dục, một số thậm chí bị mất thu nhập và tổn hại trong các mối quan hệ gia đình. Phụ nữ ở mọi lứa tuổi đều có thể là nạn nhân của hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Đặc biệt nhóm phụ nữ có nguy cơ đặc biệt cao, gồm những người từ 18-30 tuổi, phụ nữ ở các vị trí cấp thấp hoặc công việc có địa vị thấp.

Phát biểu tại Hội thảo các đại biểu tại các điểm cầu cũng đã tập trung tham luận vào công tác phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc trong pháp luật quốc tế và pháp luật Việt Nam. Nhận thức, trách nhiệm của đại biểu Hội đồng nhân dân với việc phòng, chống quấy rối tình dục nơi làm việc. Phát huy vai trò, trách nhiệm của người sử dụng lao động trong việc phòng, chống quấy rối tình dục nơi làm việc. Vai trò của Bộ quy tắc ứng xử và sổ tay hướng dẫn về phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Đề xuất các giải pháp, kiến nghị chính sách liên quan đến việc phòng, chống quấy rối tình dục nơi làm việc. Một số vấn đề về quấy rối tình dục tại nơi làm việc nhìn từ góc độ xã hội; vai trò của cán bộ nữ nói chung và nữ đại biểu HĐND nữ nói riêng trong việc phòng, chống quấy rối tình dục nơi làm việc; vai trò của Công đoàn/các hội nghề nghiệp trong việc phòng, chống quấy rối tình dục nơi làm việc.

Thông qua Hội thảo, là nơi gặp gỡ, trao đổi, lắng nghe, phân tích và gợi ý những giải pháp phù hợp giữa các chuyên gia luật pháp, chuyên gia nghiên cứu và xây dựng bộ quy tắc phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc, các nhà lãnh đạo tại các địa phương, nữ đại biểu HĐND, nữ cán bộ các cơ quan, hội, đoàn thể  ở các địa phương từ đó góp một phần tiếng nói, hành động với việc phổ biến, tuyên truyền pháp luật về phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc trong cộng đồng.
Lan Phương 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com