LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 62

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 55


Hôm nayHôm nay : 15525

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 63184

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17490256

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hội nghị tổng kết hoạt động HĐND các cấp tỉnh Hà Giang Nhiệm kỳ 2011 – 2016

Thứ bảy - 16/01/2016 22:10
Thực hiện Quy chế hoạt động của HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2011 – 2016, sáng ngày 16/1/2016 HĐND tỉnh Hà Giang tổ chức hội nghị Tổng kết hoạt động HĐND các cấp tỉnh Hà Giang nhiệm kỳ 2011 – 2016. Các đồng chí: Triệu Tài Vinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh; Chúng Thị Chiên - Ủy viên BTV Tỉnh ủy – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Khánh Lâm - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh – Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có đồng chí Nguyễn Quốc An – Phó trưởng Ban công tác Đại biểu Ủy ban Thường vụ Quốc hội; các đồng chí Lãnh đạo Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí nguyên Thường trực HĐND tỉnh các khóa XV, khóa XVI cùng toàn thể đại biểu HĐND khóa XVI nhiệm kỳ 2011 – 2016.
Đồng chí Triệu Tài Vinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Triệu Tài Vinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Có thể khẳng định rằng, trong nhiệm kỳ qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ các cấp, sự phối hợp có hiệu quả giữa Thường trực HĐND với UBND, các ngành trong toàn tỉnh, hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp ngày càng đổi mới và nâng cao chất lượng cả về nội dung và phương pháp hoạt động, ngày càng phát huy được vai trò, vị thế là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân. Thực hiện tốt chức năng quyết định và giám sát theo luật định, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Hà Giang trong nhiệm kỳ qua. Có được kết quả đó là có vai trò lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Ban thường vụ Tỉnh uỷ, của Đảng đoàn HĐND tỉnh, sự quyết tâm đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của thường trực, các Ban HĐND ở các cấp, thể hiện cụ thể trên một số mặt:

Về Tổ chức bộ máy và công tác cán bộ ngay từ đầu nhiệm kỳ cấp uỷ các cấp đã quan tâm lãnh đạo cho chủ trương, định hướng cụ thể về số lượng, cơ cấu, thành phần đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2011 – 2016, trong đó chú trọng đến chất lượng đại biểu, tăng cường số lượng đại biểu chuyên trách vào các chức danh của Thường trực, các Ban HĐND. Đặc biệt nhiệm kỳ 2011 - 2016 số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách tăng 8%, số lượng đại biểu tăng 5,8 % so với nhiệm kỳ 2004 - 2011; chất lượng đại biểu HĐND các cấp được nâng lên (đại biểu có trình độ học vấn THPT tăng 12%; đại biểu có trình độ chuyên môn đại học, cao đẳng tăng 23,73%, số đại biểu chưa qua đào tạo giảm 5,55%, tỷ lệ đại biểu nữ tham gia HĐND các cấp tăng 3,77%...)

Về đổi mới hoạt động của HĐND các cấp, Thường trực HĐND tỉnh tiếp tục thực hiện Đề án “Đổi mới, nâng cao chất lượng kỳ họp HĐND tỉnh”, đã tiến hành đánh giá và chỉ đạo Thường trực HĐND các huyện, thành phố xây dựng Đề án “Nâng cao chất lượng hoạt động HĐND cấp xã” tổ chức triển khai thực hiện trên tất cả các xã, phường, thị trấn của tỉnh. Nhìn chung, từ khi Đề án được triển khai thực hiện đến nay, hoạt động của HĐND các cấp đã từng bước đi vào nền nếp, đúng theo Luật định, HĐND các cấp đã tổ chức thành công 2.291 Kỳ họp (trong đó 16 kỳ họp cấp tỉnh, 134 cấp huyện và 2.141 cấp xã). Thông qua các Kỳ họp HĐND các cấp đã ban hành 9.530 Nghị quyết (cấp tỉnh ban hành 214 Nghị quyết, cấp huyện 739 Nghị quyết và cấp xã là 8.577 Nghị quyết) trong đó có 3.327 Nghị quyết về tổ chức, cán bộ.

Hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp tục được đổi mới về nội dung, hình thức, phương pháp, theo phương châm hướng về thôn, bản vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.... Tính đến nay, đã có 53.860 lượt đại biểu HĐND thực hiện nhiệm vụ TXCT tại nơi ứng cử và 30.128 ý kiến, kiến nghị của cử tri đối với các cấp, các ngành. Ngoài việc thực hiện các nội dung TXCT theo luật định, Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo đại biểu HĐND là đảng viên phải thực hiện tốt vai trò “báo cáo viên” tuyên truyền, phổ biến các chỉ thị, nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết của HĐND tỉnh, các quyết định, đề án của UBND tỉnh, góp phần tích cực trong việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và các cơ chế, chính sách của địa phương đến cử tri và nhân dân để tổ chức thực hiện.

Trong nhiệm kỳ, HĐND tỉnh đã phối hợp với HĐND các cấp tiến hành tham vấn nhân dân về việc ban hành một số chính sách, như chính sách thu hút nguồn nhân lực, chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp hàng hoá, chính sách phát triển kinh tế biên mậu, chính sách phát triển du lịch... Việc tham vấn nhân dân bước đầu đã đem lại hiệu quả, kết quả tham vấn được các cơ quan dự thảo tiếp thu, chỉnh sửa trước khi trình HĐND xem xét quyết định ban hành, do đó nghị quyết HĐND được ban hành bảo đảm tính khả thi, sát thực tế của địa phương.

Hoạt động giám sát tại các Kỳ họp thông qua việc thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn ngày càng được HĐND các cấp coi trọng. Ngoài việc giám sát qua xem xét báo cáo thì hoạt động chất vẫn cũng được coi là hoạt động giám sát đặc biệt quan trọng, thể hiện quyền lực của HĐND. Trong nhiệm kỳ qua đã có 569 lượt chất vấn UBND, thủ trưởng các sở, ngành với 658 vấn đề, nội dung chất vấn ngày càng sâu sắc hơn, đại đa số ý kiến chất vấn tại kỳ họp được trả lời thẳng thắn trên tinh thần xây dựng và đã được tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc. Ngoài việc thực hiện chức năng giám sát theo Chương trình Nghị quyết đã đề ra, Thường trực HĐND các cấp còn tập trung thực hiện giám sát các vấn đề bức xúc, nổi cộm trên địa bàn tỉnh theo chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; Tăng cường tái giám sát để các kiến nghị chính đáng của cử tri được các cấp, các ngành quan tâm giải quyết. Nhiều kiến nghị của cử tri qua nhiều năm đến nay đã được giải quyết dứt điểm như: đền bù giải phóng mặt bằng, chế độ chính sách của nhân dân...

Tại hội nghị đồng chí Nguyễn Quốc An – Phó trưởng Ban công tác Đại biểu Ủy ban Thường vụ Quốc hội, lãnh đạo Thường trực, các Ban MTTQ, UBND, HĐND tỉnh, huyện tham luận một số vấn đề quan trọng như: Quy chế phối hợp giữa HĐND với UBMTTQ trong hoạt động của HĐND các cấp; Đổi mới công tác tiếp xúc và giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri; Một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến các Nghị quyết HĐND tỉnh;…

Kết thúc hội nghị, đồng chí Triệu Tài Vinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh một lần nữa khẳng định trong nhiệm kỳ này HĐND tỉnh đã có nhiều điểm mới, nhiều đổi mới nổi bật đó là: Trình độ, số lượng, chất lượng của đại biểu HĐND, đại biểu chuyên trách trong các Ban HĐND đã được nâng lên; Việc ban hành các Nghị quyết phát triển kinh tế biên mậu, thương mại biên giới và Nghị quyết tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh đã được HĐND tổ chức tham vấn lấy ý kiến của nhân dân; Công tác TXCT, giám sát cũng được đổi mới… để có được kết quả trên ngoài sự nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ của mình thì HĐND các cấp tỉnh Hà Giang còn nhận được sự quan tâm của cử tri các cấp, sự phối hợp của các cơ quan chức năng, của các cấp, các ngành, của Thường vụ Quốc hội, Ban công tác đại biểu của Quốc hội đã giúp đỡ trong nhiệm kỳ qua. Đồng chí cũng thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế mà trong nhiệm kỳ qua vẫn chưa đạt được như: Chất lượng đại biểu HĐND; nội dung, phương pháp, cách TXCT; chất lượng văn bản nghị quyết; chất lượng phối hợp thực hiện nhiệm vụ giữa HĐND và UBND; đặc biệt là việc giải quyết các ý kiến kiến nghị của cử tri luôn là khoảng cách lớn. Để thực hiện tốt các nhiệm vụ trong các nhiệm kỳ tiếp theo, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu đại biểu trong thời gian tới cần tiếp tục đảm bảo thực hiện quyền lực của nhân dân được quy định trong Hiến pháp, trong khi đang kiện toàn cơ cấu, tổ chức bộ máy HĐND tỉnh; nâng cao triển khai các đề án đã ban hành, theo đó HĐND tỉnh sẽ bổ sung hợp nhất 1 Đề án với 7 nội dung thực hiện trong nhiệm kỳ tới; Tiếp tục phối hợp ban hành chính sách phát triển du lịch và thực hiện nhiệm vụ do Ban chấp hành, Ban thường vụ Tỉnh uỷ giao.


Nhân dịp này, thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước đồng chí Triệu Tài Vinh, Uỷ viên BCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh đã trao tặng Huân chương lao động hạng ba cho đồng chí Trần Thị Bình – nguyên Tỉnh uỷ viên, nguyên Phó chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Quốc An, Phó trưởng ban công tác đại biểu của Uỷ ban thường vụ Quốc hội đã tặng kỷ niệm chương của Văn phòng Quốc hội cho các đồng chí lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH & HĐND tỉnh Hà Giang đã có thành tích xuất sắc trong công tác phục vụ; lãnh đạo tỉnh tặng thưởng Huy hiệu vì sự nghiệp phát triển tỉnh Hà Giang cho 02 đồng chí Trần Thị Bình và Lý Thị Hơn; Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 49 tập thể và 153 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016.

 

Thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước đồng chí Triệu Tài Vinh, Uỷ viên BCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh trao tặng Huân chương lao động hạng ba cho đồng chí Trần Thị Bình


Đ/c Thào Hồng Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIII tỉnh Hà Giang tặng bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016


Đ/c Nguyễn Văn Sơn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các tập thể 
có thành tích xuất sắc trong hoạt động HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016
Hoàng Huyền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com