LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 121

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 114


Hôm nayHôm nay : 1767

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 78285

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23787667

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hội nghị tham vấn nhân dân về sửa đổi Nghị quyết số 40/2020/NQ-HĐND

Thứ năm - 07/07/2022 22:42
Chiều ngày 07/7, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị tham vấn nhân dân về sửa đổi Nghị quyết số 40/2020-HĐND ngày 09/12/2020 của HĐND tỉnh bằng hình thức trực tiếp tại cấp tỉnh và trực tuyến đến cấp huyện, cấp xã. Các đồng chí Chúng Thị Chiên, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Hoàng Văn Vịnh, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí: Hà Thị Minh Hạnh, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh; đại diện Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ, lãnh đạo các Ban HĐND các huyện, thành phố; đại diện các sở, ngành: Nội vụ, Tài chính, Hội Liên hiệp Phụ nữ; Tỉnh đoàn; Hội Nông dân; Hội Cựu chiến binh.
Toàn cảnh hội nghị tham vấn.

Toàn cảnh hội nghị tham vấn.

Hiện nay, tổng số người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã toàn tỉnh là 1.537 người, trong đó 951 người kiêm nhiệm ít nhất từ 01 chức danh người hoạt động không chuyên trách cấp xã; tổng số người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố 4.776 người; người tham gia công việc ở thôn, tổ dân phố của toàn tỉnh là 9.290 người. Việc ban hành Nghị quyết số 40/2020/NQ-HĐND ngày 9/12/2020 của HĐND tỉnh đã tạo cơ sở pháp lý cho việc bố trí số lượng, chức danh đối với người hoạt động không chuyên trách cấp xã; mức phụ cấp kiêm nhiệm đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố; mức bồi dưỡng, mức phụ cấp đối với người trực tiếp tham gia công việc của thôn, tổ dân phố; mức khoán kinh phí hoạt động đối với tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã, đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật và điều kiện thực tiễn của địa phương.
 
Đồng chí Chúng Thị Chiên, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh khai mạc hội nghị.
 
Tuy nhiên sau gần 2 năm tổ chức thực hiện, Nghị quyết 40 đã bộc lộ những điểm chưa phù hợp với tình hình thực tiễn và phát sinh một số khó khăn, vướng mắc cần được xem xét tháo gỡ như: Một số vị trí trước đây là “người hoạt động không chuyên trách” được hưởng phụ cấp hàng tháng theo định mức cụ thể gồm nhân viên khuyến nông, khuyến lâm, thú y và môi trường và Chi hội trưởng các đoàn thể ở thôn, tổ dân phố, nay theo Nghị định 34 năm 2019 của Chính phủ không còn được quy định là chức danh người hoạt động không chuyên trách mà được xác định là người tham gia công việc ở thôn, tổ dân phố và được hưởng tiền bồi dưỡng theo buổi khi trực tiếp tham gia công việc ở thôn, tổ dân phố, với mức 40.000 - 50.000 đồng/buổi/người, sự thay đổi về hình thức trả thù lao đã có những khó khăn nhất định trong quá trình thanh toán; Mức bồi dưỡng cho những người tham gia công việc ở thôn, tổ dân phố theo Nghị quyết là 40.000 đồng - 50.000 đồng/người/buổi, mỗi thôn, tổ dân phố được chi tối đa 15 triệu đồng - 18 triệu đồng/năm. So với mặt bằng chung ngày công lao động phổ thông trên địa bàn tỉnh là thấp hơn, không đảm bảo, đã ảnh hưởng đến tâm tư, nhiệt huyết và trách nhiệm của đội ngũ này trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; Nghị quyết số 40 chưa quy định rõ việc kiêm nhiệm các chức danh khác ở thôn, tổ dân phố nên trong thực tiễn các địa phương có đã việc áp dụng khác nhau trong việc bố trí kiêm nhiệm chức danh dẫn đến việc chi trả phụ cấp kiêm nhiệm ở thôn, tổ dân phố cũng chưa được thống nhất trong toàn tỉnh.
 
Điểm cầu huyện Vị Xuyên tham gia ý kiến.
 
Tại Kỳ họp thứ Bẩy, HĐND tỉnh khóa XVIII ban hành Nghị quyết sửa đổi khoản 3 Điều 2, Điều 3 Nghị quyết số 40, trong đó đề xuất sửa đổi 02 nội dung: Một là, sửa đổi khoản 3 Điều 2 theo hướng mở rộng phạm vi kiêm nhiệm đối với các chức danh; Hai là, sửa đổi mức bồi dưỡng cho người tham gia công việc ở thôn, tổ dân phố từ chi theo buổi và theo từng loại hình thôn, tổ dân phố như hiện nay thành bồi dưỡng theo tháng và không phân biệt loại thôn, tổ dân phố.
 
Đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.
 
Thảo luận tại hội nghị tham vấn, đã có 15 ý kiến tham gia. Đa số các đại biểu thống nhất về sự cần thiết phải sửa đổi Nghị quyết 40 và nhất trí với các nội dung sửa đổi trong dự thảo Nghị quyết. Ngoài ra đề xuất tăng mức phụ cấp đối với chức danh bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận ở thôn, tổ dân phố; mong muốn sửa đổi mức tính phụ cấp theo hệ số lương cơ sở thay vì quy định bằng số tiền cụ thể; quan tâm hơn đến chế độ cho cán bộ khuyến nông, khuyến lâm cấp xã; quy định cụ thể mức phụ cấp cho chức danh chi hội trưởng Hội chữ thập đỏ.
 
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Chúng Thị Chiên phát biểu bế mạc.
 
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chúng Thị Chiên, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh nhấn mạnh, mặc dù mức bồi dưỡng theo dự thảo Nghị quyết lần này còn thấp, tuy nhiên căn cứ vào khả năng cân đối ngân sách địa phương thì mức phụ cấp như trên là phù hợp và cao hơn mức quy  định tại Nghị quyết số 40. Để nghị quyết ban hành có tính khả thi, đảm bảo đúng quy định của pháp luật và phù hợp với tình hình thực tiễn, ngay sau hội thảo, Thường trực HĐND tỉnh sẽ làm việc với UBND tỉnh để thống nhất một số nội dung còn vướng mắc trong dự thảo Nghị quyết.
Hoàng Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com