LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 77

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 69


Hôm nayHôm nay : 34315

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 76508

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23785890

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hội nghị phản biện xã hội đối với 02 dự thảo Nghị quyết trình Kỳ họp thứ Bảy, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thứ tư - 06/07/2022 17:27
Sáng ngày 6.7, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ Bảy - HĐND tỉnh. Đồng chí Vàng Seo Cón, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, Hội đồng Tư vấn Dân chủ pháp luật - Dân tộc Tôn giáo Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan.
Toàn cảnh hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị.

Hội nghị tập trung phản biện vào nội dung 02 dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ Bảy sắp tới: Dự thảo Nghị quyết sửa đổi Nghị quyết số 40/2020/NQ-HĐND ngày 09 tháng 12 năm 2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh quy định số lượng, chức danh đối với người hoạt động không chuyên trách cấp xã; mức phụ cấp, phụ cấp kiêm nhiệm đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố; mức bồi dưỡng, mức phụ cấp đối với người trực tiếp tham gia công việc của thôn, tổ dân phố; mức khoán kinh phí hoạt động đối với các tổ chức chính trị xã hội ở cấp xã trên địa bàn tỉnh Hà Giang (gọi tắt là sửa đổi Nghị quyết số 40 HĐND tỉnh) và Dự thảo Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Theo dự thảo Nghị quyết sửa đổi Nghị quyết 40 của HĐND tỉnh sẽ sửa đổi khoản 3 Điều 2 và Điều 3 của Nghị quyết số 40/2020/NQ của HĐND tỉnh như sau: Sửa đổi khoản 3 Điều 2 mục 3. Phụ cấp kiêm nhiệm: “Những người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố ngoài mức phụ cấp của chức danh phụ trách chính, được kiêm nhiệm thêm chức danh khác và hưởng 100% phụ cấp của chức danh kiêm nhiệm”.

Sửa đổi Điều 3 như sau: Điều 3. Quy định mức bồi dưỡng đối với người tham gia công việc ở thôn, tổ dân phố: 1.
Bồi dưỡng mức 300.000 đồng/người/tháng đối với Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh, Chi hội trưởng Hội Liên hiệp Phụ nữ, Chi hội trưởng Hội Người cao tuổi, Chi hội trưởng Hội Nông dân, Bí thư Chi đoàn. 2. Bồi dưỡng mức 600.000 đồng/người/tháng đối với Nhân viên khuyến nông, khuyến lâm, thú y, môi trường đối với thôn, tổ dân phố thuộc các xã, thị trấn.
 
Đại biểu Chu Thị Ngọc Diệp - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh phát biểu.
 
Về việc sửa đổi Nghị quyết này, cơ bản các đại biểu đều cho rằng việc sửa đổi Khoản 3, Điều 2 và Điều 3 của Nghị quyết 40 của HĐND tỉnh là rất cần thiết để đáp ứng nhu cầu thực tiễn và kiến nghị của cử tri. Nhất trí với mức bồi dưỡng đối với người tham gia công việc ở thôn, tổ dân phố là phù hợp với kinh phí của tỉnh. Tuy nhiên để thuận tiện cho cơ sở trong việc triển khai thực hiện, có đại biểu đề nghị các cơ quan soạn thảo không nên quy định mức đóng khung số tiền cụ thể mà nên quy định hệ số. Cần có quy định cụ thể việc bố trí chức danh kiêm nhiệm. Có ý kiến đề nghị bổ sung thêm chức danh Chi hội trưởng Hội khuyến học thôn, bản… Đề nghị sửa đổi cầu từ khoản 3 Điều 1 cho phù hợp quy định.

Đối với Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh Hà Giang:  Đa số các ý kiến đều cho rằng việc quy định mức thu học phí trong dự thảo nghị quyết là cao so với thực tế của địa phương vì Hà Giang là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, mức thu nhập của người dân còn thấp nên việc thực hiện Nghị định 81/2021/NĐ - CP ngày 27/8/2021 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục đào tạo là cao so với thực tế địa phương, nên việc thực hiện mức thu học phí như vậy không phù hợp. Có ý kiến đề nghị nếu thực hiện mức thu học phí tăng theo nghị quyết này thì cần có chế độ miễn giảm 50% học phí đối với các hộ nghèo, gia đình chính sách; có ý kiến đề nghị phải có lộ trình thu từ thấp đến cao; có ý kiến đề nghị cơ quan soạn thảo nên phân ra khu vực, đối tượng để thực hiện cho phù hợp; mức thu nhập của các hộ dân thấp nếu thu theo Nghị quyết sẽ ảnh hưởng đến đời sống của người dân…

 
Lãnh đạo Sở Tài chính giải thích những căn cứ, cơ sở để tham mưu, xây dựng hai Nghị quyết trên.
 
Qua các ý kiến phát biểu của các ban, ngành, thay mặt các cơ quan soạn thảo Sở Tài chính, Sở Nội vụ đã đưa ra những cơ sở, căn cứ để tham mưu, xây dựng hai Nghị quyết trên.
 
Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Hà Giang Vàng Seo Cón kết luận hội nghị.
 
Kết luận Hội nghị, đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Hà Giang Vàng Seo Cón tiếp thu các ý kiến đã góp ý, bổ sung của các đại biểu vào hai dự thảo Nghị quyết. Đồng thời cũng đề nghị với cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp thu ý kiến chỉnh sửa nội dung cho sát thực, góp phần bảo đảm tính đúng đắn, phù hợp, khả thi, sát thực tiễn địa phương khi 02 nghị quyết được ban hành và triển khai thực hiện. Phát huy dân chủ, tăng cường đồng thuận cao trong tỉnh.
Lan Phương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com