LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 168

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 166


Hôm nayHôm nay : 2235

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 188564

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18376855

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hội nghị lấy ý kiến vào dự thảo Bộ luật hình sự (sửa đổi)

Thứ ba - 08/09/2015 10:26
Thực hiện Nghị quyết số 972/NQ-UBTVQH13 ngày 13/5/2015 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Quyết định số 1076/QĐ-TTg ngày 14/7/2015 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 125/KH-HĐND ngày 03/8/2015 của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh về việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Bộ luật hình sự (sửa đổi) trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Sáng ngày 7/9/2015, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh, Đoàn ĐBQH khóa XIII tỉnh Hà Giang, đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến tham gia vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi). Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Vương Mí Vàng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thào Hồng Sơn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIII tỉnh; Triệu Quốc Lương, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh. Cùng dự hội nghị còn có các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, UBMTTQ tỉnh, lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành; đại biểu HĐND tỉnh đang công tác trên địa bàn thành phố Hà Giang, Lãnh đạo các cơ quan tư pháp cấp tỉnh; Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh đang công tác trên địa bàn thành phố Hà Giang; cán bộ pháp chế các sở, ngành; BCH Hội luật gia; Thường trực HĐND thành phố và đại diện cử tri thành phố Hà Giang; Lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.
Toàn cảnh hội nghị

Toàn cảnh hội nghị

Dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi bao gồm 26 chương, 443 điều, tăng 99 điều so với Bộ luật Hình sự hiện hành và được chuẩn bị công phu, có bố cục, kết cấu, sắp xếp vị trí các chương, điều, khoản chặt chẽ; khoa học; phạm vi sửa đổi, bổ sung Bộ luật hình sự được xác định là cơ bản và toàn diện, nhiều điểm mới, trong đó có những vấn đề trọng tâm cần xin ý kiến đóng góp của cán bộ, công chức, viên chức và toàn thể nhân dân.

Phát huy tinh thần dân chủ, tại Hội nghị đã có 13 lượt ý kiến tham gia vào dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi). Nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu sâu sắc, toàn diện, có chất lượng cao; thể hiện tinh thần trách nhiệm trong hoạt động tham gia xây dựng pháp luật. Các ý kiến tham gia thảo luận đều nhất trí cao với việc bổ sung (sửa đổi) Bộ luật Hình sự lần này là cần thiết và đồng tình cho rằng Bộ luật hình sự năm 1999 qua hơn 15 năm thi hành đã bộc lộ nhiều bất cập, hạn chế, không còn phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn hiện nay; mặt khác, việc sửa đổi, bổ sung BLHS năm 1999 là nhằm đáp ứng yêu cầu về chiến lược cải cách tư pháp theo Nghị quyết 49/NQ-TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị hạn chế áp dụng hình phạt tử hình theo hướng chỉ áp dụng đối với một số ít loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Quy định là tội phạm đối với những hành vi nguy hiểm cho xã hội mới xuất hiện trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, khoa học, công nghệ; đồng thời đáp ứng yêu cầu bức xúc của thực tiễn và bảo đảm hiệu quả của cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm và yêu cầu hội nhập quốc tế.

 Với các vấn đề trọng tâm xin ý kiến nhân dân về dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi), đã được các vị đại biểu đi sâu phân tích và đề nghị xem xét sửa đổi cho phù hợp, cụ thể tại Chương I về điều khoản cơ bản, đa số đại biểu đồng tình với dự thảo mới đã đề xuất sửa đổi 03 nội dung: bổ sung nhiệm vụ bảo vệ quyền con người tại Điều 1; bổ sung chủ thể của tội phạm là pháp nhân (các tổ chức kinh tế) tại Điều 2; chỉnh lý về kỹ thuật tại Điều 3 (nguyên tắc xử lý) khi quy định pháp nhân là chủ thể của tội phạm,… Tuy nhiên, cũng có đại biểu đề nghị Ban soạn thảo BLHS (sửa đổi) cần làm rõ thêm khái niệm pháp nhân và thể nhân trong dự thảo.
Đối với quy định tuổi chịu trách nhiệm hình sự (Điều 12). Dự thảo Bộ luật lần này đã kế thừa quy định của BLHS hiện hành nhưng chỉ rõ hơn những tội phạm cụ thể mà người chưa thành niên từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi phải chịu TNHS. Ví dụ như: Điều 133 (tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác); Điều 251 (tội vận chuyển trái phép chất ma túy) hay Điều 275 (tội đua xe trái phép) hoặc Điều 299 (tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản); Điều 300 (tội truy cập trái phép tài khoản ngân hàng của tổ chức, cá nhân chiếm đoạt tài sản),… những vấn đề này, được dự thảo quy định khá cụ thể nhằm giúp trẻ em đủ từ 14 đến dưới 16 tuổi dễ nhận biết chính xác khi nào thì hành vi bị coi là tội phạm. Điều này được đa số đại biểu đồng tình.

Việc bỏ hình phạt tử hình dự thảo BLHS (sửa đổi) dự kiến bỏ hình phạt tử hình đối với 07 tội danh, được đa số đại biểu tán thành. Dự thảo đã thể hiện được tinh thần Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị về cải cách tư pháp. Tuy nhiên, cũng còn có ý kiến băn khoăn với việc bỏ tội phạm phá hoại hòa bình, tội phạm chiến tranh và tội phạm vận chuyển, tàng trữ trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy vì những loại tội phạm này vẫn tiềm ẩn phức tạp, là những hành vi nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng, tài sản của công dân.

Về việc thay thế tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng bằng những tội danh cụ thể trong các lĩnh vực kinh tế. Dự thảo BLHS (sửa đổi) dự kiến cụ thể hóa hành vi phạm tội có tính chất cố ý làm trái trong các lĩnh vực kinh tế và quy định thành các tội danh cụ thể trong từng lĩnh vực để thay thế cho tội danh này. Các đại biểu đã đồng tình với đề xuất như trong dự thảo là vì dự thảo BLHS (sửa đổi) không đặt vấn đề bãi bỏ tội cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng mà chỉ cụ thể hóa hành vi phạm tội này thành các tội danh cụ thể trong từng lĩnh vực để bảo đảm tính công khai, minh bạch của BLHS, tránh sự tùy tiện trong việc áp dụng BLHS để xử lý tội phạm, qua đó góp phần bảo vệ quyền con người, quyền công dân theo tinh thần Hiến pháp mới năm 2013…

Thay mặt các đồng chí chủ trì Hội nghị, đồng chí Vương Mí Vàng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tiếp thu và tổng hợp đầy đủ, trung thực các ý kiến tham gia của đại biểu để báo cáo Ủy ban thường vụ Quốc hội; Chính Phủ; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam theo quy định. Đồng thời, đề nghị các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh tiếp tục tuyên truyền và thực hiện tốt việc lấy ý kiến nhân dân tham gia vào Bộ luật Hình sự (sửa đổi).
Hoàng Huyền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com