LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 79


Hôm nayHôm nay : 16655

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 227357

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18415648

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hội nghị công tác Dân nguyện năm 2014 khu vực phía Bắc

Thứ hai - 29/12/2014 11:01
Trong các ngày 26, 27/12/2014, tại tỉnh Bắc Giang, Ban Dân nguyện của Ủy ban thường vụ Quốc hội đã tổ chức Hội nghị công tác Dân nguyện năm 2014. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Huỳnh Ngọc Sơn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bắc Giang và các đồng chí trong thường trực các cơ quan của Quốc hội, lãnh đạo Ban Dân nguyện của Ủy ban thường vụ Quốc hội; Trưởng, phó các Đoàn ĐBQH và ĐBQH; đại diện Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chính phủ, Ban tiếp công dân; các đồng chí thường trực HĐND, thường trực UBMTTQ các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Tham dự Hội nghị về phía tỉnh Hà Giang, có thường trực HĐND, lãnh đạo Ban Pháp chế, lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Văn phòng do đồng chí Nguyễn Khánh Lâm, Ủy viên thường trực HĐND tỉnh làm trưởng Đoàn.
Toàn cảnh hội nghị

Toàn cảnh hội nghị

Năm 2014, công tác tiếp công dân, tiếp nhận xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị gửi đến các cấp, các ngành, chất lượng, hiệu quả được nâng lên; việc phối hợp cơ quan hữu quan được đẩy mạnh đi vào nền nếp; công tác giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân được quan tâm nhiều hơn, chú trọng giám sát nhiều vụ việc cụ thể và đã được cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết lại, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân. Qua đó, góp phần củng cố niềm tin của người dân đối với Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, cơ quan Ủy ban thường vụ Quốc hội, các Đoàn ĐBQH, đại biểu QH... Công tác xử lý kiến nghị của cử tri gửi đến các kỳ họp Quốc hội được cải tiến, công tác giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri ngày càng đi vào chiều sâu, tập trung vào những vấn đề bức xúc, nổi lên trong đời sống kinh tế - xã hội đạt được những kết quả tích cực, được cử tri và nhân dân hoan nghênh, đồng tình đánh giá cao.

Tuy nhiên, việc nghiên cứu, xử lý, chuyển đơn của công dân đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết, đôn đốc giải quyết vẫn còn tồn tại, hạn chế; hoạt động giám sát, kể cả việc giải quyết khiếu nại, tố cáo; giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri chưa làm được nhiều, hiệu quả chưa cao, quan hệ phối hợp công tác của các cơ quan hữu quan còn nhiều bất cập,... những tồn tại này cần được phân tích, tìm ra giải pháp khắc phục để nâng cao hiệu quả công tác dân nguyện, đáp ứng mong đợi của cử tri và nhân dân, góp phần giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn.

Tại Hội nghị, đại biểu đã được nghe đồng chí Huỳnh Ngọc Sơn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu chỉ đạo; nghe các đồng chí lãnh đạo Ban Dân nguyện, các vị đại biểu dự Hội nghị báo cáo một số chuyên đề liên quan đến công tác dân nguyện, như: Một số quy định mới của pháp luật về hoạt động tiếp công dân; Xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Hội đồng dân tộc, các ủy ban của Quốc hội; Hoạt động giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Hội đồng dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội đối với việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; Một số ý kiến về hoạt động giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri; Một số nét nổi bật về hoạt động TXCT của các đại biểu dân cử...
Trên cơ sở đó, Hội nghị đã thảo luận và quan tâm vào một số vấn đề như:

- Hoạt động TXCT theo Nghị quyết liên tịch số 525 của Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa 13 và Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về tổng hợp ý kiến kiến nghị của cử tri, trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền giải quyết kiến nghị của cử tri và hoạt động giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri.

- Công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư; giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, trong đó có việc triển khai Luật tiếp công dân; Nghị quyết số 759 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về Quy định chi tiết hoạt động tiếp công dân của các cơ quan của Quốc hội, đại biểu Quốc hội, HĐND và đại biểu HĐND các cấp.

- Mối quan hệ phối hợp của các cơ quan, tổ chức hữu quan trong công tác dân nguyện.
 
- Công tác tham mưu, tổng hợp và điều kiện bảo đảm để góp phần nâng cao hiệu quả hơn nữa trong công tác dân nguyện trong thời gian tới./.

Tác giả: Hoàng Phới

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com