LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 105

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 98


Hôm nayHôm nay : 30731

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 308583

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 22156025

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hội nghị Thường trực HĐND 14 tỉnh Trung du và Miền núi phía Bắc lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2021-2026 tại Hòa Bình

Thứ ba - 12/04/2022 01:57
Trong hai ngày 08 và 09 tháng 4 năm 2022, tại tỉnh Hòa Bình, Ban Công tác đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND 14 tỉnh Trung du và Miền núi phía Bắc lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Khắc Định, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, lãnh đạo Ban Công tác Đại biểu, một số vụ thuộc Văn phòng Quốc hội; lãnh đạo Thường trực HĐND, các Ban HĐND tỉnh và Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND 14 tỉnh Trung du, miền núi phía Bắc. Đoàn đại biểu tỉnh Hà Giang do đồng chí Hoàng Văn Vịnh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn cùng lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, đại diện Thường trực HĐND huyện Vị Xuyên và Mèo Mạc.
Các đại biểu tham dự Hội nghị

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Trước khi tổ chức phiên chính thức vào sáng ngày 09/4/2022, chiều ngày 08/4/2022 Phó trưởng Ban công tác Đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Phó chủ tịch HĐND tỉnh Hòa Bình đã chủ trì Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm hoạt động các Ban của HĐND và Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Với tinh thần trách nhiệm cao, các đại biểu đã thảo luận, thẳng thắn đóng góp nhiều ý kiến xác đáng xung quanh giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp HĐND tỉnh thuộc lĩnh vực các Ban phụ trách; kinh nghiệm, giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động giám sát chuyên đề thuộc lĩnh vực các Ban phụ trách. Để nâng cao chất lượng ban hành Nghị quyết của HĐND, sự phối hợp giữa các cơ quan trong hoạt động thẩm tra cần thực hiện ngay từ lúc xây dựng báo cáo, dự thảo nghị quyết, phân công thẩm tra, thẩm tra và tiếp thu, giải trình sau thẩm tra; đồng thời cần phải nâng cao kỹ năng thẩm tra cho thành viên các Ban của HĐND tỉnh. Để làm tốt nội dung này, phải cơ cấu cân đối giữa đại biểu có trình độ nghiên cứu về cơ chế, chính sách chung với đại biểu có kiến thức sâu về lĩnh vực, chuyên ngành mà Ban phụ trách, giữa đại biểu công tác ở cấp tỉnh với đại biểu ở địa phương, tính kế thừa giữa các nhiệm kỳ HĐND tỉnh. Tăng cường chất lượng của công chức văn phòng tham mưu, phục vụ theo hướng chuyên nghiệp thông qua tập huấn, bồi dưỡng hàng năm, rà soát sửa đổi, bổ sung bảo đảm khoa học, rõ ràng quy chế làm việc của Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND, các phòng trực thuộc; làm tốt công tác theo dõi, đánh giá công chức để kịp thời biểu dương, khen thưởng những công chức có thành tích xuất sắc trong công tác, xử lý nghiêm, đúng quy định đối với công chức có vi phạm…

Tại phiên chính thức, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hòa Bình đồng chủ trì Hội nghị. Hội nghị Thường trực HĐND khu vực đã thực sự trở thành diễn đàn cần thiết, quan trọng, là nơi để Thường trực HĐND các tỉnh và các cơ quan của Quốc hội giao lưu, phối hợp công tác, cùng nhau chia sẻ, trao đổi những kinh nghiệm hay, những bài học quý theo từng chủ đề được thống nhất tại các hội nghị đã tổ chức. Thông qua nghị, vai trò, vị trí và chất lượng hoạt động của HĐND các cấp trong mỗi cấp chính quyền địa phương từng bước được nâng cao hơn, sự phối hợp giữa các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội với HĐND các địa phương cũng được thực hiện tốt hơn. Việc lựa chọn chủ đề “Tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động của HĐND các cấp, khẳng định vị trí, vai trò của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương” là rất phù hợp, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, Lãnh đạo Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội rất quan tâm đến việc đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội và HĐND các cấp. Hội nghị đã nghe 06 báo cáo tham luận và các ý kiến trao đổi tại hội nghị đã khẳng định HĐND các tỉnh trong khu vực đã có nhiều cố gắng vượt qua khó khăn, với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, trên cơ sở quy định của pháp luật. Đã có nhiều cách làm hay, giải pháp đúng mang lại hiệu quả thiết thực, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình; đồng thời đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả hoạt động của HĐND như: Việc thực hiện Quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND với UBND tỉnh có nội dung chưa hiệu quả, chậm được khắc phục như việc phối hợp chuẩn bị một số nội dung trình kỳ họp HĐND chưa bảo đảm về thời gian, hồ sơ theo quy định; tình trạng gửi tài liệu, dự thảo báo cáo chậm nên ảnh hưởng đến chất lượng báo cáo thẩm tra; việc tổ chức các phiên họp thường kỳ của Thường trực HĐND tỉnh để nghe các cơ quan giải trình, làm rõ một số nội dung kiến nghị của cử tri và Nhân dân chưa được thực hiện thường xuyên.

Hội nghị đã thống nhất một số nhiệm vụ trọng tâm:

1. Tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động của HĐND theo hướng thực chất, toàn diện, đồng bộ, vừa bám sát quy định của pháp luật, vừa bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng và yêu cầu thực tiễn, phù hợp với đặc điểm tình hình của mỗi địa phương. Bảo đảm sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng đối với tổ chức và hoạt động của HĐND.

2. Tiếp tục đổi mới việc tổ chức các kỳ họp HĐND ngày càng chất lượng, hiệu quả hơn.

3. Bố trí đủ nguồn lực đáp ứng yêu cầu để triển khai các hoạt động của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban của HĐND một cách toàn diện, có hiệu quả. Mỗi đại biểu HĐND cần tiếp tục nâng cao trình độ, tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng hoạt động; giữ mối liên hệ mật thiết với cử tri, Nhân dân; thực hiện tốt vai trò là người đại biểu của dân.

4. Tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về các hoạt động của HĐND trên các phương tiện thông tin đại chúng để tạo cầu nối giữa cơ quan dân cử và cử tri; đồng thời, phát huy tối đa hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động của HĐND để nâng cao chất lượng công tác, tiết kiệm thời gian và chi phí hoạt động.

5. Các địa phương cần tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của liên kết vùng; tập trung khai thác thế mạnh của từng địa phương để bổ trợ lẫn nhau cùng phát triển.

Sau Hội nghị, các tỉnh trong khu vực sẽ tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, có những giải pháp đột phá hơn nữa, thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của mình, ngày càng khẳng định vị trí, vai trò là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, đóng góp quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của từng địa phương và cả nước trong năm 2022 và nhiệm kỳ 2021-2026.
Phạm Văn Tú
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com