LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 38

Thành viên online : 1

Khách viếng thăm : 37


Hôm nayHôm nay : 1930

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 91560

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3908441

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hoạt động của HĐND tỉnh trong 6 tháng đầu năm năm 2018

Thứ ba - 10/07/2018 17:16
Tại Kỳ họp thứ Bảy HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016-2021, bà Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã báo cáo với kỳ họp và toàn thể cử tri trên địa bàn tỉnh về tình hình tổ chức và kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.
Bà Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh báo cáo với kỳ họp và toàn thể cử tri trên địa bàn tỉnh về tình hình tổ chức và kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Bà Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh báo cáo với kỳ họp và toàn thể cử tri trên địa bàn tỉnh về tình hình tổ chức và kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, phát huy trí tuệ tập thể, tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra. Trong 6 tháng đầu năm, Thường trực HĐND tỉnh luôn đề cao vai trò trách nhiệm thực hiện tốt chức năng giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương, luôn chủ động, đổi mới và thống nhất cao của Thường trực, các Ban HĐND tỉnh trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo luật định và tiếp tục nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động của HĐND. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, sự chỉ đạo của các cơ quan nhà nước cấp trên và bám sát các Nghị quyết, Chương trình hoạt động năm 2018 của HĐND tỉnh để triển khai thực hiện đúng nghị quyết, chương trình, kế hoạch và hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra; các hội nghị do Thường trực HĐND tỉnh chủ trì tổ chức luôn được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng được diễn ra đảm bảo chất lượng, hiệu quả; công tác chuẩn bị tổ chức kỳ họp, việc thực hiện các hoạt động giám sát, khảo sát, giải quyết các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp và triển khai. Kết quả Thường trực, các Ban, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh đã hoàn thành 11 cuộc giám sát, khảo sát theo chương trình giám sát 6 tháng đầu năm đề ra. Hình thực giám sát của HĐND tỉnh được thực hiện chủ yếu là giám sát trực tiếp tại cơ sở và kết hợp giám sát gián tiếp thông qua báo cáo để tổng hợp đánh giá toàn diện, sát tình hình thực tế, nội dung giám sát chuyên đề tập trung vào các vấn đề bức xúc, được dư luận xã hội quan tâm như giám sát kết quả thực hiện mục tiêu Quốc gia về Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2015-2020; khảo sát kết quả phân cấp, ủy quyền trên địa bàn tỉnh giai đoạn từ 2016 đến nay; giám sát kết quả thực hiện Đề án phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng báo dân tộc Cờ Lao trên địa bàn tỉnh… Qua các cuộc giám sát, khảo sát, Thường trực, các Ban, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đã chỉ ra những mặt tồn tại, hạn chế đề nghị các cơ quan chức năng giải quyết theo đúng thẩm quyền. Đồng thời thường xuyên theo dõi việc thực hiện kết luận sau giám sát đối với cơ quan, đối tượng chịu sự giám sát. Ngoài ra, Thường trực HĐND tỉnh đã tham gia 04 cuộc giám sát, khảo sát do Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, Ủy ban các vấn đề xã hội, Hội đồng Dân tộc và Ủy ban Tư pháp của Quốc hội mời.

Đồng thời cũng tổ chức thành công 01 phiên giải trình, chất vấn tại phiên họp Thường trực HĐND tỉnh về 2 lĩnh vực: Đầu tư xây dựng cơ bản và công tác tổ chức cán bộ, với 14 nội dung trong đó lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản 10 nội dung, công tác tổ chức cán bộ 4 nội dung. Thông qua phiên giải trình, chất vấn UBND tỉnh, các sở, ngành đã làm rõ những mặt tích cực, tồn tại hạn chế, khó khăn, vướng mắc và trách nhiệm của các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ, đưa ra những giải pháp tháo gỡ, khắc phục nhằm nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước của UBND tỉnh, các sở, ngành có liên quan. Kết thúc phiên giải trình, chất vấn Thường trực HĐND tỉnh đã thông báo kết luận để UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện các nội dung liên quan đến ý kiến đại biểu chất vấn, giải trình tại phiên họp.

Hoạt động Tiếp xúc cử tri được Thường trực chủ động thực hiện trước và sau mỗi Kỳ họp. Qua các cuộc tiếp xúc cử tri, các ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền của Trung ương, cấp tỉnh đã được Thường trực HĐNd tỉnh tổng hợp, chuyển tới các cơ quan Trung ương, cấp tỉnh đã được Thường trực HĐND tỉnh tổng hợp, chuyển đến các cơ quan nghiên cứu, giải quyết và báo cáo kết quả cho cử tri tại kỳ họp HĐND tỉnh tiếp theo. Ngoài việc xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các Tổ đại biểu HĐND tỉnh thực hiện TXCT tại địa bàn ứng cử, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức thành công Hội nghị tiếp xúc cử tri trực tuyến 3 cấp để thông báo với cử tri về thời gian, địa điểm, dự kiến nội dung chương trình Kỳ họp thứ Bảy và tham vấn cử tri về chính sách hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng tự nguyện thôi việc, nghỉ công tác chờ đủ tuổi nghỉ hưu trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Bên cạnh đó, các đại biểu còn dành nhiều thời gian tiếp xúc cử tri tại nơi cư trú. Thường trực HĐND tỉnh đã thực hiện nghiêm túc lịch thông báo tiếp công dân định kỳ, việc tiếp nhận đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân; chuyển đơn của công dân đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Trong số 48 đơn thư của công dân có 10 đơn khiếu nại, 10 đơn tố cáo, 28 đơn kiến nghị, đề nghị. Qua xem xét xử lý đã chuyển 31 đơn của công dân đến cơ quan chức năng xem xét giải quyết, lưu 17 đơn phản ánh không rõ nội dung, đơn nặc danh; đơn gửi nhiều cấp, nhiều ngành đã được tiếp nhận xử lý; ban hành 07 văn bản đôn đốc các cơ quan có thẩm quyền về đề nghị báo cáo kết quả giải quyết đơn cuả công dân. Đến nay các cơ quan chức năng đã báo cáo giải quyết 25/31 đơn, đạt tỷ lệ 80,64%, 06/31 đơn đang trong thời kỳ giải quyết… đẩy mạnh tăng cường hơn nữa mối quan hệ công tác giữa Thường trực HĐND tỉnh với các cơ quan liên quan ngày càng tạo sự thống nhất cao trong chỉ đạo điều hành của hệ thống cơ quan nhà nước ở địa phương; việc ứng dụng công nghệ thông tin theo đề án tại các hội nghị, các phiên họp Thường trực HĐND tỉnh, trước Kỳ họp HĐND tỉnh cơ bản được thực hiện có hiệu quả; công tác tham mưu, phục vụ hoạt động của HĐND tỉnh theo nhiệm vụ, quyền hạn được Văn phòng HĐND tỉnh thực hiện tốt, công tác thông tin tuyên truyền từng bước được nâng lên.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, HĐND tỉnh cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại hạn chế và đề phương hướng nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới./.
Lan Phương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 


  ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01 Đường Đội Cấn - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 02193.867.356 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn