LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 44


Hôm nayHôm nay : 2931

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 95030

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4662995

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hà Giang ứng dụng thành công nâng cao chất lượng, giá trị mật ong bạc hà Cao nguyên đá Hà Giang

Thứ ba - 25/06/2019 00:07
Vừa qua, Đoàn giám sát của Ban KT- NS HĐND tỉnh đã đến khảo sát đánh giá hiệu quả Dự án “Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ giảm thủy phần nâng cao chất lượng, giá trị mật ong Bạc hà trên Cao nguyên đá Đồng Văn” của HTX Tuấn Dũng có địa chỉ Tổ 2 thị trấn Mèo Vạc huyện Mèo Vạc. Trong cuộc khảo sát này, chúng tôi đã có dịp trao đổi với các đồng chí lãnh đạo huyện về sản phẩm “Mật ong bạc hà Hà Giang”.
Đoàn giám sát kiểm tra sản phẩm mật ong sau khi triết suất thành công

Đoàn giám sát kiểm tra sản phẩm mật ong sau khi triết suất thành công

Đồng chí Phàn Quẩy Vảng, Phó Chủ tịch HĐND huyện phấn khởi cho biết: Đặc sản nổi tiếng nhất khi nhắc đến Hà Giang ngoài chè Shan tuyết, cam sành ra thì mật ong Bạc hà là một trong những đặc sản được nhiều người lựa chọn nhất khi đến thăm quan, du lịch ở 4 huyện vùng Cao nguyên đá Đồng Văn. Bởi ngoài tác dụng của mật ong Bạc hà thì hương vị, màu sắc, độ sánh và giá trị dinh dưỡng của mật ong này có thể sánh với mật ngon trên thế giới. Điều đặc biệt hơn nữa là mật ong bạc hà chỉ có ở Hà Giang mà không nơi nào có được. Mật ong bạc hà được ví như “vàng lỏng” trên Cao nguyên đá Đồng Văn.

Đồng chí Ma Quốc Trưởng, Phó Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc cho biết thêm: Trong những năm qua, nhằm bảo tồn và phát huy giá trị thương hiệu “Mật ong Bạc hà Hà Giang”, tỉnh đã có nhiều cơ chế, chính sách để khuyến khích, thúc đẩy nghề nuôi ong phát triển như: Tăng cường quảng bá thương hiệu trên các phương tiện thông tin đại chúng; đăng ký chỉ dẫn địa lý sản phẩm Mật ong Bạc hà huyện Mèo Vạc Cao nguyên đá Đồng Văn; quy hoạch và phát triển diện tích cây hoa Bạc hà phù hợp với số lượng đàn ong nội; ngăn chặn việc đưa các giống ong từ nơi khác vào khu vực bảo tồn trên cơ sở qui định của pháp luật, tập trung phát triển, bảo tồn và duy trì giống ong nội hay còn gọi và giống ong Châu Á, giống ong quy hiếm có nguy cơ tuyệt chủng; ứng dụng công nghệ giảm thủy phần để nâng cao chất lượng sản phẩm mật ong bạc hà trên cao nguyên đá Đồng Văn…

Để bảo tồn và phát triển giống ong nội quý hiếm này, UBND tỉnh Hà Giang đã ban hành Kế hoạch số 206/KH – UBND về bảo tồn và phát triển giống ong nội tại 4 huyện vùng Cao nguyên đá Đồng Văn, giai đoạn 2017 – 2020 là Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc bằng phương pháp bảo tồn tại chỗ giống ong nội tại 4 huyện thuộc vùng Cao nguyên đá Đồng Văn với yêu cầu tất cả các tổ chức, cá nhân chỉ được phép nhân, nuôi giống ong nội địa phương. Tuyệt đối không cho nhập các giống ong khác đến vùng này. Đồng thời chỉ đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc để làm tốt công tác quản lý, bảo tồn, phát triển giống ong nội; ngăn chặn các tổ chức, cá nhân mang ong từ nơi khác đến khu vực bảo tồn thông qua các qui định của pháp luật; thực hiện ký cam kết giữa các hộ dân với chính quyền địa phương chỉ phát triển giống ong nội; UBND các huyện chỉ đạo các ngành chức năng, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát để phát hiện và ngăn chặn kịp thời những trường hợp mang ong từ nơi khác đến khu vực bảo tồn; thường xuyên kiểm tra, kiểm soát, quản lý thị trường và có chế tài xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng buôn bán, quảng bá hàng nhái, hàng kém chất lượng làm giảm uy tín, gây ảnh hưởng đến thương hiệu sản phẩm Mật ong Bạc hà Mèo Vạc; tổ chức in tem điện tử thông minh truy xuất nguồn gốc cấp cho các doanh nghiệp, HTX sử dụng chỉ dẫn địa lý sản phẩm Mật ong Bạc hà Mèo Vạc hay đăng ký mã vạch để truy suất nguồn gốc đối với sản phẩm mật ong Bạc hà Hà Giang…

Bên cạnh đó, hàng năm các cơ quan chuyên môn của tỉnh, huyện cũng thường xuyên tổ chức nhiều lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật về chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh, tạo chúa, tách đàn, kỹ thuật quay mật và bảo quản mật nhằm bảo tồn và phát triển đàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm mở rộng diện tích cây hoa Bạc hà trong tự nhiên cũng như gieo trồng đến toàn thể nhân dân nói chung và các hộ nuôi ong nói riêng tại 4 huyện Cao nguyên đá Đồng Văn.

Theo anh Thèn Văn Hải, Chủ nhiệm HTX Tuấn Dũng cho biết: tỉnh Hà Giang là tỉnh đầu tiên thực hiện và áp dụng Đề tài “Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ giảm thủy phần nâng cao chất lượng, giá trị mật ong Bạc hà trên Cao nguyên đá Đồng Văn”. Đây là đề tài khoa học cấp tỉnh đã ứng dụng thành công nâng cao chất lượng, giá trị mật ong bạc hà Cao nguyên đá Hà Giang do Tiến sĩ Trần Quốc Toàn - Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, Viện Hàn Lâm KH&CN Việt Nam cùng một số cộng sự làm chủ nhiệm đề tài. Đề tài được thực hiện từ tháng 10/2016 đến 10/2017, sau khi xây dựng quy trình kiểm tra, phân tích đánh giá một số chỉ tiêu chất lượng mật ong bạc hà Hà Giang. Kết quả phân tích cho thấy Mật ong bạc hà Hà Giang có màu sắc vàng xanh, mùi vị thơm ngon đặc trưng, trạng thái lỏng quánh. Các chỉ tiêu định lượng và định tính đạt hầu hết các tiêu chuẩn của Dược Điển Việt Nam IV và tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5267: 1990. Riêng chỉ có chỉ tiêu về hàm lượng nước (thủy phần) trong các mẫu mật ong đều khá cao (21-24%). Ngay sau khi được chuyển giao công nghệ, HTX Tuấn Dũng đã đưa vào vận hành kết quả cho thấy quy trình và hệ thống thiết bị vận hành ổn định, tiết kiệm điện năng, thao tác dễ dàng, thời gian vận hành mỗi mẻ có thời gian ngắn từ 40-50 phút/mẻ, có thể vận hành liên tục. Hiện tại HTX có 03 cán bộ được đào tạo vận hành máy móc. Sản phẩm mật ong sau khi hạ thủy phần vẫn giữ nguyên tính chất đặc trưng, đạt được đầy đủ các chỉ tiêu chất lượng theo tiêu chuẩn cao. Đến nay, HTX Tuấn Dũng đã đưa vào sản xuất trên 20.000 kg mật ong, với giá bán sản phẩm sau khi hạ thủy phần cao hơn mức giá bán thị trường 10-20%, giá bán niêm yết của HTX sau khi hạ thủy phần đóng chai là 600.000 đồng/1 lít. Thành phần dinh dưỡng đảm bảo như: đường Fructoza, Glucoza; rất nhiều vitamin và dưỡng chất như: vitamin B1, A,…Sắt, ma-giê, phốt pho,….nhất là mật ong có thể bảo quản được lâu hơn, không mất giá trị dinh dưỡng, khử được một số độc tố có trong mật ong, mùi vị thơm dịu, ngọt lịm. Có tác dụng bồi bổ sức khỏe, nâng cao sinh lực, chữa các bệnh viêm họng, hô hấp, tim mạch, tiểu đường, viêm loét dạ dày, đại tràng, suy nhược cơ thể, làm đẹp, dưỡng da…

Có thể thấy, việc ứng dụng công nghệ khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, đã và đang giúp cho thương hiệu mật ong bạc hà Hà Giang nói chung, cao nguyên đá Đồng Văn nói riêng khẳng định vị thế trên thị trường trong và ngoài tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng, giá trị kinh tế cho người nuôi ong Hà Giang.
Lan Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI














 






ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01 Đường Đội Cấn - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 02193.867.356 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn