LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 109

Máy chủ tìm kiếm : 11

Khách viếng thăm : 98


Hôm nayHôm nay : 31743

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 764781

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23580053

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

HĐND tỉnh giám sát kết quả triển khai sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Thứ ba - 19/10/2021 05:25
Ngày 18.10, Thường trực HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với UBND tỉnh giám sát chuyên đề về kết quả triển khai, thực hiện việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2019 - 2021.
Thường trực HĐND tỉnh giám sát UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan

Thường trực HĐND tỉnh giám sát UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan

Tham gia Đoàn giám sát có các đồng chí: Chúng Thị Chiên, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, trưởng đoàn giám sát; Lý Thị Lan, Tỉnh uỷ viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH, Giám đốc Sở Ngoại vụ; lãnh đạo Ban Pháp chế HĐND tỉnh; lãnh đạo và chuyên viên phòng Công tác HĐND tỉnh. Làm việc với Đoàn giám sát có đồng chí Hoàng Gia Long, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Thực hiện chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về sắp xếp đơn vị hành chính, giai đoạn 2019 - 2021, tỉnh Hà Giang có 15 đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện bắt buộc phải sắp xếp theo quy định. Đến nay đã sắp xếp được 4 đơn vị hành chính cấp xã thành 2 đơn vị hành chính cấp xã mới. Quá trình triển khai luôn chú trọng công tác phổ biến, quán triệt, tuyên truyền các văn bản của Trung ương, của tỉnh đến toàn thể cán bộ, công chức, những người hoạt động không chuyên trách cấp xã và Nhân dân, từ đó tạo sự đồng thuận trong tổ chức thực hiện. Sau sáp nhập, cấp uỷ, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể, cơ sở giáo dục, y tế trên địa bàn duy trì hoạt động ổn định, đảm bảo theo yêu cầu nhiệm vụ, tình hình phát triển kinh tế xã hội ổn định, quốc phòng an ninh đảm bảo, 2 xã giảm được 18 tổ chức và 30 biên chế, tiết kiệm ngân sách chi được trên 1,2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, việc chuyển đổi các loại giấy tờ cho cá nhân và tổ chức tại các đơn vị hành chính cấp xã sau sắp xếp cơ bản được thực hiện kịp thời, đảm bảo các hoạt động giao dịch của công dân và các tổ chức.

 
Lãnh đạo Sở Nội vụ trình bày báo cáo
 
Qua xem xét báo cáo của UBND tỉnh, các thành viên Đoàn giám sát đã trao đổi và đề nghị tập trung làm rõ một số nội dung cụ thể như: Tính toàn diện, khách quan của việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã ở địa phương; cơ cấu tổ chức của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở địa phương sau khi sắp xếp đơn vị hành chính; phương án, kế hoạch sắp xếp trong thời gian tới; tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, công chức, người lao động dôi dư sau khi sắp xếp đơn vị hành chính; việc sắp xếp, bố trí cán bộ, công chức, người lao động dôi dư; đánh giá mức độ phù hợp của số lượng biên chế đã cắt giảm được ở địa phương với yêu cầu tinh giản biên chế, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị; tính hiệu quả công tác quản lý nhà nước ở địa phương và tính hiệu quả trong việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội, cũng như việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội ở địa phương khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính; chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, hiệu quả thực hiện các nhiệm vụ được giao như thế nào? so sánh số kinh phí đã bỏ ra để thực hiện việc sắp xếp đơn vị hành chính với số kinh phí tiết kiệm được từ việc sắp xếp đơn vị hành chính; những thuận lợi, khó khăn khi xây dựng phương án sắp xếp đơn vị hành chính như: vị trí địa lý, quốc phòng, an ninh, truyền thống lịch sử, phong tục tập quán…; nêu rõ những vấn đề phát sinh trong quá trình sắp xếp đơn vị hành chính.
 
Đồng chí Sền Văn Bắc, Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị làm rõ một số vấn đề
 
Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Hoàng Gia Long, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: Hà Giang với đặc thù là tỉnh miền núi nên các đơn vị hành chính cấp xã có yếu tố đặc thù về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, do đó việc đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định của Nghị quyết 1211/2016/UBTVQH13 của các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh sau khi sắp xếp còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Vì vậy, cần xem xét lựa chọn kỹ việc sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2022 - 2030 và có những kiến nghị, đề xuất với Uỷ ban Thường vụ Quốc hội để bổ sung các tiêu chí phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.
 
 Đồng chí Chúng Thị Chiên, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu
 
Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Chúng Thị Chiênkhẳng định việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021 là chủ trương lớn, trong quá trình triển khai, các cấp uỷ đảng, chính quyền trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã nhận thức và xác định đúng đắn, đầy đủ trách nhiệm thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã. Thông qua việc sắp xếp đơn vị hành chính tạo điều kiện tập trung, huy động nguồn lực, góp phần tạo lợi thế, thuận lợi trong quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội; phù hợp với yêu cầu đẩy mạnh cải cách hành chính, tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, góp phần hiệu lực, hiệu quả bộ máy hành chính. Đồng chí đề nghị trong báo cáo của UBND tỉnh cần thống nhất các số liệu liên quan như về kinh phí thực hiện, số biên chế trước và sau khi thực hiện sắp xếp, các nội dung triển khai có đánh giá chi tiết và cụ thể hoá bằng số liệu; đối với các kiến nghị của UBND tỉnh cần cụ thể hơn các mức độ điều chỉnh, trên cơ sở đó, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang có các kiến nghị, đề xuất gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, giải quyết.
Hoàng Huyền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com