LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 90

Thành viên online : 1

Máy chủ tìm kiếm : 12

Khách viếng thăm : 77


Hôm nayHôm nay : 31562

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 73755

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23783137

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

HĐND tỉnh giám sát kết quả thực hiện thu, nộp, quản lý sử dụng phí, lệ phí trên địa bàn huyện Quản Bạ và Xín Mần

Thứ ba - 22/11/2022 16:27
Tiếp tục chương trình giám sát việc thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí theo các Nghị quyết của HĐND tỉnh, ngày 22.11, Tổ giám sát số 01 và Tổ giám sát số 02 Đoàn giám sát chuyên đề HĐND tỉnh đã có các buổi làm việc với UBND huyện Quản Bạ và Xín Mần.


Đoàn giám sát chuyên đề HĐND tỉnh kiểm tra thực tế tại bộ phận một cửa xã Lùng Tám.
 
Tại huyện Quản Bạ, Tổ giám sát số 02 do đồng chí Chúng Thị Chiên, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm tổ trưởng cùng các thành viên đoàn đã khảo sát thực tế tại 2 xã Lùng Tám, Quản Bạ và làm việc với UBND huyện. Theo đó, trong giai đoạn 2017 - 2022, UBND huyện Quản Bạ đã chỉ đạo các phòng, ban, chuyên môn thực hiện đúng quy định về thu nộp, sử dụng đúng mục đích, hiệu quả số thu phí, lệ phí. Các tổ chức, cá nhân thu phí được quản lý, sử dụng số tiền thu phí sau khi đã nộp thuế theo quy định pháp luật; việc thu nộp quản lý sử dụng phí, lệ phí được thực hiện công khai, minh bạch… Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, chính sách về phí, lệ phí có nơi còn chưa sâu, rộng; các khoản thu từ phí, lệ phí còn thấp, một số xã còn chưa đạt dự toán thu phí, lệ phí, việc báo cáo, kê khai của một số xã còn chưa kịp thời…
 

Đoàn giám sát HĐND tỉnh kiểm tra thực tế việc quản lý, thu, nộp phí lệ phí hộ tịch tại bộ phận một cửa xã Quản Bạ huyện Quản Bạ.
 
Tại buổi làm việc, UBND Huyện Quản Bạ đề nghị các cơ quan cấp tỉnh tỉnh tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ đối với việc quản lý thu các khoản phí, lệ phí của các đơn vị thuộc cơ quan, ban ngành, địa phương bảo đảm thu đúng, thu đủ theo chế độ chính sách phí, lệ phí hiện hành; thiết lập khung pháp lý rõ ràng, đầy đủ phù hợp với yêu cầu quản lý Nhà nước về phí, lệ phí; đẩy mạnh cải cách hành chính, bảo đảm tính công khai, minh bạch trong công tác thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí; hoàn thiện công tác xây dựng dự toán thu phí, lệ phí. Các đơn vị lập dự toán thu cần nâng cao chất lượng công tác phân tích, dự báo cũng như đánh giá những yếu tố ảnh hưởng đến nguồn thu phí, lệ phí và thu khác trên địa bàn huyện nhất là những nguồn thu mới phát sinh nhằm bao quát đầy đủ các nguồn thu, tăng tính chính xác trong dự toán thu phí, lệ phí và thu khác; các cấp chính quyền địa phương cần tập trung chỉ đạo và quản lý công tác thu phí, lệ phí và thu khác ở địa phương, xem đây là khoản thu ổn định và có vai trò quan trọng trong việc đóng góp gia tăng nguồn thu ngân sách địa phương; các đơn vị được giao nhiệm vụ trực tiếp thu phí, lệ phí và thu khác có trách nhiệm hơn trong việc rà soát các hoạt động tạo nguồn thu, tăng tính bền vững cho nguồn thu và chủ động trong việc rà soát, kiến nghị, sửa đổi, bổ sung những vấn đề chưa hợp lý trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thu phí, lệ phí và thu khác.
 

Lãnh đạo UBND hiuyện Quản Bạ báo cáo những kết quả đạt được, những tồn tại hạn chế và đề xuất tại buổi làm việc 
 
Qua xem xét báo cáo của UBND huyện và khảo sát thực tế tại 2 xã, Đoàn giám sát cũng đề nghị huyện làm rõ thêm một số khó khăn trong việc tổ chức thu phí sử dụng tạm thời lòng đường vỉa hè; phí danh lam thắng cảnh; việc lập và giao dự toán thu phí, lệ phí; việc thu phí lệ phí hộ khẩu, hộ tịch; công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến các quy định về phí, lệ phí; công khai chế độ thu phí, lệ phí; việc thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước; công tác thống kê, kế toán thuế, quản lý biên lai, ấn chỉ phí, lệ phí; lập báo cáo tình hình kết quả thu phí, lệ phí; công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các chính sách, pháp luật về phí, lệ phí; khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện việc thu phí bảo vệ môi trường, khai thác khoáng sản, san ủi mặt bằng; công tác chuyển đổi số trong việc thu, nộp thuế, phí, lệ phí; việc thu phí, lệ phí cư trú, cấp căn cước công dân…
 

Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Phạm Thị Hồng Yên phát biểu tại buổi làm việc.
 

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Chúng Thị Chiên phát biểu kết luận buổi làm việc.
 
Kết thúc buổi làm việc với UBND huyện Quản Bạ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Tổ trưởng Tổ giám sát Chúng Thị Chiên tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của huyện, đồng thời cũng đề nghị UBND huyện Quản Bạ tiếp tục lãnh, chỉ đạo công tác thông tin, tuyên truyền các văn bản liên quan đến việc thu, nộp phí, lệ phí đến người dân; làm tốt công tác lập dự toán thu ngân sách nhà nước từ những khoản phí, lệ phí và tổ chức thực hiện thu sát thực tế của địa phương; thường xuyên kiểm tra giám sát việc chấp hành các chính sách, pháp luật về phí, lệ phí; giải quyết khiếu nại, tố cáo, xử lý vi phạm về phí, lệ phí; các ngành chuyên môn làm tốt công tác phối hợp để thực hiện quản lý các khoản phí, lệ phí để kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế, thiếu sót trong công tác thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí.

Tại huyện Xín Mần, Tổ giám sát số 01 do đồng chí Hoàng Văn Kiên, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Trước khi làm việc với UBND huyện, Đoàn giám sát đã đi khảo sát thực tế tại bộ phận một cửa thị trấn Cốc Pài.

 

Đoàn khảo sát thực tế tại bộ phận một cửa thị trấn Cốc Pài
 
Qua giám sát, Đoàn giám sát đã ghi nhận: Trong những năm qua, công tác thu các khoản phí, lệ phí được giao cho các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn thực hiện tương đối tốt. Hạch toán, kê khai, quyết toán thu nộp, thực hiện nghĩa vụ đối với ngân sách nhà nước (NSNN) đầy đủ, kịp thời đúng quy định, hoàn thành dự toán thu được giao. Bên cạnh đó, Chi Cục thuế khu vực huyện đã phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm tra các cơ quan, đơn vị trong việc chấp hành việc thu, nộp phí, lệ phí cũng như các khoản thu khác vào NSNN kịp thời, đúng quy định. Giai đoạn 2017 – 2022, tổng số phí, lệ phí đạt trên 2,2 tỷ đồng, nộp NSNN gần 1,9 tỷ đồng. Công tác chỉ đạo, quản lý và hướng dẫn thực hiện xây dựng dự toán thu phí, lệ phí và thu khác kịp thời, rõ ràng và đầy đủ. Việc thực hiện thu phí, lệ phí và thu khác luôn tuân thủ các bước trong chu trình ngân sách; thực hiện đúng tiến độ, bám sát theo các quy định và cơ quan quản lý cấp trên. Song vẫn còn tồn tại một số khó khăn, hạn chế khiến các khoản thu NSNN trên địa bàn huyện còn rất thấp, trong đó có các khoản thu liên quan đến phí, lệ phí. Nguyên nhân cơ bản do đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, xuất phát điểm thấp, thực trạng, điều kiện phát triển kinh tế khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao ảnh hưởng tới thu phí, lệ phí trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, UBND huyện cũng đã làm rõ các vấn đề công tác thu, nộp, quản lý sử dụng phí, lệ phí theo các nghị quyết HĐND tỉnh trên địa bàn huyện Xín Mần: về nguyên nhân thu thấp, thực trạng khó khăn tồn tại... để có thể đánh giá cụ thể hơn theo ý kiến thảo luận của các thành viên Đoàn giám sát.

 

Tổ giám sát số 01 Thường trực HĐND tỉnh làm việc tại huyện Xín Mần
 
Kết luận buổi làm việc với UBND huyện Xín Mần, Đoàn giám sát đề nghị UBND huyện tiếp tục làm tốt công tác chỉ đạo khảo sát, rà soát các hoạt động tạo ra nguồn thu, tăng tính bền vững cho nguồn thu; tăng cường lãnh đạo chỉ đạo đôn đốc đối với các khoản thu phí lệ phí; tiếp tục làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, công khai minh bạch các quy định của phí, lệ phí và các văn bản, các khoản thu liên quan để người dân nắm được. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc quản lý thu thuế, lệ phí chống thất thu ngân sách kết hợp với kiểm tra công tác quản lý, sử dụng các khoản phí trên địa huyện. Qua đây Đoàn cũng sẽ tiếp thu các ý kiến, đề xuất, kiến nghị của huyện, làm cơ sở cho buổi làm việc với UBND tỉnh trong thời gian tới.
Lan Phương - Cao Cường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com