LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 64

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 61


Hôm nayHôm nay : 21448

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 859760

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23675032

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Giám sát việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, giai đoạn 2019-2021 tại huyện Hoàng Su Phì

Thứ năm - 14/10/2021 21:39
Tiếp tục thực hiện Chương trình giám sát kết quả triển khai, thực hiện việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã tỉnh Hà Giang giai đoạn 2019-2021. Sáng ngày 14/10/2021, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do bà Chúng Thị Chiên, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát tại huyện Hoàng Su Phì.
Bà Chúng Thị Chiên, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì buổi giám sát.

Bà Chúng Thị Chiên, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì buổi giám sát.

Qua giám sát cho thấy, ngay sau khi UBND tỉnh Hà Giang có Phương án tổng thể số 17/PA-UBND ngày 30/5/2019 và Kế hoạch số 199/KH-UBND ngày 15/7/2019 về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2019-2021, UBND huyện Hoàng Su Phì đã tiến hành rà soát diện tích và dân số của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, đồng thời thành lập Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc và xây dựng Kế hoạch triển khai phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của huyện Hoàng Su Phì, giai đoạn 2019-2021. Kết quả qua rà soát, toàn huyện có 16 xã đạt tiêu chí về quy mô dân số và diện tích theo quy định; 10 xã thuộc diện bắt buộc phải sáp nhập trong giai đoạn 2019 - 2021, bao gồm các xã: Thèn Chu Phìn, Thàng Tín, Đản Ván, Ngàm Đăng Vài, Sán Sả Hồ, Tả Sử Choóng, Nàng Đôn, Pờ Ly Ngài, Nậm Dịch, Bản Péo.

Trên cơ sở rà soát, huyện Hoàng Su Phì thống nhất sắp xếp xã Bản Péo sáp nhập vào xã Nậm Dịch, lấy tên gọi mới là xã Nậm Dịch và đi vào hoạt động tù tháng 1/2020. Đối với 08 xã thuộc diện bắt buộc phải sáp nhập, nhưng chưa sáp nhập giai đoạn 2019-2021, do hầu hết là các xã biên giới, địa hình chia cắt, đồi núi dốc, khoảng cách đường giao thông với các xã liền kề xa, dân cư phân tán, là các xã trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự.

Đối với xã Nậm Dịch, sau khi sáp nhập đã đi vào hoạt động ổn định, duy trì tót công tác quản lý điều hành. Đến nay, tổng diện tích tự nhiên toàn xã đạt 61,12% so tiêu chuẩn; tổng dân số toàn xã đạt 72,24% tiêu chuẩn; số tổ chức hành chính, hội đoàn thể giảm được 09 tổ; số cán bộ công chức giảm được 17 người; đến nay còn 06 công chức dôi dư chưa bố trí sắp xếp được; tiết kiệm tiền ngân sách hơn 3 tỷ đồng/năm.

Bên cạnh những kết quả đạt được, sau sáp nhập đến nay vẫn còn một số khó khăn, như: khó khăn trong việc bố trí cán bộ, công chức dôi dư; địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn nên ảnh hưởng không nhỏ đến việc giao dịch giải quyết thủ tục hành chính cho người dân; một số cán bộ, công chức, nhân dân chưa thực sự đồng thuận, hưởng ứng việc sáp nhập xã.
Nguyễn Thị Thanh Thuỷ, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh phát biểu thảo luận tại buổi giám sát

Tại buổi giám sát, các thành viên Đoàn giám sát đã tập trung thảo luận, đề nghị huyện, xã làm rõ một số khó khăn, vướng mắc như: tình hình hoạt động của xã mới sáp nhập; chế độ, chính sách đối với cán bộ dôi dư và người dân sau sáp nhập; việc chuyển đổi giấy tờ cho người dân, đặc biệt là việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân; việc giảm kinh phí được giao; tác động liên quan đến việc quản lý nhà nước khi sắp nhập, tình hình an ninh trật tự; nguy cơ tiềm ẩn gì không do địa bàn rộng... Trên cơ sở các ý kiến của thành viên Đoàn giám sát, Lãnh đạo UBND huyện, UBND xã đã báo cáo, giải trình làm rõ thêm các ý kiến của Đoàn giám sát.

Kết luận buổi giám sát, bà Chúng Thị Chiên, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đánh giá cao những kết quả của huyện Hoàng Su Phì và xã Nậm Dịch trong việc thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính trên địa bàn. Đồng thời, chia sẻ với những khó khăn của huyện, xã trong quá trình thực hiện việc sáp nhập xã và đề nghị huyện trong thời gian tới cần có những định hướng, giải pháp và lộ trình tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền sâu rộng đến mọi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân hiểu rõ ý nghĩa, mục đích của việc sáp nhập các đơn vị hành chính; quan tâm đầu tư về hạ tầng cơ sở và một số công trình thiết yếu khác phục vụ sinh hoạt cộng đồng dân cư, chăm sóc sức khỏe nhân dân như: nhà văn hóa, trạm y tế, trường học. Đồng thời, tiếp tục rà soát các xã trên địa bàn để thực hiện việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trong giai đoạn 2022 - 2030.
Hoàng Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com