LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 26

Thành viên online : 1

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 21


Hôm nayHôm nay : 8640

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 261352

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12108805

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Giám sát kết quả trồng rừng giai đoạn 2010 -2015 tại UBND tỉnh

Thứ ba - 27/09/2016 05:15
Chiều ngày 26.9.2016. Thường trực HĐND tỉnh tiến hành giám sát về kết quả trồng rừng, quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2010 – 2015. Đồng chí Chúng Thị Chiên - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Minh Tiến – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Hoàng Văn Vịnh – TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Vương Ngọc Hà - TUV, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Hà Giang, Lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, Giám đốc các Sở, ban, ngành liên quan; Thường trực UBND các huyện, thành phố, Lãnh đạo Hạt kiểm lâm các huyện, thành phố…
Toàn cảnh buổi làm việc

Toàn cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của UBND tỉnh cho thấy: Trong giai đoạn 2010 – 2015 nhiệm vụ trồng rừng, quản lý bảo vệ rừng đã được các cấp chính quyền từ tỉnh đến cơ sở nghiêm túc triển khai thực hiện. Quá trình triển khai luôn có sự quan tâm lãnh đạo sâu sát của các cấp ủy đảng. Các ngành, các cấp đã bám sát mục tiêu nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh, cụ thể hóa bằng các chương trình hành động, nghị quyết chuyên đề, tổ chức thực hiện với quyết tâm cao. Kết quả trồng rừng, quản lý bảo vệ rừng trong những năm qua đã mang lại những hiệu quả, bước đầu hình thành ngành kinh tế môi trường, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội. Thông qua các hoạt động dự án đã làm thay đổi cách nhìn của người dân trong công tác bảo vệ và sử dụng rừng, qua đó ý thức bảo vệ, gìn giữ rừng được nâng lên rõ rệt, giảm thiểu suy nghĩ tự do khai thác rừng bừa bãi. Công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng đã được các cấp, các ngành, các lực lượng quan tâm vào cuộc. Diện tích rừng tự nhiên được giao khoán khoanh nuôi tái sinh, bảo vệ ngày càng tăng... Cụ thể: Kế hoạch trồng rừng trong giai đoạn 2010 – 2015 là 72.314,4 ha. Trong đó trồng rừng phòng hộ 10.459,3 ha; trồng rừng sản xuất (bao gồm cả LNXH) 59.677,4 ha; trồng cây phân tán 1.321,1 ha; rừng trồng thay thế 670,3 ha; trồng rừng hộ lan 186,3 ha. Kết quả thực hiện được 69.279,7 ha đạt 95,8% kế hoạch. Về công tác chuẩn bị cây giống được giao cho các Chủ dự án (Ban quản lý dự án huyện) chủ động hợp đồng với 23 cơ sở sản xuất giống cây lâm nghiệp cung cấp. Tổng số cây giống đã sử dụng để phục vụ kế hoạch trồng rừng hàng năm giai đoạn là: 117.108.000 cây (riêng năm 2015 đã sử dụng trên 70 triệu cây cho trồng rừng lầm nghiệp xã hội). Số lượng cây giống sản xuất trong tỉnh là 67.103.000 cây chiếm 57,3%, hợp đồng thu mua ngoại tỉnh là 50.005.000 cây chiếm 42,7%. Các diện tích rừng sau khi trồng 2 tháng sẽ được nghiệm thu, nếu đạt trên 85% trở lên mới được thanh toán. Nếu không đạt chủ hộ nhận khoán phải trồng dặm đảm bảo mới được nghiệm thu, thanh toán. Về kinh phí kế hoạch giao hỗ trợ trồng rừng giai đoạn 2010 – 2015 là 138.058 triệu đồng, tổng kinh phí thực hiện là 136.084 triệu đồng đạt 98,5%... Thực hiện chăm sóc rừng trồng qua các năm là 33.856,7/33.387,8 lượt ha đạt 93,4% kế hoạch giao. Diện tích thực hiện bảo vệ là 287.472 ha. Diện tích thực hiện khoanh nuôi tái sinh rừng 33.000 ha. Kết quả triển khai thực hiện công tác quản lý sử dụng tiền chi trả dịch vụ môi trường từ năm 2013 đến 30/6/2016 là 160.627.560 triệu đồng. Kết quả giải ngân là 128.536,233 triệu đồng. Số tiền còn lại là 32.091,327 triệu đồng. Số tiền này thu trong năm 2016 sẽ được giải ngân cho chủ trường, chủ hộ nhận khoán vào quý I/2017.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số hạn chế, tồn tại như: Sự vào cuộc chỉ đạo thực hiện của cấp ủy, chính quyền địa phương chưa được thường xuyên, quyết liệt; tình trạng phá rừng để lấy đất sản xuất, chặt cây bán lấy tiền mua lương thực vẫn còn; tỷ lệ thành rừng và năng suất rừng chưa cao, đặc biệt là trồng rừng sản xuất, hiệu quả kinh doanh thấp; chưa gắn kết việc trồng rừng sản xuất với các doanh nghiệp chế biến và tiêu thụ lâm sản; kinh phí chủ yếu từ kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng từ trung ương, chưa xây dựng được chính sách ưu tiên của tỉnh để thúc đẩy sản xuất lâm nghiệp; công tác huy động nguồn vốn xã hội hóa còn hạn chế; công tác tạo nguồn giống chất lượng cao phục vụ trồng rừng còn yếu, các giống cây đem trồng chủ yếu sản xuất từ các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, chưa được đầu tư công nghệ mới; việc áp dụng kỹ thuật thâm canh, bón phân cho trồng rừng sản xuất chưa được nhân dân thực hiện, đã ảnh hưởng lớn đến năng xuất rừng trồng. Một phần do khí hậu khắc nghiệt, địa hình đồi núi cao, độ dốc lớn, đất thường xuyên bị rửa trôi, xói mòn mạnh, rét lạnh, băng tuyết đã làm chết 5.973,3 ha.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến yêu cầu các ngành liên quan báo cáo giải trình một số vấn đề mà đoàn giám sát của Thường trực, các Ban HĐND tỉnh nêu ra qua đợt giám sát tại các huyện Mèo Vạc, Vị xuyên và Hoàng Su Phì. Đồng thời kiến nghị với các Bộ, ngành Trung ương một số vấn đề như: Đề nghị hàng năm trung ương giao chỉ tiêu kế hoạch đúng, đủ số diện tích cho tỉnh để thực hiện; hằng năm cần phải điều chỉnh đơn giá trồng rừng cho nhân dân có thêm thu nhập về nghề rừng; điều chuyển số diện tích đất không có rừng của 03 Lâm trường quốc doanh trên địa bàn huyện Bắc Quang cho nhân dân sản xuất, trồng rừng; xem xét và có chủ trương trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng rừng phòng hộ vùng đồi núi đối với những hộ nhận khoán trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng. Đề nghị Bộ công thương có chế tài với các doanh nghiệp trong việc chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng tại các xã cho nhân dân khoán khoanh nuôi bảo vệ.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được trong việc thực hiện trồng rừng, quản lý bảo vệ trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Đồng thời nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai trong thời gian tới như: Nâng cao hơn nữa trách nhiệm của các cấp chính quyền trong công tác chỉ đạo, kiểm tra số diện tích rừng trồng mới, nghiệm thu thanh toán theo đúng quy định; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nhận thức trách nhiệm của người dân trong công tác trồng, quản lý bảo vệ rừng thấy được hưởng lợi từ nguồn rừng; quan tâm chú trọng đến chất lượng cây giống đảm bảo tiêu chuẩn trước khi trồng; thường xuyên quan tâm, hướng dẫn kỹ thuật, kiểm tra chuyên ngành về kỹ thuật trồng, chăm sóc diện tích rừng trồng mới đảm bảo đạt tỷ lệ cây sống; quan tâm kiểm tra số diện tích rừng được giao khoán khoanh nuôi bảo vệ; kiểm tra, giám sát các thôn về việc quản lý sử dụng quỹ đảm bảo đúng mục đích./.
 
Trần Thị Quyên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI 
ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01 Đường Đội Cấn - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com