LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 48


Hôm nayHôm nay : 2461

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 35023

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17462095

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Giám sát kết quả thực hiện Quyết định số 755/QĐ-TTg, ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ

Thứ sáu - 25/09/2015 17:17
Trong 02 ngày 23 - 24/9/2015, Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh do đồng chí Đinh Minh Tung - Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, cùng các thành viên của Ban tiếp tục giám sát tại huyện Vị Xuyên về kết quả thực hiện Quyết định số 755/QĐ-TTg, ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo ở xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn. Tham gia đoàn có Thường trực HĐND huyện, Ban Kinh tế - xã hội HĐND huyện. Dự làm việc với đoàn có Thường trực UBND và các ngành liên quan của huyện Vị Xuyên.
Đoàn Giám sát Ban Dân tộc thăm ruộng lúa khai hoang của hộ nghèo xã Thanh Thủy huyện Vị Xuyên

Đoàn Giám sát Ban Dân tộc thăm ruộng lúa khai hoang của hộ nghèo xã Thanh Thủy huyện Vị Xuyên

Qua giám sát tại xã Thuận Hòa, xã Thanh Thủy và UBND huyện cho thấy, việc triển khai Quyết định 755/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ được cấp ủy, chính quyền địa phương và các ngành thường xuyên quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai thực hiện. Quá trình thực hiện đảm bảo nguyên tắc công khai, dân chủ. Việc hỗ trợ đất sản xuất, nước sinh hoạt phân tán được rà soát nhu cầu từ cơ sở, đã tạo điều kiện thuận lợi cho các đồng bào dân tộc thiểu số nghèo ở những vùng sâu, vùng xa có thêm đất để tăng gia sản xuất phát triển kinh tế gia đình, khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt ở những nơi còn khó khăn về nguồn nước. Kết quả cụ thể, năm 2014 huyện Vị Xuyên đã hỗ trợ đất sản xuất cho 7 xã là 58 hộ với diện tích khai hoang mới là 10 ha, định mức 15 triệu/ha, kinh phí 150 triệu đồng. Hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán như xây bể nước, mua téc chứa nước cho các hộ thiếu vật dụng chứa nước sinh hoạt của 5 xã là 40 hộ, định mức 1,3 triệu đồng/hộ, tổng kinh phí 52 triệu. Năm 2015, tổng kinh phí được giao 1.178 triệu đồng để hỗ trợ đất sản xuất cho 100 hộ và hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán cho 769 hộ. Ngoài ra, với nguồn vốn đầu tư theo Quyết định 755 của Thủ tướng Chính phủ, trên địa bàn 2 xã Cao Bồ và Trung Thành được xây dựng 2 công trình cấp nước sinh hoạt. Hiện nay công trình cấp nước sinh hoạt tại xã Cao Bồ đang thi công, riêng công trình tại thôn Bản Tấng, Cốc Héc xã Trung Thành đã đưa vào sử dụng…

Tuy nhiên, mục tiêu và nhu cầu vốn thực hiện theo đề án là rất lớn, nhưng theo kế hoạch giao còn ít, nên còn nhiều nội dung hỗ trợ chưa thực hiện được do thiếu vốn. Vẫn còn nhiều hộ đồng bào dân tộc thiếu số nghèo, đời sống khó khăn chưa được hỗ trợ theo Quyết định 755 của Thủ tướng Chính phủ. Qua giám sát huyện Vị xuyên đã kiến với tỉnh để đề xuất với Trung ương tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ theo Quyết định 755 để góp phần hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, hộ nghèo trên địa bàn nâng cao chất lượng cuộc sống, thoát nghèo bền vững. Đồng thời, quan tâm hỗ trợ kinh phí duy tu bảo dưỡng các công trình đã được đầu tư.

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Trưởng đoàn giám sát đã ghi nhận, biểu dương sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương tích cực triển khai tốt các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước đến với người dân và được nhân dân đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, qua giám sát Đoàn cũng đã chỉ ra những mặt hạn chế cần khắc phục đó là, việc rà soát thống kê, hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn còn chưa chặt chẽ, chưa cụ thể… Đoàn đề nghị UBND huyện cần tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả, tăng cường kiểm tra, kịp thời điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp với tình hình thực tế, Tích cực tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân khai hoang ruộng đất để phát triển sản xuất, nâng cao trách nhiệm bảo vệ môi trường, giữ gìn nguồn nước, tiếp tục triển khai tốt chính sách theo Quyết định 755 của Thủ Tướng Chính phủ để các hộ nghèo có động lực vươn lên thoát nghèo./.
Lan Phương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com