LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 55


Hôm nayHôm nay : 24528

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 192448

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18380739

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Đại biểu Quốc hội báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khóa XIV tại Kỳ họp thứ Tám HĐND tỉnh

Thứ hai - 03/12/2018 22:53
Tại Kỳ họp thứ Tám HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021, bà Vương Ngọc Hà, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Hà Giang đã báo cáo đến toàn thể Kỳ họp và cử tri trên địa bàn tỉnh về kết quả Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khóa XIV.
Bà Vương Ngọc Hà, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Hà Giang báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khóa XIV tại Kỳ họp thứ Tám HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021

Bà Vương Ngọc Hà, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Hà Giang báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khóa XIV tại Kỳ họp thứ Tám HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021

Theo báo cáo, Sau gần một tháng làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm, Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành chương trình làm việc của kỳ họp thứ 6 với nhiều nội dung quan trọng.Về Công tác nhân sự: Tại kỳ họp này, Quốc hội đã bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức vụ Chủ tịch nước; phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đối với ông Trương Minh Tuấn và bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đối với ông Nguyễn Mạnh Hùng.

Quốc hội đã tiến hành xem xét các báo cáo kết quả thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về: Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2018, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2019; đánh giá giữa kỳ thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, qua đó thông qua 04 nghị quyết về: Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, dự toán ngân sách nhà nước năm 2019, phân bổ ngân sách trung ương năm 2019, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.

Quốc hội cũng đã xem xét các báo cáo đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện các kế hoạch 5 năm 2016-2020 về kinh tế - xã hội, cơ cấu lại nền kinh tế, chương trình mục tiêu quốc gia, tài chính quốc gia; báo cáo đánh giá kết quả 3 năm thực hiện chính sách phát triển kinh tế - xã hội đối với vùng dân tộc thiểu số và miền núi 2016-2018; báo cáo về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2018; công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo; công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao năm 2018; tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân; kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5 và một số báo cáo khác. Qua việc xem xét các báo cáo, Quốc hội yêu cầu Chính phủ, các cơ quan, tổ chức hữu quan nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ ý kiến các vị đại biểu Quốc hội, ý kiến của cử tri và Nhân dân gửi đến các kỳ họp; triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao hiệu quả các lĩnh vực công tác trong thời gian tới. Tại kỳ họp Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang tham gia phát biểu thảo luận sôi nổi tại Hội trường (03 lượt) và tại Tổ (04 lượt) về các nội dung này, trong đó có các phiên đã được truyền hình trực tiếp, hoặc được truyền hình Hà Giang, Trang thông tin điện tử Đại biểu nhân dân, Báo Hà Giang trích đưa tin đầy đủ.

Tại kỳ họp này, trên cơ sở thảo luận, xem xét toàn diện, kỹ lưỡng, Quốc hội đã thông qua 9 luật, 01 nghị quyết, cho ý kiến vào 6 dự án luật khác là: Luật Chăn nuôi; Luật Trồng trọt; Luật Bảo vệ bí mật nhà nước; Luật Cảnh sát biển Việt Nam. Đây là 4 luật được xây dựng mới nhằm tạo cơ sở pháp lý quan trọng trong việc quản lý các lĩnh vực nói trên, trong đó có các lĩnh vực trước đây chỉ có các văn bản pháp luật dưới luật điều chỉnh; Luật Công an nhân dân sửa đổi; Luật Đặc xá được sửa đổi; Luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi; Luật Phòng, chống tham nhũng được sửa đổi với những nội dung quan trọng như: mở rộng phạm vi áp dụng đối với công ty đại chúng, tổ chức tín dụng và một số tổ chức xã hội có huy động đóng góp của nhân dân để hoạt động từ thiện; mở rộng phạm vi đối tượng có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập; thu hẹp một bước cơ quan có thẩm quyền kiểm soát tài sản, thu nhập; đồng thời, quy định cụ thể hơn quyền và nghĩa vụ của công dân, các tổ chức xã hội tham gia vào công tác phòng, chống tham nhũng; bảo vệ, khen thưởng người phản ánh, tố cáo, báo cáo về hành vi tham nhũng... Riêng về quy định "xử lý tài sản, thu nhập tăng thêm giải trình không hợp lý về nguồn gốc" còn nhiều ý kiến khác nhau, chưa thống nhất nên Quốc hội đã quyết định không bổ sung nội dung này vào trong dự án Luật mà thực hiện theo quy định hiện hành và tăng cường hơn nữa các biện pháp bảo đảm thực hiện.

Kỳ họp cũng thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 luật có liên quan đến quy hoạch và thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan. Tại kỳ họp lần này, có 6 dự án luật được Quốc hội cho ý kiến lần đầu là: Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia quy định các biện pháp phòng, chống tác hại của rượu, bia; Luật Kiến trúc quy định về quản lý kiến trúc, hành nghề kiến trúc, quyền hạn, trách nhiệm và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong hoạt động kiến trúc; Luật Giáo dục (sửa đổi) được trình Quốc hội theo hướng mở rộng phạm vi sửa đổi, hoàn thiện hệ thống giáo dục quốc dân theo hướng mở, liên thông; Luật Quản lý thuế (sửa đổi) được trình Quốc hội theo hướng bổ sung 3 chương về: nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong quản lý thuế; áp dụng hóa đơn, chứng từ điện tử; tổ chức kinh doanh dịch vụ đại lý thuế, đại lý hải quan; Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) Quốc hội quyết định mở rộng phạm vi sửa đổi, bổ sung và đổi tên dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án hình sự thành Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công đã sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến 3 nhóm chính sách về: quy định chung, quản lý dự án, quản lý kế hoạch đầu tư công. Các dự thảo luật này tiếp tục được cho ý kiến vào Kỳ họp thứ 7 trước khi thông qua. Với 6 dự án luật này, Đoàn ĐBQH Hà Giang mong muốn và trân trọng sẽ được tiếp tục ghi nhận ý kiến của các vị đại biểu, các bậc cử tri, các chuyên gia về nội dung của dự thảo 6 luật này để tham gia ý kiến có chất lượng, đảm bảo mang được đầy đủ những nguyện vọng của cử tri đến với Quốc hội. Và cũng tại kỳ họp này Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang cũng tích cực tham gia ý kiến tại các phiên thảo luận trong tham gia xây dựng luật, 3 lượt tại hội trường, 14 lượt tại tổ.

Kỳ họp này, Quốc hội quyết định đưa dự án Luật Hành chính công ra khỏi Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019 và dừng việc xây dựng dự án Luật này; xem xét, thông qua dự án Luật Giáo dục (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 7 (tháng 5/2019); mở rộng phạm vi sửa đổi, bổ sung và đổi tên dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án hình sự thành Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi).

Cũng tại kỳ họp này, Quốc hội đã giám sát việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4. Tổng cộng có 135 đại biểu đặt câu hỏi chất vấn và 82 lượt đại biểu tranh luận. Các thành viên Chính phủ, trong đó 02 Phó Thủ tướng Chính phủ, 19 Bộ trưởng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng Kiểm toán Nhà nước đã trực tiếp trả lời chất vấn các vấn đề thuộc trách nhiệm quản lý, điều hành. Cuối phiên chất vấn, Thủ tướng Chính phủ đã phát biểu làm rõ một số nội dung thuộc trách nhiệm của Chính phủ và trả lời một số chất vấn của đại biểu. Đoàn ĐBQH Hà Giang đã chất vấn trực tiếp 02 vấn đề đối với Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Bộ trưởng Bộ Khoa học công nghệ. Quốc hội đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với 48 người người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Đây là nội dung giám sát đặc biệt quan trọng, thể hiện mức độ tín nhiệm và sự ghi nhận, đánh giá công tâm, khách quan về những nỗ lực, kết quả đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay của những người được lấy phiếu tín nhiệm. Quốc hội đề nghị những người được lấy phiếu tiếp tục phát huy kết quả đạt được, nghiêm túc rút kinh nghiệm, khắc phục hạn chế để hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Quốc hội quyết định: Kéo dài thời gian thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam theo Nghị quyết số 30/2016/QH14 trong thời gian hai năm kể từ ngày 01/02/2019. Giao Chính phủ khẩn trương tổng kết việc thi hành Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, sớm trình Quốc hội xem xét việc sửa đổi, bổ sung bảo đảm Luật có hiệu lực trước ngày 01/02/2021. Giao Chính phủ triển khai xây dựng chiến lược sử dụng đất quốc gia đến năm 2045; tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật và cơ chế, chính sách để triển khai thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Điều chỉnh nhiệm vụ của Kiểm toán Nhà nước được giao theo Nghị quyết số 60/2018/QH14 của Quốc hội từ "kiểm toán việc sử dụng nguồn thu từ đất của các doanh nghiệp nhà nước đã cổ phần hóa giai đoạn 2011-2017" sang "kiểm toán việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa của doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2017".

Tham dự kỳ họp, các vị ĐBQH khóa XIV tỉnh Hà Giang với tinh thần tiếp tục đổi mới nâng cao hiệu quả trong mọi lĩnh vực đã tham gia tích cực và hoàn thành tốt nội dung, chương trình kỳ họp, tham gia phát biểu thảo luận, tranh luận về công tác xây dựng pháp luật; về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước hàng năm và giữa kỳ; đánh giá giữa kỳ thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn; Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan; tham gia hoạt động chất vấn./.
Lan Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com