LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 84

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 78


Hôm nayHôm nay : 17010

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 485873

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18674164

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XIV

Thứ ba - 05/12/2017 23:23
Tại Kỳ họp thứ Sáu – HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021, bà Vương Ngọc Hà – Phó Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Hà Giang đã thông báo đến toàn thể Kỳ họp và cử tri trên địa bàn tỉnh về kết quả Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XIV.

Theo đó, sau một tháng làm việc (từ ngày 23/10 đến ngày 24/11/2017), với tinh thần nghiêm túc và trách nhiệm, Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành chương trình đề ra với nhiều nội dung quan trọng về công tác lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao.

Quốc hội đã thảo luận kỹ lưỡng, thông qua 6 luật và cho ý kiến về 9 dự án luật. Các luật được thông qua có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của đất nước bao gồm: Luật Quản lý nợ công; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng; Luật Lâm nghiệp; Luật Thủy sản; Luật Quy hoạch; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài. Bên cạnh đó, Quốc hội cũng xem xét, cho ý kiến đổi với một số dự án luật nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật về thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tham nhũng, quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân… Đây sẽ là cơ sở quan trọng để các cơ quan tiếp tục chỉnh lý, hoàn thiện dự án, trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp sau.

Tại Kỳ họp, Quốc hội đã thống nhất biểu quyết thông qua 3 nghị quyết về phát triển kinh tế, xã hội và quản lý ngân sách nhà nước đó là: Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018; Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2018; Nghị quyết về phân bổ ngân sách Trung ương năm 2018. Ngoài ra, Quốc hội cũng thông qua 6 Nghị quyết về các vấn đề quan trọng khác.

Về chất vấn và trả lời chất vấn, Kỳ họp đã có 3.320 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội. Các phiên họp chất vấn diễn ra trong không khí thẳng thắn, sôi nổi, xây dựng. Tổng cộng đã có 191 lượt đại biểu đặt câu hỏi chất vấn và 37 lượt đại biểu tham gia tranh luận. Số lượng đại biểu Quốc hội chất vấn tại kỳ họp này nhiều nhất từ trước đến nay và Thủ tướng Chính phủ cũng dành nhiều thời gian nhất để trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Quốc hội đã ban hành Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn, làm cơ sở để Chính phủ, các Bộ, ngành tổ chức thực hiện, Quốc hội giám sát, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân. Riêng tại phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, tỉnh Hà Giang đã được bộ trưởng đánh giá cao về việc triển khai mạng truyền hình trực tuyến của tỉnh và việc sử dụng công nghệ thông tin trong việc điều hành của các đồng chí lãnh đạo tỉnh.

Tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội cũng xem xét nhiều báo cáo quan trọng về: Việc thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, công tác tư pháp, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án, phòng, chống tham nhũng; các nội dung này lần đầu tiên được phát thanh, truyền hình trực tiếp để Nhân dân, cử tri cả nước theo dõi và giám sát. Qua thảo luận, các đại biểu Quốc hội đã ghi nhận nhiều tiến bộ và chỉ ra các hạn chế, tồn tại trong các lĩnh vực. Đồng thời, đề nghị Chính phủ và các cơ quan hữu quan cần có giải pháp để thúc đẩy bình đẳng giới, tăng cường đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật, tội phạm, tham nhũng, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo đảm cuộc sống bình an cho người dân và môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội.

Quốc hội đã tiến hành giám sát tối cao chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016”. Đây là một chủ đề rất thời sự, được dư luận và đông đảo cử tri cả nước đặc biệt quan tâm. Việc Quốc hội thảo luận và ra Nghị quyết về chuyên đề giám sát này có ý nghĩa quan trọng, góp phần đưa các nghị quyết của Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) nhanh chóng đi vào cuộc sống. Đối với tỉnh Hà Giang là một trong những địa bàn UBTVQH trực tiếp đến giám sát, những nội dung liên quan đến việc cải cách hành chính về thủ tục, áp dụng công nghệ thông tin và đặc biệt và việc quyết tâm và kết quả việc hợp nhất các chức danh tại thôn bản là một trong những điểm nhấn được đánh giá cao trong quá trình giám sát. Ngoài các nội dung được Quốc hội xem xét, thảo luận riêng tại kỳ họp, số lượng lớn các báo cáo (khoảng 50 báo cáo) đã được gửi đến các vị đại biểu Quốc hội để tự nghiên cứu, chắt lọc thông tin và kết hợp thảo luận với các nội dung có liên quan hoặc gửi ý kiến, kiến nghị bằng văn bản để cơ quan trình nghiên cứu, tiếp thu.

Trong thời gian diễn ra kỳ họp, Quốc hội cũng đã tiến hành một số hoạt động đối ngoại quan trọng, góp phần thúc đẩy hoạt động ngoại giao nghị viện, thông qua đó, đẩy mạnh quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Quốc hội Việt Nam với nghị viện các nước nói riêng và Việt Nam với các nước trên thế giới nói chung. Đặc biệt, Quốc hội ghi nhận thành công của Hội nghị cấp cao APEC vừa qua, đã góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, mở ra nhiều cơ hội và hi vọng mới cho sự phát triển đất nước trong thời gian tới.

Tham dự kỳ họp, các vị ĐBQH khóa XIV tỉnh Hà Giang đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, chủ động dành thời gian nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng các tài liệu, tiếp thu các ý kiến của các bậc cử tri làm cơ sở cho việc thảo luận. Các ý kiến tham gia tại hội trường và tại tổ đều có chất lượng và mang tính chất chuyên gia sâu, phân tích đánh giá từ góc độ của cử tri, gắn với điều kiện của địa phương Hà Giang. Tất cả các vấn đề  thảo luận tại tổ, đoàn đều tham gia ý kiến, trong đó có nhiều nội dung nhiều lượt ý kiến tham gia (22 lượt ý kiến/ 09 phiên thảo luận tổ). Tại các phiên thảo luận tại Hội trường đã tham gia 14 lượt phát biểu tham luận và tranh luận, trong đó có nhiều phiên ĐBQH đăng ký tham gia nhưng do hết thời gian nên gửi bài phát biểu bằng văn bản.

Đặc biệt, đồng chí Trưởng Đoàn phát biểu thảo luận tại phiên truyền hình trực tiếp về  kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Bài phát biểu đã tạo ấn tượng với cử tri và Nhân dân cả nước, và đã nói lên được những tâm tư nguyện vọng của các bậc cử tri của tỉnh Hà Giang. Trong đó đồng chí đề nghị Chính phủ cần tiếp tục đẩy nhanh đầu tư hoàn thiện hai tuyến Quốc lộ quốc lộ 279, Quốc lộ 4  để liên kết vùng Đông và Tây Bắc để tạo điều kiện tốt nhất khai thác thị trường lớn Trung Quốc và đảm bảo quốc phòng an ninh; Về tính toán phân bổ nguồn lực với tiêu chí “trình độ phát triển” trong nguyên tắc phân bổ; Về sửa đổi chính sách linh hoạt và đồng bộ tạo điều kiện, môi trường đầu tư vào lĩnh vực Nông nghiệp hiệu quả hơn trong thời gian tới; đề nghị xem xét tiếp tục thực hiện phân cấp và thực hiện cơ chế ủy quyền cho chính quyền địa phương cấp tỉnh. Tổng kết thực tiễn cách làm hay để bảo tồn, duy trì, phát triển VHDTTS cũng như tín ngưỡng truyền thống trong sự đan xen với cộng đồng các tôn giáo trong lòng dân tộc Việt Nam.

Tại kỳ họp, các vị ĐBQH đã tham dự đầy đủ các cuộc họp của Hội đồng dân tộc, Ủy ban Tài chính ngân sách, Ủy ban Quốc phòng An ninh và Ủy ban Pháp luật; dự hội nghị của Hội nghị sỹ hữu nghị Việt - Trung. Đoàn ĐBQH làm việc với Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, Tòa án nhân dân tối cao và Ngân hàng Chính sách xã hội về tình hình hoạt động năm 2017, nhiệm vụ trọng tâm năm 2018.

Kỳ họp thứ Tư diễn ra với không khí làm việc sôi nổi, thẳng thắn, dân chủ, trách nhiệm, xây dựng và hoàn thành khối lượng lớn nội dung đặt ra, bảo đảm chất lượng, hiệu quả, tạo được dấu ấn tốt, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri./.
Hoàng Nguyễn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com