LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 72

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 66


Hôm nayHôm nay : 12520

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 374140

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18562431

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Ban pháp chế HĐND tỉnh khảo sát việc tuân thủ pháp luật tại huyện Vị Xuyên

Thứ năm - 26/11/2015 14:38
Trong 2 ngày 24 – 25/11/2015, Ban pháp chế HĐND tỉnh đã tiến hành khảo sát việc tuân thủ pháp luật trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án và tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn huyện Vị Xuyên. Đồng chí Hoàng Đình Phới – Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Pháp chế - HĐND làm trưởng đoàn. Tham gia cùng đoàn có các đồng chí thành viên Ban Pháp chế - HĐND tỉnh, Thường trực HĐND, lãnh đạo Ban Pháp chế - HĐND huyện Vị Xuyên.
Đồng chí Hoàng Đình Phới - Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh kết luận tại buổi giám sát

Đồng chí Hoàng Đình Phới - Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh kết luận tại buổi giám sát

Trước khi làm việc các ngành: Công an, Tòa án, Viện Kiểm sát, Thi hành án huyện Vị Xuyên đoàn tiến hành khảo sát tại xã Thanh Đức và xã Phương Tiến về tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Theo báo cáo của Công an huyện Vị Xuyên cho thấy trong năm 2015, trên địa bàn huyện Vị Xuyên tình hình an ninh trật tự cơ bản được giữ vững và ổn định. Tội phạm về kinh tế, môi trường, tai tệ nạn xã hội giảm so với cùng kỳ năm 2014, tình hình hoạt động của tội phạm về ma túy được kiểm soát và kiềm chế. Tuy nhiên, hoạt động của một số loại tôi phạm vẫn tiếp tục có những diễn biến phức tạp, chủ yếu tập trung vào nhóm tội phạm về xâm hại tình dục, xâm hại tính mạng, sức khỏe, danh dự của người khác, tội phạm cố ý gây thương tích ngày một gia tăng cả về số vụ và số đối tượng... Công tác điều tra, bắt giam giữ, xử lý tội phạm được Công an huyện chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo kịp thời, không có trường hợp kéo dài; phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc được chú trọng và phát huy hiệu quả.

Đối với Viện kiểm sát nhân dân huyện, trong năm đã hoàn thành tốt chỉ tiêu kế hoạch được giao; chất lượng công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát các hoạt động tư pháp tiếp tục được nâng cao. Nhiều chỉ tiêu đạt và vượt mức so với Nghị quyết số 63/2013/QH13 của Quốc hội khóa 13 về công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm như: Tỷ lệ giải quyết tố giác và tin báo về tội phạm đạt  97% (giảm 16 tin so với năm 2014); tỷ lệ giải quyết án trong giai đoạn điều tra đạt 97%, số vụ án còn đang điều tra 01 vụ = 01 bị can; truy tố đạt 100%; Không có vụ án, bị can phải đình chỉ điều tra do không phạm tội hoặc Viện kiểm sát truy tố Tòa tuyên không tội. Xác định nhiều vụ án trọng điểm, phiên tòa lưu động để tuyên truyền giáo dục nâng cao ý thức pháp luật cho người dân.

TAND huyện, năm 2015 đã thụ lý và giải quyết 195/199 vụ, tỷ lệ giải quyết đạt 98%; công tác xét xử án hình sự luôn đảm bảo thời hạn, xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có vụ oan sai; quá trình giải quyết các vụ án dân sự luôn bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của nhà nước. Trong năm đã chủ động phối hợp với Công an, Viện kiểm sát nhân dân huyện đưa 13 vụ án ra xét xử lưu động. Công tác tổ chức, quản lý và hoạt động của Hội thẩm nhân dân luôn được ngành quan tâm, tạo điều kiện để bố trí cho 17 Hội thẩm của huyện được tham gia xét xử.

Năm 2015, số việc phải thi hành án dân sự là 435 việc (tăng 30 việc so với cùng kỳ năm 2014), hiện đã thi hành xong 332 việc, đạt 94%. Tổng số tiền phải thu là trên 8 tỷ đồng (tăng hơn 3 tỷ đồng so với năm 2014), trong đó số có điều kiện thu là trên 5 tỉ đồng, hiện nay, đã thu được trên 4 tỷ đồng, đạt tỉ lệ 92%. Nhìn chung, năm 2015 Chi cục THADS Vị Xuyên đã hoàn thành tốt chỉ tiêu được giao, một số chỉ tiêu vượt so với kế hoạch.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc tuân thủ pháp luật trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án và tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội còn có những hạn chế như: Đối với cấp xã, việc triển khai, cập nhật các văn bản của Trung ương, của tỉnh và Nghị quyết HĐND tỉnh về các chế độ chính sách chưa đầy đủ, kịp thời; bộ phận "một cửa" chưa đạt tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, trang thiết bị theo quy định; chưa cập nhật kịp thời văn bản mới tại tủ sách pháp luật; chưa bố trí phòng tiếp công dân để thực hiện niêm yết lịch tiếp công dân theo quy định... Đối với 04 ngành cho thấy: trình độ, năng lực của một bộ phận Chấp hành viên, cán bộ các cơ quan THADS còn hạn chế, tình hình tội phạm trên các lĩnh vực ngày càng phức tạp, tuy nhiên số phát hiện và xử lý bằng hình sự chưa đúng với thực tế, tỉ lệ án bị hủy, cải sửa vẫn còn, chất lượng cán bộ, thẩm phán ngành tòa án vẫn chưa đáp ứng yêu cầu công tác ngày càng cao của chiến lược cải cách tư pháp…

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Hoàng Đình Phới ghi nhận những kết quả đã đạt được của 04 ngành đã có nhiều cố gắng góp phần giữ vững tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn huyện trong năm 2015. Đồng chí yêu cầu trong thời gian tới các đơn vị cần tiếp tục nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ; tiếp nhận và xử lý tin báo đảm bảo nhanh chóng, chính xác, đúng quy định của pháp luật. Chú trọng công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của mọi người dân, góp phần kiềm chế sự gia tăng của các loại tội phạm ở trên địa bàn./.
 
Trần Thị Quyên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com