LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 106

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 97


Hôm nayHôm nay : 15812

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 58005

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23767387

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Ban biên tập xin đăng toàn văn bài phát biểu của Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh, phát biểu tại Kỳ họp thứ Mười, HĐND tỉnh Hà Giang khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Thứ hai - 12/12/2022 22:55
- Thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh!
- Thưa các vị đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh!
- Thưa quý các vị đại biểu, thưa toàn thể Nhân dân tỉnh nhà!
Hôm nay, tôi rất vui mừng tham dự kỳ họp thứ Mười Hội đồng nhân dân tỉnh khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, Kỳ họp được tổ chức vào thời điểm sau thành công của Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, với nhiều chủ trương quan trọng trong xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh năm 2023.
Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, kính chúc các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh, quý vị đại biểu và toàn thể Nhân dân tỉnh nhà mạnh khoẻ, hạnh phúc, chúc Kỳ họp thành công tốt đẹp.

 
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh phát biểu tại Kỳ họp.
 
Thưa quý quý vị đại biểu!
Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc tỉnh ta thực hiện phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực diễn biến phức tạp; thiên tai, dịch bệnh, nhất là dịch bệnh Covid-19 vẫn ảnh hưởng lớn và diễn biến khó lường; giá nguyên, nhiên, vật liệu tăng cao tác động bất lợi đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống Nhân dân. Song, với hỗ trợ của Trung ương, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các đột phá Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 17; sự vào cuộc đồng bộ, kịp thời của cả hệ thống chính trị; sự đồng tình, ủng hộ, nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân; trong đó đóng góp rất quan trọng, hiệu quả của HĐND tỉnh trong việc phối hợp với UBND tỉnh, Ủy ban mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội đã ban hành nhiều chính sách, tổ chức, triển khai, giám sát, thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế -xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, đạt nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực, nổi bật là: Tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2022 tiếp tục có bước phát triển khá toàn diện, 29/36 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch đề ra; tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn tỉnh tăng 7,8%; tiềm năng về du lịch tiếp tục được phát huy, khai thác có hiệu quả, bền vững, đến nay đã thu hút trên 2,2 triệu lượt khách đến với Hà Giang, tăng 142,3%; nông nghiệp được mùa, giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 5,04%; sản xuất công nghiệp phục hồi nhanh, có mức tăng khá, công nghiệp - xây dựng tăng 15,25%; dịch vụ tăng 5,97%; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 132,7% dự toán Trung ương giao; tổng sản phẩm bình quân đầu người đạt 34,3 triệu đồng/người, tăng 12,2%; xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tiếp tục được đẩy mạnh và đi vào chiều sâu làm đổi thay bộ mặt đô thị và nông thôn toàn tỉnh. Đã tập trung nguồn lực để triển khai xây dựng nhiều công trình, dự án hạ tầng có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh, như: Đường cao tốc Hà Giang - Tuyên Quang giai đoạn I; nâng cấp đường tỉnh 177 Bắc Quang - Xín Mần, quốc lộ 279, 4C, 34; chuẩn bị đầu tư đập dâng nước tạo cảnh quan trung tâm thành phố Hà Giang; chỉnh trang đô thị, giao thông nông thôn… Tỉnh đang tập trung hoàn chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để thẩm định trình Chính phủ phê duyệt. Quan tâm bố trí nguồn lực để lập, phê duyệt các đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện, quy hoạch chung, quy hoạch phân khu đô thị, quy hoạch các khu, điểm du lịch. Đồng bộ chỉ đạo thực hiện Chương trình chuyển đổi số mạnh mẽ, toàn diện, hiệu quả.
Các chương trình của tỉnh để tạo sinh kế cho người dân dược tổ chức thực hiện hiệu quả như: Chương trình cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ, giảm nghèo bền vững; Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo; Chương trình xoá bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh… được cả hệ thống chính trị và Nhân dân đồng thuận vào cuộc trở thành phong trào sâu rộng, thiết thực, hiệu quả, đồng bộ đang đi vào đời sống thực tiễn của Nhân dân, góp phần lớn trong cải thiện sinh kế, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân.
Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu được chú trọng và có nhiều chuyển biến tích cực. An sinh xã hội được bảo đảm; triển khai thực hiện kịp thời các chính sách xã hội, nhất là chính sách đối với người có công, chính sách bảo trợ xã hội và các chương trình mục tiêu quốc gia được triển khai quyết liệt, hiệu quả. Tỉnh luôn quan tâm bố trí nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng cho y tế, giáo dục, nâng cao chất lượng tuyến y tế cơ sở để chăm sóc tốt sức khỏe Nhân dân. Giáo dục đào tạo có nhiều chuyển biến tích cực; Kỳ thi tốt nghiệp trong học phổ thông năm 2022 đảm bảo an toàn, nghiêm túc, khách quan và chất lượng; 100% các huyện đã thành lập trường nội trú 3 cấp đưa vào hoạt động hiệu quả; hoàn chỉnh hồ sơ để Bộ Giáo dục và Đào tạo ra quyết định thành lập phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Hà Giang; hoạt động khuyến học, khuyến tài được quan tâm, hàng năm đã có nhiều thầy, cô giáo, học sinh có thành tích cao trong học tập, học sinh nghèo vượt khó đã nhận được học bổng, hỗ trợ và khen thưởng từ Quỹ khuyến học - khuyến tài của tỉnh.
Công tác cải cách hành chính tiếp tục được đẩy mạnh. Quan tâm giải quyết dứt điểm các đơn thư khiếu nại, tố cáo; thực hiện quyết liệt, hiệu quả trong phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Phương thức lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp tiếp tục đổi mới, quyết liệt và toàn diện thiết thực hơn và hiệu quả hướng tới người dân. Quốc phòng, an ninh và đối ngoại được tăng cường; độc lập, chủ quyền được giữ vững; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo.
Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi rất vui mừng ghi nhận, nhiệt liệt biểu dương những kết quả, thành tựu, sự nỗ lực cố gắng của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã đạt được trong năm 2022.
Thưa quý vị đại biểu!
Bên cạnh những kết quả đạt được, chúng ta thẳng thắn nhìn nhận so với mục tiêu, nhiệm vụ và yêu cầu đặt ra vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, đó là: (1) Công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chỉ tiêu thu ngân sách trên địa bàn chưa đạt dự toán Hội đồng nhân dân tỉnh giao, nhất là thu tiền sử dụng đất; tiến độ giải ngân vốn đầu tư công còn rất chậm. Trong đó triển khai thủ tục thực hiện một số dự án trọng điểm, các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh không đảm bảo tiến độ. (2) Việc giải quyết một số khó khăn, vướng mắc, còn kéo dài, nhất là các vướng mắc liên quan đến đất đai, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất, thu tiền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. (3) Công tác cải cách hành chính hiệu quả chưa cao, vẫn còn bộ phận cán bộ nhũng nhiễu gây phiền hà trong giải quyết thủ tục hành chính, chưa chủ động tham mưu, một số địa phương còn ỷ lại, trông chờ cấp trên, chưa quyết liệt triển khai nhiệm vụ. (4) Hoạt động của một số đại biểu HĐND tỉnh chưa hiệu quả, không thường xuyên theo dõi và giám sát, chưa mạnh dạn trong thảo luận, tranh luận và chất vấn tại các Kỳ họp HĐND.
Thưa quý vị đại biểu!
Trong những năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 17, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tập trung ban hành 30 Nghị quyết và các Chỉ thị chuyên đề các lĩnh vực trọng tâm có tính nền tảng xuyên suốt chỉ đạo tổ chức thực hiện cho cả nhiệm kỳ. Tại Kỳ họp này, HĐND tỉnh có nhiệm vụ quan trọng là thảo luận cho ý kiến nhiều báo cáo và xem xét thông qua 33 Nghị quyết, đây là những nội dung rất quan trọng, nhằm cụ thể các Nghị quyết chuyên đề của Tỉnh uỷ, đặc biệt là Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh về nhiệm vụ năm 2023 và triển khai các chính sách, quy định của pháp luật. Tôi xin nêu một số nội dung gợi mở, nhấn mạnh thêm để các vị đại biểu HĐND tỉnh thảo luận, quyết định tại Kỳ họp:
Một là, Các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh phát huy trách nhiệm trước cử tri, dân chủ thảo luận, đánh giá toàn diện, đúng thực chất kết quả đạt được trong năm 2022, làm rõ tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, dự báo tình hình, đề ra các giải pháp phù hợp, hiệu quả, đảm bảo thực hiện thắng lợi các chương trình, mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023, nhất là các chỉ tiêu, giải pháp, nguồn lực thực hiện để các nghị quyết ban hành sớm đi vào cuộc sống, đáp ứng mong đợi của cử tri và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh. 
Hai là, Tiếp tục bám sát chủ trương, định hướng của Đảng, các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ; các nghị quyết, chương trình, đề án của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh, các chương trình, đề án, kế hoạch của Uỷ ban nhân dân tỉnh để cụ thể hoá bằng cơ chế, chính sách, các giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm phát huy những kết quả đạt được, kịp thời tháo gỡ những tồn tại, hạn chế để quyết định các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2023 sát với điều kiện thực tế của tỉnh. Triển khai Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 ngay sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đồng thời nghiên cứu ban hành các cơ chế, chính sách đặc thù về phát triển du lịch, chuyển đổi cây trồng vật nuôi; trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, y tế cơ sở, cải thiện môi trường đầu tư, thu hút đầu tư, đặc biệt là tiến hành lập quy hoạch bài bản bền vững, giữ gìn bản sắc văn hóa, cảnh quan thiên nhiên, tạo quỹ đất để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.
Ba là, Tiếp tục chú trọng công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, nhất là trong quản lý quy hoạch, sử dụng đất đai, tài nguyên, khoáng sản, môi trường; quản lý, bảo vệ rừng… theo đúng quy định của pháp luật. Tăng cường công tác giám sát, quản lý, nâng cao hiệu quả đầu tư, sử dụng nguồn vốn trong và ngoài ngân sách, nhất là đầu tư công bảo đảm nguyên tắc, thứ tự ưu tiên, có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải, tập trung 03 đột phá và 05 nhiệm vụ trọng tâm của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 17; quyết liệt thực hiện nhanh công tác chuẩn bị đầu tư, phân bổ và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư các dự án trọng điểm, các chương trình mục tiêu quốc gia, có tính liên kết vùng.
Tăng cường công tác lập và tổ thức thực hiện quy hoạch xây dựng, phát triển đô thị, chỉnh trang đô thị và xây dựng thôn mới. Tập trung phát triển, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng chiến lược đồng bộ, nhất là đột phá về xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang (giai đoạn 1), tiếp tục nâng cấp các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, giao thông nông thôn, tiến hành quy hoạch sân bay tại Tân Quang, huyện Bắc Quang. Thực hiện tốt công tác quản lý thu, chi ngân sách nhà nước; thực hiện chi ngân sách tiết kiệm, hiệu quả, ưu tiên các khoản chi cho đầu tư phát triển, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương. Tổ chức thực hiện 03 Chương trình mục tiêu quốc gia đảm bảo nguyên tắc đẩy mạnh phân cấp, trao quyền cho ngành, địa phương, sử dụng vốn tập trung, tiết kiệm, hiệu quả, đúng nội dung, đối tượng, phát huy vai trò chủ thể của cộng đồng dân cư tham gia vào quá trình lập kế hoạch, tổ chức thực hiện và giám sát, đảm bảo công khai, minh bạch, công bằng, theo quy định của pháp luật; tuyệt đối không để xảy ra thất thoát, lãng phí, tham nhũng, tiêu cực. 
Bốn là, Rà soát, bổ sung định hướng chiến lược và kế hoạch tổng thể về phát triển du lịch. Tích cực thực hiện công tác xúc tiến, quảng bá du lịch, tổ chức khảo sát, xây dựng các tuyến du lịch mới, đặc trưng, kết hợp với các điểm đón khách, giới thiệu các sản phẩm tiêu biểu của tỉnh; áp dụng mạnh chuyển đổi số trong quảng bá du lịch. Hỗ trợ xây dựng các Làng văn hóa du lịch tiêu biểu gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.
Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nghiên cứu xây dựng Đề án chuyển đổi cây ngô sang trồng cây có giá trị kinh tế cao hơn. Triển khai hiệu quả và nhân rộng các mô hình điển hình về cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ, tạo sinh kế lâu dài, bền vững cho người dân, quan tâm phát triển lâm nghiệp, cây dược liệu, các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng hàng hóa chất lượng cao theo chuỗi giá trị trên cơ sở phát huy lợi thế về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số, thương mại điện tử vào phát triển và tiêu thụ sản phẩm. Thu hút các doanh nghiệp khoa học chế biến nông, lâm sản và cung ứng sản phẩm để hoàn thiện các chuỗi giá trị đối với các sản phẩm chủ lực của tỉnh.
Tập trung nâng cao chất lượng dạy và học, đảm bảo thực chất, không thành tích, rà soát để bồi dưỡng ở các cấp học không để học sinh “ngồi nhầm lớp”. Quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho giáo dục, y tế. Tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại, triển khai hiệu quả mô hình các bệnh viện vệ tinh, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho Nhân dân. Đẩy mạnh phong trào xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh; giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc. Triển khai lồng ghép, thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia gắn với các chương trình khác của tỉnh, các chính sách an sinh xã hội, các giải pháp tạo việc làm cho người lao động. Thực hiện tốt các chính sách người có công, bảo trợ xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo nhanh, bền vững.
Năm là, Tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh, xây dựng khu vực phòng thủ cấp tỉnh cấp huyện; bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia. Triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an ninh chính trị nội bộ và an ninh mạng. Tập trung trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phòng, chống cháy nổ. Tiếp tục đẩy nhanh rà phá bom, mìn, vật nổ và tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ. Triển khai đồng bộ, toàn diện, hiệu quả các hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế. Chủ động, tích cực đưa quan hệ với các đối tác phối hợp, phát triển đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững. Duy trì, phát triển quan hệ hợp tác toàn diện với các địa phương có chung đường biên giới, các tổ chức quốc tế.
Thưa quý vị đại biểu!
Tôi đề nghị, ngay sau Kỳ họp, UBND tỉnh, các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương cần khẩn trương triển khai nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và xây dựng chương trình, kế hoạch hành động để thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của HĐND tỉnh đã thông qua. Đề nghị HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh, các đại biểu HĐND tỉnh tăng cường công tác giám sát việc triển khai thực hiện các Nghị quyết đã được ban hành, đồng thời tăng cường giám sát việc thực hiện các ý kiến, kiến nghị của cử tri, để các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2023 đi vào cuộc sống ngay từ những tháng đầu, quý đầu.
Kỳ họp cuối năm rất nhiều nội dung quan trọng. Tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh cần tiếp tục phát huy cao nhất các kết quả đã đạt được của HĐND tỉnh trong thời gian qua, nâng cao hơn nữa chất lượng Kỳ họp; nhất là chất lượng thảo luận ở hội trường, chất vấn, trả lời chất vấn theo hướng: Tập trung vào những vấn đề mà cử tri và Nhân dân quan tâm; những vấn đề lớn, vấn đề khó, những tồn tại, hạn chế để bàn đưa ra các giải pháp, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo bước đột phá về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Với tinh thần phát huy dân chủ, kỷ cương, trí tuệ, trách nhiệm trước Nhân dân, chúng ta tin tưởng rằng, Kỳ họp thứ 10, Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ thành công tốt đẹp, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2023 nhanh hơn, bền vững hơn, góp phần tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã đề ra.
Một lần nữa, xin chúc quý vị đại biểu, khách quý cùng toàn thể cán bộ, chiến sỹ các lực lượng vũ trang và Nhân dân các dân tộc tỉnh nhà mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.
Xin trân trọng cảm ơn!
Đặng Quốc Khánh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com