LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 101

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 94


Hôm nayHôm nay : 24400

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 186201

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18374492

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Ban VHXH-HĐND tỉnh làm việc với Sở Nội vụ và Sở Lao động - TBXH về việc thực hiện chế độ chính sách đối với Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin và những người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam/dioxin trên địa bàn tỉnh.

Thứ tư - 27/04/2016 15:18
Tiếp tục chương trình khảo sát về tình hình thực hiện chế độ chính sách đối với Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin và những người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam/Dioxin, chiều ngày 26/04/2016 Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với Sở Nội vụ và Sở Lao động - TBXH. Tham dự buổi làm việc có đại diện Sở Y tế; Sở Tài chính; Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh; Hội Cựu chiến binh tỉnh. Đồng chí Ly Mí Lử - Ủy viên BTV Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Dân vận, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.
Toàn cảnh buổi làm việc

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Đoàn khảo sát đã nghe báo cáo của Sở Nội vụ về công tác quản lý nhà nước đối với các tổ chức Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin và báo cáo của Sở Lao động – Thương binh – Xã hội về việc thực hiện chế độ chính sách đối với người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học trong chiến tranh chống Mỹ.

Số Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin toàn tỉnh hiện nay là 80 tổ chức hội với 8.862 hội viên, trong đó có 01 hội cấp tỉnh; 07 hội cấp huyện và 72 hội cấp xã, trong đó 01 hội cấp tỉnh, 06 hội cấp huyện và 01 hội cấp xã đã được công nhận là hội đặc thù. Số người bị nhiễm chất độc hóa học hiện nay đang hưởng chính sách của nhà nước trên địa bàn tỉnh là 1.047 người, trong đó có 808 người là đối tượng trực tiếp và 239 người là đối tượng gián tiếp. Qua rà soát của ngành Lao động - Thương binh - Xã hội, hiện nay toàn tỉnh còn 851 đối tượng tham gia kháng chiến trong vùng bị rải chất độc hóa học, trong đó 353 đối tượng đã làm hồ sơ đề nghị hưởng chế độ chính sách nhưng không đủ điều kiện, gồm 146 đối tượng không có đủ giấy tờ chứng minh và 207 đối tượng không mắc các bệnh tật trong danh mục bệnh tật do Bộ Y tế quy định (đã giám định y học). Các đối tượng khác không làm hồ sơ hoặc đã lập hồ sơ đề nghị nhưng không đủ điều kiện đã được cấp huyện và xã trả lại hồ sơ.

Báo cáo của 2 sở cũng phản ánh một số khó khăn trong hoạt động của các tổ chức hội và việc thực hiện chế độ chính sách đối với người có công như: Một số tổ chức Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin còn chưa có trụ sở làm việc; thiếu kinh phí hoạt động; lãnh đạo hội không phải hội đặc thù hoạt động chuyên trách không có chế độ thù lao... Do địa bàn tỉnh rộng, đối tượng sống phân tán nên công tác tuyên truyền, phổ biến chế độ chính sách đến đối tượng còn hạn chế. Đối với những đối tượng lập hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có đủ giấy tờ chứng minh đã tham gia tại chiến trường B, C, K; có bản tóm tắt bệnh án điều trị tại bệnh viên cấp huyện trở lên ghi rõ bị bệnh thần kinh ngoại biên cấp hoặc bán cấp tính nhưng khi khám giám định tại Hội đồng giám định Y khoa tỉnh kết luận không bị mắc bệnh có liên quan đến chất độc hóa học đã gây lãng phí về thời gian, công sức tiền của của đối tượng từ đó gây nên bức súc cho đối tượng. Hiện nay Bộ Y tế chưa ban hành danh mục các dị dạng, di tật bẩm sinh; chưa hướng dẫn cụ thể về bất thường trong sinh sản đối với con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, do đó rất khó khăn trong việc hướng dẫn đối tượng lập hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ cho con đẻ người bị nhiễm chất độc hóa học... Cũng tại buổi làm việc, Đoàn khảo sát đã phản ánh những khó khăn, tồn tại, bất cập phát hiện qua khảo sát thực tế tại cơ sở và đề nghị Sở Nội vụ sớm tham mưu cho tỉnh tháo gỡ vướng mắc cho tổ chức Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin thị trấn Vị Xuyên do việc quyết định thành lập hội không đúng thẩm quyền.

 
Qua buổi trao đổi, thảo luận tại buổi làm việc, Đoàn khảo sát đề nghị các sở, ngành tiếp tục phối hợp tốt với cấp chính quyền địa phương thường xuyên rà soát đối tượng, quan tâm động viên, thăm hỏi những đối tượng tham gia kháng chiến bảo vệ tổ quốc và thực hiện tốt việc tuyên truyền về chủ trương, chính sách, pháp luật của nhà nước đối với người có công nói chung và những người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam nói riêng. Tham mưu cho tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn chính quyền các địa phương quan tâm tạo điều kiện về cơ sở, kinh phí cho các tổ chức hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin hoạt động. Các ngành chuyên môn cần tích cực phối hợp hướng dẫn việc giải quyền các chế độ chính sách và kiến nghị các bộ, ngành Trung ương tháo gỡ những khó khăn, bất cập trong việc quản lý, tổ chức hoạt động của các tổ chức hội và giải quyết chế độ chính sách đối với người có công./.
                                                                                 Trường Huy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com