LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 68

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 65


Hôm nayHôm nay : 7457

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 86846

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17513918

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Ban VHXH-HĐND tỉnh khảo sát việc tổ chức thu, quản lý và sử dụng các khoản thu trong trường học trên địa bàn huyện Quang Bình

Chủ nhật - 11/10/2015 09:02
Thực hiện kế hoạch công tác năm 2015, trong 2 ngày 08-09/10, Ban Văn hóa - Xã hội phối hợp với Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh; Thường trực HĐND và Ban KTXH - HĐND huyện Quang Bình đã tổ chức khảo sát việc tổ chức thu, quản lý và sử dụng các khoản thu trong trường học trên địa bàn huyện Quang Bình trong 2 năm học 2014 – 2015 và 2015 - 2016. Đồng chí Ly Mí Lử - Ủy viên BTV Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Dân vận, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn khảo sát.
Ban Văn hóa xã hội HĐND tỉnh khảo sát việc thu, chi ngân sách tại huyện Quang Bình

Ban Văn hóa xã hội HĐND tỉnh khảo sát việc thu, chi ngân sách tại huyện Quang Bình

Huyện Quang Bình hiện có 44 đơn vị trường học với gần 13.500 học sinh từ bậc học mầm non đến THPT; 7/44 trường học đã đạt chuẩn quốc gia mức độ I (chiếm 15,9%). Biên chế sự nghiệp giáo dục tính đến 30/9/2015 có 1.394 người, gồm 106 cán bộ quản lý; 1.148 giáo viên trực tiếp đứng lớp và 29 nhân viên kế toán; số còn lại làm các nhiệm vụ khác. Trong những năm qua, công tác quản lý, điều hành ngân sách nhà nước giao cho các đơn vị trường học cũng như việc tổ chức thu, chi các khoản thu khác do phụ huynh học sinh tự nguyện đóng góp chính quyền các cấp và các ngành chuyên môn của huyện quan tâm; triển khai đầy đủ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của UBND và các ngành chuyên môn cấp tỉnh. Tính riêng trong năm 2015, ngân sách nhà nước cho sự nghiệp giáo dục của huyện là 209.350 triệu đồng, trong đó: Chi lương là 164.762 triệu đồng; chi thường xuyên 10.938 triệu đồng; chi chế độ chính sách học sinh và chi khác 26.093 triệu đồng; hỗ trợ cơ sở vật chất trường bán trú 4.000 triệu đồng. Ngân sách nhà nước dành cho sự nghiệp đào tạo là 3.557 triệu đồng. Nhìn chung, nguồn ngân sách được phân bổ và giao hàng năm đều được các đơn vị trường học quản lý và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả. Ngoài ra, công tác chỉ đạo, tổ chức thu, quản lý, sử dụng các khoản thu do phụ huynh, học sinh đóng góp cũng được triển khai khá tốt với tổng thu từ các nguồn xã hội hóa khác là hơn 867 triệu đồng.
 

Qua thực tế khảo sát và đánh giá về việc quản lý, sử dụng các nguồn thu cho thấy nhìn chung các đơn vị trường học đã triển khai việc thu, quản lý các khoản thu đúng quy định. Đặc biệt là các khoản thu do phụ huynh học sinh tự nguyện đóng góp không có trường hợp thu sai, lạm thu, đồng thời đã có sự phối hợp tốt giữa nhà trường với Ban đại diện Hội Phụ huynh học sinh. Đa số các khoản thu đều được Ban đại diện Hội phụ huynh ủy quyền cho nhà trường quản lý, sử dụng và việc chi tiêu đảm bảo công khai, minh bạch, lập hồ sơ quản lý, theo dõi hàng năm. 
 

Thông qua khảo sát tại cơ sở, tại buổi làm việc với UBND và các ngành chức năng huyện Quang Bình, Ban Văn hóa - Xã hội đã đề nghị UBND huyện cần phát huy tốt hơn công tác lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát thường xuyên việc quản lý ngân sách trong các đơn vị trường học. Tích cực tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ hơn về chủ trương xã hội hóa giáo dục cũng như quyền lợi, trách nhiệm của phụ huynh học sinh theo Điều lệ quy định. Kiến nghị UBND huyện chỉ đạo chính quyền cấp cơ sở phát huy trách nhiệm trong việc chỉ đạo, hướng dẫn, tuyên truyền thực hiện chủ trương xã hội hóa giáo dục, trong đó có việc vận động đóng góp, quản lý, sử dụng đúng mục đích, hiệu quả các khoản đóng góp của của Hội phụ huynh học sinh./.

Lan Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com