LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 67

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 58


Hôm nayHôm nay : 12246

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 373866

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18562157

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Ban VHXH-HĐND tỉnh Khảo sát tại huyện Hoàng Su Phì

Thứ hai - 03/03/2014 09:59
Trong các ngày từ ngày 24 đến 26/2/2014, Ban Văn hoá - Xã hội HĐND tỉnh cùng với đại diện Thường trực HĐND, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện Hoàng Su Phì đã triển khai cuộc khảo sát về công tác xây dựng, quản lý các thiết chế văn hoá, thể thao cơ sở gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới tại huyện Hoàng Su Phì. Đồng chí Ly Mí Lử - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Trưởng Ban VHXH làm trưởng đoàn Khảo sát. Trước buổi làm việc với Ủy ban nhân dân huyện, Đoàn đã đi khảo sát thực tế tại các xã Nậm Ty, Thông Nguyên, Bản Péo và một số thôn trên địa bàn 3 xã.
Ban VHXH HĐND tỉnh khảo sát tại xã Thông Nguyên huyện Hoàng Su Phì

Ban VHXH HĐND tỉnh khảo sát tại xã Thông Nguyên huyện Hoàng Su Phì

Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì được tập trung thực hiện tại 43 thôn của 4 xã điểm là Thông Nguyên, Nậm Ty, Pố Lồ, Nậm Dịch và 22 thôn điểm của các xã, thị trấn còn lại. Đến nay 24/24 xã của huyện đã hoàn thành đồ án, công bố cắm mốc quy hoạch; đối với 4 xã điểm, hiện nay đã hoàn thành lắp đặt 21 bảng tin thôn tại 2 xã Nậm Ty và Thông Nguyên và đang triển khai lắp đặt bảng tin tại 22 thôn của 2 xã Pố Lồ và Nậm Dịch. Năm 2013, Chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện được bố trí tổng vốn là 10.688,5 triệu đồng, trong đó tỉnh phân bổ 8.355 triệu đồng và nguồn kinh phí của huyện là 2.333,5 triệu đồng để tập trung thực hiện mục tiêu nhà sạch, vườn đẹp và làm đường giao thông nông thôn. Đối chiếu với các mục tiêu xây dựng nông thôn mới thì xã Thông Nguyên đã đạt 8/19 tiêu chí; Nậm Ty đạt 7/19 tiêu chí, Pố Lồ đạt 5/19 tiêu chí; Nậm Dịch đạt 5/19 tiêu chí; các xã còn lại đạt từ 4-5 tiêu chí.

Qua khảo sát về xây dựng, quản lý các thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở cho thấy, đối với các thiết chế văn hóa, thể thao thuộc cấp xã quản lý của 25/25 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều chưa đạt tiêu chí do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch quy định, do đó chưa thành lập được Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã, tuy nhiên đã có quy hoạch dành đất cho các công trình trên theo quy hoạch xây dựng nông thôn mới của xã. Đối với thiết chế nhà văn hóa, khu thể thao thôn thì hiện nay 100% số thôn đã có quy hoạch dành đất làm nhà văn hóa, khu thể thao; 147/199 thôn, tổ dân phố đã có nhà Hội trường thôn (kiêm Nhà văn hóa), trong đó 130 nhà được xây cấp IV và 17 nhà tạm. 100% thôn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khu Hội trường thôn và sân thể thao; hầu hết các công trình hội trường thôn đều chưa đạt tiêu chí là “Nhà văn hóa” theo tiêu chí do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch quy định; một số ít thôn có công trình vệ sinh và sân chơi thể thao đơn giản. Qua khảo sát thực tế cho thấy trong hầu hết các hội trường thôn đều được trang trí khánh tiết do huyện trang bị, song còn thiếu trang thiết bị như bàn ghế, bộ tăng âm loa đài, tủ sách, tranh ảnh tuyên truyền, bản tin, nội quy hoạt động, nhạc cụ phổ thông truyền thống và thiếu dụng cụ thể thao... Do chưa đủ các tiêu chí Nhà văn hóa - khu thể thao nên các thôn đều chưa thành lập được ban chủ nhiệm mà chỉ cử người tham gia quản lý; kinh phí duy trì hoạt động chủ yếu do nhân dân tham gia đóng góp. Mặc dù còn rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, điều kiện hoạt động song qua khảo sát cũng cho thấy các công trình hội trường thôn và một số sân thể thao của xã, thôn đã phát huy hiệu quả hoạt động; là nơi hội họp và tổ chức các hoạt động truyên truyền, cổ động phục vụ các nhiệm vụ chính trị, sản xuất; tổ chức các lớp học nâng cao dân trí; nơi diễn ra các hoạt động văn hóa, văn nghệ phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân ở xã, thôn.

Phát biểu tại buổi làm việc với UBND huyện Hoàng Su Phì, đồng chí Ly Mí Lử - Uỷ viên BTV tỉnh uỷ, Trưởng Ban Dân vận tỉnh uỷ, Trưởng Ban VHXH đã biểu dương những kết quả mà Đảng bộ và nhân dân huyện đã đạt được trong năm 2013. Đối với việc xây dựng và quản lý các thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở, đề nghị huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn về tổ chức và hoạt động phát huy hiệu quả các thiết chế văn hóa đã được xây dựng; cần quan tâm phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh xem xét việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho xã, thôn xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao. Đoàn khảo sát cũng tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của xã, huyện, đồng thời cũng mong muốn huyện, xã cần tập trung nguồn lực, phát triển kinh tế xã hội, nhất là trong việc triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM, việc gì dễ làm trước, khó làm sau, việc gì không cần tiền làm trước, cần tiền làm sau...Trong chuyến khảo sát, Đoàn cũng đã đến thăm hỏi, động viên, tặng quà cho 1 trẻ khuyết tật tại xã Bản Péo và đồng chí Ly Mí Lử đã tặng một tivi và thiết bị thu sóng truyền hình cho Hội trường thôn Nậm Dịch xã Bản Péo.

Theo Kế hoạch, Đoàn khảo sát sẽ tiếp tục khảo sát tại huyện Bắc Quang và Yên Minh. Kết quả khảo sát sẽ được tiếp tục phản ánh trong các tin tiếp theo.

Tác giả: Lan Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com