LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 112

Máy chủ tìm kiếm : 12

Khách viếng thăm : 100


Hôm nayHôm nay : 425

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 235323

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18423614

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Ban Pháp chế - HĐND tỉnh khảo sát tại UBND huyện Vị Xuyên

Thứ tư - 23/11/2016 11:12
Ngày 22.11.2016, Ban Pháp chế - HĐND tỉnh tiếp tục khảo sát tại UBND huyện Vị Xuyên về việc thực hiện thí điểm về số lượng, chức danh, mức phụ cấp với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và thôn bản, tổ dân phố. Đồng chí Hoàng Đình Phới – Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Pháp chế - HĐND tỉnh chủ trì. Dự buổi khảo sát có các đồng chí thành viên Ban Pháp chế - HĐND tỉnh; Thường trực HĐND - UBND, Lãnh đạo Ban Pháp chế - HĐND huyện, các phòng chuyên môn, lãnh đạo khối đoàn thể của huyện Vị Xuyên; Chủ tịch UBND thị trấn Vị Xuyên và xã Trung Thành…
Đ/c Hoàng Đình Phới - Tỉnh ủy viên, Trưởng ban PC kết luận buổi khảo sát tại UBND huyện Vị Xuyên

Đ/c Hoàng Đình Phới - Tỉnh ủy viên, Trưởng ban PC kết luận buổi khảo sát tại UBND huyện Vị Xuyên

Qua báo cáo UBND huyện cho thấy: Trước khi chưa thực hiện thí điểm về số lượng, chức danh, mức phụ cấp đối với những người hoạt động không chuyên trách cấp xã và thôn, tổ dân phố. Toàn huyện có 22 xã, 02 thị trấn với tổng số 390 người hoạt động không chuyên trách; 261 thôn, tổ dân phố với 3.068 người hoạt động không chuyên trách. Kinh phí chi trả hàng tháng là 2.004.365.000 đồng, trong đó: Cấp xã là 436.568.000 đồng; cấp thôn, tổ dân phố là 1.567.797.000 đồng. Kinh phí chi trả bình quân cả năm là 24.052.380.000 đồng, trong đó: Cấp xã 5.238.816.000 đồng; cấp thôn, tổ dân phố là 18.813.546.000 đồng.

Thực hiện Kế hoạch số 209/KH-UBND, ngày 12/12/2014 của UBND tỉnh, huyện Vị Xuyên đã lựa chọn thực hiện thí điểm về số lượng, chức danh, mức phụ cấp với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và thôn bản, tổ dân phố tại 03 xã thị trấn Vị Xuyên, thị trấn Việt Lâm và xã Trung Thành. Đồng thời ngày 31/3/2016, UBND huyện Vị Xuyên đã ban hành Kế hoạch số 55/KH-UBND và Hướng dẫn số 10/HD-UBND về hướng dẫn trình tự tổ chức thực hiện nhất thể hóa “tinh gọn” các chức danh không chuyên trách cấp xã và thôn, tổ dân phố trên địa bàn toàn huyện, cụ thể: Cấp xã có 390 người giảm 178 người, còn 212 người. Theo báo cáo của huyện kinh phí thực hiện chưa tinh giảm là 2.391.049.000đ/1 năm. Sau khi thực hiện tinh giảm chi 50% cho các chức danh kiêm nhiệm, đã giảm được 1.195.525.000 đồng/01 năm cho ngân sách nhà nước. Bình quân mỗi xã giảm so với trước khi thực hiện tinh gọn là 94.694.600đ/1 năm, trong đó chi 50% cho các chức danh kiêm nhiệm, đã tiết kiệm cho ngân sách cấp xã, thị trấn mỗi năm là 47.347.300 đồng (cụ thể giảm hệ số 360,8 xuống còn 281,96 hệ số); Cấp thôn, tổ dân phố có 3.068 người hoạt động không chuyên trách, giảm 1.430 người, còn 1.638 người. Kinh phí thực hiện tinh giảm bình quân/01 xã /01 năm là 6.132.000 đồng x 1.430 người giảm = 8.769.034.000 đồng, nhưng lại chi 100% phụ cấp cho các chức danh kiêm nhiệm, do vậy không tiết kiệm được kinh phí cho ngân sách nhà nước mà chỉ tăng phụ cấp cho các chức danh kiêm nhiệm.  Kết quả thực hiện nhất thể hóa “tinh gọn” các chức danh không chuyên rách cấp xã, thôn, tổ dân phố được cán bộ công chức xã và nhân dân đồng tình ủng hộ. Các chức danh kiêm nhiệm được bố trí phù hợp theo trình độ và năng lực của từng cá nhân. Số lượng người hoạt động không chuyên trách ở các chức danh giảm, tinh gọn, qua đó đã tạo điều kiện cho những người hoạt động kiêm nhiệm được nâng mức phụ cấp, đồng thời nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực thực hiện nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhất thể hóa “tinh gọn” đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách cấp xã, thôn bản, tổ dân phố còn một số khó khăn, bất cập như: Một số xã, thôn bản, tổ dân phố khó khăn trong công tác tuyên truyền vận động cho thôi làm nhiệm vụ đối với những người đã tham gia đảm nhiệm các chức danh nhiều năm thuộc diện tuổi cao, sức khỏe yếu, chưa có trình độ chuyên môn hoặc không nhiệt tình trong công tác; khó khăn khi bố trí một số chức danh cần bắt buộc về giới tính, độ tuổi, trình độ chuyên môn như các chức danh: Bí thư đoàn phải là người còn trong độ tuổi đoàn, Chi hội trưởng người cao tuổi phải là hội viên người cao tuổi; Chi hội trưởng cựu chiến binh phải là bộ đội xuất ngũ, Y tế thôn bản…
Tại buổi khảo sát các đồng chí đã tham gia phát biểu một số vấn đề như: Về số lượng bố trí cấp xã từ 7- 8 người hoạt động không chuyên trách; cấp thôn từ 5- 6 người. Đối với thôn bản, tổ dân phố có trên 100 hộ dân trở lên, bố trí không quá 6 người hoạt động không chuyên trách; về phụ cấp đề nghị cấp xã được hưởng 100% phụ cấp chức danh đang đảm nhiệm, nếu kiêm thêm 01 chức danh được hưởng 50% phụ cấp của chức danh kiêm nhiệm đó; cấp thôn bản, tổ dân phố đề nghị được hưởng 100% phụ cấp chức danh đang đảm nhiệm, nếu kiêm nhiệm 01 chức danh khác thì được hưởng 100% phụ cấp của chức danh kiêm nhiệm đó; có ý kiến đề nghị sau khi HĐND tỉnh ban hành nghị quyết, UBND tỉnh có hướng dẫn cụ thể về ghép các chức danh cho thống nhất để các xã, thôn bản, tổ dân phố dễ thực hiện.

Kết luận buổi khảo sát, đồng chí Hoàng Đình Phới, Tỉnh ủy viên,Trưởng Ban Pháp chế - HĐND tỉnh, đã ghi nhận những kết quả của huyện đã đạt được trong quá trình thực hiện thí điểm theo Kế hoạch 209 của UBND tỉnh đối với 02 thị trấn và xã Trung Thành, qua thời gian thực hiện thí điểm huyện đã tổ chức tổng kết đánh giá nêu lên được những thuận lợi và khó khăn trong quá trình thực hiện. Đồng thời huyện đã triển khai thực hiện nhất thể hóa “tinh gọn” các chức danh không chuyên trách cấp xã và thôn, tổ dân phố trên địa bàn toàn huyện. Trong quá trình tổ chức thực hiện, huyện đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và luôn nhận được sự đồng tình ủng hộ của của nhân dân, qua đó đã giảm được số lượng những người không đủ tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn, độ tuổi… ở cấp xã và thôn bản, tổ dân phố. Qua đó đã lựa chọn, bố trí được các chức danh đảm bảo cơ bản đúng tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn, bố trí ghép các chức danh phù hợp, bước đầu kết quả của những người hoạt động không chuyên trách đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình với công việc được giao.

Qua khảo sát tại thị trấn, xã Trung Thành và UBND huyện về dự thảo nghị quyết Quy định về số lượng, chức danh, một số chế độ chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và thôn bản, tổ dân phố; mức khoán kinh phí hoạt động đối với các tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã và thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Hà Giang, dự kiến sẽ được trình tại Kỳ họp thứ Ba – HĐND tỉnh, đa số các ý kiến phát biểu nếu thực hiện như dự thảo nghị quyết sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, đồng chí đề nghị UBND huyện cần làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn vận động người dân tham gia, góp ý kiến vào dự thảo trước khi ban hành Nghị quyết. Đồng thời, đề nghị huyện báo cáo cụ thể số kinh phí tăng thêm khi thực hiện Kế hoạch 209 của UBND tỉnh so với Nghị quyết của HĐND tỉnh và tiếp tục rà soát, bố trí, sắp xếp các chức danh cho phù hợp; tạo điều kiện cho những người hoạt động không chuyên trách được tham gia đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn để nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ nhằm hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao./.
 
Trần Thị Quyên
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com