LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 91

Máy chủ tìm kiếm : 32

Khách viếng thăm : 59


Hôm nayHôm nay : 7069

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 7069

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23716451

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Ban Pháp chế HĐND tỉnh khảo sát việc thực hiện Quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn huyện Bắc Quang và Quang Bình

Thứ ba - 21/06/2022 20:14
Từ ngày 20 đến ngày 22/6/22, Ban Pháp chế HĐND tỉnh tiến hành khảo sát việc thực hiện Quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn hai huyện Bắc Quang và Quang Bình. Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Thủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn cùng các thành viên.
Đoàn Khảo sát Ban Pháp chế HĐND tỉnh kiểm tra công tác phòng chống cháy nổ tại trường THCS xã Yên Thành huyện Quang Bình.

Đoàn Khảo sát Ban Pháp chế HĐND tỉnh kiểm tra công tác phòng chống cháy nổ tại trường THCS xã Yên Thành huyện Quang Bình.

Tại huyện Quang Bình, Đoàn khảo sát Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã đi khảo sát thực tế việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy tại các trường Mầm Non, Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn xã Yên Thành, Tân Trịnh; kiểm tra một số cây xăng và Thủy điện Sông Bạc (Quang Bình), thuộc xã Tân Trịnh huyện Quang Bình với công suất lắp máy 42MW với 2 tổ máy, sản lượng hàng năm 166,2 triệu KWh; một số cửa hàng kinh doanh xăng, dầu, ga trên địa bàn huyện.

Qua khảo sát thực tế và nghe lãnh đạo huyện Quang Bình báo cáo: Trong thời gian qua, huyện luôn chú trọng xem xét quy hoạch, phát triển kinh tế - xã hội của địa bàn gắn liền với quy hoạch hạ tầng phòng cháy, chữa cháy. Đối với các quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đã ban hành, UBND huyện đã cho tổ chức rà soát, điểu chỉnh bổ sung đảm bảo yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy; Triển khai thực hiện Đề án “Quy hoạch tổng thể hệ thống cơ sở PCCC và CNCH trên địa bàn huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang đến năm 2020, định hướng phát triển đến năm 2030”; Chỉ đạo các ngành có liên quan tiến hành khảo sát, bố trí quy hoạch để xây dựng trụ sở Đội PCCC và CNCH của huyện là 0,4ha. Thường xuyên rà soát, sửa đổi và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả quy hoạch hạ tầng phòng cháy, chữa cháy tại địa phương; rà soát các khu, cụm dân cư có nguy cơ cháy lan, cháy lớn từ đó xây dựng phương án PCCC và các giải pháp phòng ngừa cháy lớn. Tuyên truyền, hướng dẫn các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện, UBND các xã, thị trấn cài đặt và sử dụng App báo cháy 114. Tuy nhiên, do hệ thống đường giao thông đi lại còn nhiều khăn, nên ảnh hưởng không nhỏ đến công tác chữa cháy. Ngoài ra, huyện Quang Bình không nằm trong quy hoạch xây dựng doanh trại cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH.

Đối với huyện Bắc Quang, Đoàn đã đi khảo sát thực tế tại Trường THPT Việt Vinh, Chợ Trung tâm huyện và Khu Công nghiệp Nam Quang, trụ sở UBND thị trấn Vĩnh Tuy. Theo lãnh đạo xã, huyện cho biết: Trong quá trình triển khai Kế hoạch các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn luôn chủ động phối hợp thực hiện các nhiệm vụ được giao, triển khai, tổ chức thực hiện Kế hoạch được tiến hành quyết liệt, đồng bộ, thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo. Các kế hoạch, phương án phòng chống cháy nổ được điều chỉnh, bổ sung phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế. Do đó nhận thức và hành động của nhân dân được nâng lên một bước, các vụ cháy nổ giảm so với những năm trước đây. Đã xây dựng, duy trì và đưa vào hoạt động các đội phòng cháy, chữa cháy dân phòng hoạt động bán chuyên trách tại các thôn trên địa bàn huyện, thường trực sẵn sàng chiến đấu khi có tình huống cháy, nổ xảy ra. Phần lớn các vụ cháy xảy ra điều được chỉ đạo huy động lực lượng, phương tiện tổ chức cứu chữa, dập tắt kịp thời, hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất, nhanh chóng xác minh làm rõ, xử lý, giải quyết theo quy định. Công tác thông tin báo cáo, tổng hợp tình hình về cháy nổ đảm bảo kịp thời.

 
Đoàn Khảo sát Chợ trung tâm huyện Bắc Quang.
 
Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình thực hiện hai huyện Quang Bình và Bắc Quang cũng còn những tồn tại, hạn chế và đề xuất, kiến nghị với các cấp, các ngành như: nêu cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, Công an các xã, thị trấn trong việc đảm bảo an toàn PCCC&CNCH; chủ động tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy và chữa cháy; bố trí kinh phí phục vụ công tác tuyên truyền, tập huấn, thực tập phương án chữa cháy; bảo dưỡng, sửa chữa thay thế, bổ sung các phương tiện chữa cháy tại chỗ; mua bảo hiểm cháy nổ theo quy định; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ PCCC và CNCH cho UBND cấp xã và lực lượng Công an xã …

Trên cơ sở những đề xuất, kiến nghị của hai huyện, Đoàn Khảo sát Ban pháp chế HĐND tỉnh tiếp thu các ý kiến; đồng thời đề nghị cấp ủy chính quyền các xã, thị trấn và các ngành của huyện cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật phòng cháy chữa cháy cho nhân dân bằng nhiều hình thức khác nhau và nhiều thứ tiếng để người dân nắm được và chủ động phòng chống cháy nổ; thường xuyên thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về việc thực hiện phòng cháy, chữa cháy tại các cơ quan, đơn vị, trường học, cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn; thường xuyên chủ động hướng dẫn, tuyên tuyền các biện pháp phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn huyện.
Lan Phương
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com