LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 97

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 96


Hôm nayHôm nay : 19224

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 307471

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18495762

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Ban Pháp chế, HĐND tỉnh giám sát tại huyện Yên Minh

Thứ tư - 26/10/2016 10:14
Thực hiện Kế hoạch số 10/KH-BPC ngày 04/10/2016 của Ban Pháp chế HĐND tỉnh Hà Giang về giám sát việc tuân thủ pháp luật trong hoạt động khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án trên địa bàn tỉnh. Trong 02 ngày (ngày 24 và 25/10/2016), Ban Pháp chế, HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Đình Phới, Trưởng Ban Pháp chế làm Trưởng đoàn, tiến hành giám sát tại huyện Yên Minh. Cùng dự buổi giám sát có đại biểu HĐND tỉnh công tác trên địa bàn huyện Yên Minh; Thường trực HĐND, lãnh đạo Ban Pháp chế, HĐND huyện.
Đồng chí Hoàng Đình Phới, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh phát biểu kết luận tại buổi giám sát

Đồng chí Hoàng Đình Phới, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh phát biểu kết luận tại buổi giám sát

Trước khi giám sát tại UBND huyện, các cơ quan tư pháp của huyện (Công an, VKSND, TAND, Chi cục THADS huyện), Đoàn giám sát đi khảo sát thực tế tại xã Sủng Thài và thị trấn Yên Minh, huyện Yên Minh. Theo báo cáo của UBND huyện Yên Minh cho thấy: Trong 10 tháng đầu năm 2016, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện được đảm bảo ổn định, không xảy ra vụ việc phức tạp; hoạt động của tội phạm và tệ nạn xã hội được kiềm chế; tình hình trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng có chuyển biến tích cực; phạm pháp hình sự có chiều hướng giảm; số vụ khởi tố mới giảm so với năm 2015; tội phạm xâm phạm sở hữu giảm đáng kể; trộm cắp tài sản giảm về số vụ và số đối tượng. Các cơ quan bảo vệ pháp luật của huyện đã giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc tồn đọng cũng như đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án mới xảy ra, đã góp phần răn đe, giáo dục phòng ngừa tội phạm trên địa bàn huyện. UBND huyện đã quan tâm chỉ đạo các cơ quan tư pháp của huyện thường xuyên tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt các nội dung phối hợp với các cơ quan liên quan trong công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự, nhờ đó tình hình tội phạm tiếp tục được kiềm chế và giảm dần. Các hoạt động tố tụng hình sự của các cơ quan tư pháp luôn bảo đảm đúng các quy định của pháp luật; công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác và tin báo tội phạm có nhiều chuyển biến tích cực. Các vụ án Viện kiểm sát truy tố đều đúng người, đúng tội, cáo trạng chặt chẽ, áp dụng điều luật chính xác, chất lượng thực hành quyền công tố kiểm sát hoạt động tư pháp ngày càng được nâng cao; không có án tồn đọng kéo dài, không có án trả hồ sơ điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng; không có oan, sai, bỏ lọt tội phạm. Tòa án nhân dân huyện đã giải quyết 37/37 vụ án các loại, đạt tỷ lệ chung là 100%. Toà án nhân dân đã huyện đã xây dựng và đưa ra xét xử lưu động 4 vụ án hình sự tại địa bàn xã nơi xảy ra vụ án để tuyên truyền giáo dục pháp luật đến các tầng lớp nhân dân. Trong năm không có vụ án nào bị Tòa án cấp trên sửa, hủy. Đối với công tác thi hành án dân sự: tổng số việc thụ lý là 88 việc, đã giải quyết xong 69 việc (chiếm 77% so với số phải thi hành vượt chỉ tiêu Quốc hội giao).

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Hoàng Đình Phới, đánh giá cao những kết quả đạt được của UBND huyện và các tư pháp trong thời gian qua. Tuy nhiên, tình hình vi phạm pháp luật của một số loại tội phạm có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp với các hình thức đa dạng, tinh vi. Vì vậy đồng chí đề nghị trong thời gian tới, UBND huyện và các cơ quan tư pháp của huyện cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như: đối với UBND huyện cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật tới tất cả các tầng lớp nhân dân, đặc biệt chú trọng tuyên truyền kịp thời nghị quyết của HĐND tỉnh, quyết định, chỉ thị của UBND tỉnh; quan tâm xem xét hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động cho các cơ quan tư pháp, xây dựng cơ sở vật chất cho các cơ quan tư pháp để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; đối với cơ quan công an cần thực hiện tốt hơn nữa công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, tăng cường thực hiện việc tuần tra, kiểm sát trên các trục đường để đảm bảo an toàn giao thông cho nhân dân và khách thăm quan, du lịch; quan tâm đào tạo tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ cho đội ngũ công an xã, công an viên…Đối với Viện kiểm sát nhân dân cần nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp; TAND huyện cần xét xử nhanh chóng, chính xác, kịp thời, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật đối với các loại tội  phạm xảy ra trên địa bàn, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị có người tham gia Hội thẩm để tạo điều kiện thuận lợi cho Hội thẩm hoàn thành tốt nhiệm vụ xét xử cùng Tòa án; thường xuyên xây dựng và đưa ra xét xử lưu động  các vụ án hình sự tại địa bàn xã nơi xảy ra vụ án để răn đe, tuyên truyền giáo dục pháp luật đến các tầng lớp nhân dân. Đối với Chi cục thi hành án dân sự cần chỉ đạo, có các giải pháp quyết liệt hơn để giải quyết dứt điểm đối với 18 việc chuyển kỳ sau....
Hoàng Hiền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com