LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 64

Máy chủ tìm kiếm : 10

Khách viếng thăm : 54


Hôm nayHôm nay : 14666

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 62325

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17489397

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát các cơ quan tư pháp trên địa bàn tỉnh Hà Giang

Thứ tư - 04/06/2014 21:17
Tiếp tục thực thực hiện Kế hoạch số 94/KH-BPC ngày 13/5/2014 của HĐND tỉnh Hà Giang về giám sát việc tuân thủ pháp luật trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án trên địa bàn tỉnh. Trong 02 ngày 02/6 và 03/6/2014, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Đình Phới - Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với các cơ quan Công an, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Cục Thi hành án Dân sự tỉnh.
Đ/c Hoàng Đình Phới - Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh kết luận buổi giám sát tại Tòa án nhân dân tỉnh

Đ/c Hoàng Đình Phới - Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh kết luận buổi giám sát tại Tòa án nhân dân tỉnh

Qua giám sát cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2014, các cơ quan tư pháp đã có nhiều cố gắng trong thực hiện nhiệm vụ, qua đó tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh được đảm bảo. Ngành công an đã có nhiều biện pháp đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật nên tình hình hoạt động của các loại tội phạm trên địa bàn được kiềm chế, không để hình thành loại tội phạm băng ổ nhóm có tổ chức, hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, không có tội phạm sử dụng vũ khí nóng để gây án... Toàn ngành đã phát hiện, xử lý 287 vụ, 554 đối tượng phạm pháp hình sự. Kết quả điều tra giải quyết án đạt cao như: án xâm phạm an ninh quốc gia 7 vụ/15 bị can; đã giải quyết được 6 vụ/14 bị can. Án xâm phạm trật tự xã hội thụ lý 286 vụ/495 bị can, đã giải quyết 192 vụ/347 bị can… Công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông được thực hiện đồng bộ với nhiều biện pháp như tuyên truyền kết hợp với tuần tra, kiểm soát, vì vậy tình hình tai nạn giao thông giảm so với cùng kỳ, các lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 9.738 trường hợp vi phạm, phạt tiền nộp kho bạc nhà nước trên 2,5 tỷ đồng.
 
Viện Kiểm sát nhân dân hai cấp đã tích cực đổi mới, nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án hình sự, kiểm sát 100% số án hình sự từ khi khởi tố, ra quyết định truy tố đúng thời hạn 100% số vụ đã kết luận điều tra. Ban hành kịp thời các kháng nghị, kiến nghị đối với các cơ quan tư pháp trong việc đảm bảo thực hiện quy định pháp luật về tố tụng.
 
Tòa án nhân dân hai cấp đã thụ lý 707 vụ, việc các loại, đã giải quyết 536 vụ, việc, đạt 76%. Công tác giải quyết, xét xử các vụ án hình sự đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, hình phạt tuyên đối với các bị cáo đảm bảo sự nghiêm minh, kết hợp giữa trừng trị với giáo dục. Công tác giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, hành chính đã chú trọng việc thu thập, đánh giá chứng cứ, coi trọng và làm tốt công tác hoà giải.
 
Về công tác thi hành án dân sự, tổng số việc thụ lý là 1.367 việc, số việc có điều kiện thi hành là 1.109, đã giải quyết xong 782 việc, đạt 71%; Về tổng số tiền thụ lý trên 35 tỷ, đã giải quyết xong trên 8,5 tỷ đồng, đạt hơn 34%. Công tác xác minh, phân loại án được thực hiện thường xuyên. Các bản án hình sự có hiệu lực pháp luật đều được đưa ra thi hành, không có trường hợp nào để quá thời hạn.
 
Bên cạnh đó, các cơ quan tư pháp còn phối hợp chặt chẽ với nhau trong việc thực hiện nhiệm vụ cải cách tư pháp, xây dựng và thực hiện nghiêm túc Quy chế phối hợp trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử. Thường xuyên trao đổi nghiệp vụ, họp bàn thống nhất tháo gỡ kịp thời những vụ án, vụ việc có khó khăn, vướng mắc; hạn chế được tình trạng án trả điều tra bổ sung, điều tra lại.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, qua giám sát cho thấy còn một số tồn tại, hạn chế như: Một số vụ án hình sự Toà án nhân dân trả hồ sơ cho Viện kiểm sát yêu cầu điều tra bổ sung; chất lượng xét xử, giải quyết các loại án còn thiếu sót, dẫn tới một số bản án, quyết định của Toà án bị huỷ, sửa do lỗi chủ quan của thẩm phán. Công tác thi hành án dân sự hiệu quả chưa cao, còn nhiều vụ việc tồn đọng, chưa được thi hành dứt điểm.
 
Kết luận buổi làm việc, Đồng chí Hoang Đình Phới – Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị các cơ quan tư pháp tiếp tục quan tâm đến công tác cán bộ, nhất là việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán và Chấp hành viên Thi hành án; Thực hiện tốt quy chế phối hợp trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án của Công an, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân tỉnh và Thi hành án Dân sự tỉnh. Thường xuyên trao đổi nghiệp vụ, họp bàn thống nhất tháo gỡ kịp thời những vụ án, vụ việc có khó khăn, vướng mắc không để xảy ra tình trạng bắt, giam giữ người trái pháp luật hoặc oan sai; hạn chế tình trạng án phải trả để điều tra bổ sung, điều tra lại.

Tác giả: Trường Huy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com