LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 186

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 178


Hôm nayHôm nay : 20003

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 374326

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16711376

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát UBND huyện Bắc Quang về việc thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế

Thứ năm - 01/11/2018 05:25
Theo chương trình giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh, ngày 31.10.2018, Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Lê Quang Minh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn giám sát đã có buổi làm việc với UBND huyện Bắc Quang về việc thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế. Tham gia buổi làm việc có các thành viên Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Thường trực HĐND, UBND, các phòng, ban ngành chuyên môn thuộc UBND huyện Bắc Quang.
Toàn cảnh buổi làm việc

Toàn cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của UBND huyện tại buổi làm việc, đối với việc sáp nhập các cơ quan, đơn vị cấp huyện quản lý, tính từ năm 2015 đến nay huyện đã hợp nhất và sáp nhập được 35 cơ quan thành 17 cơ quan (trong đó: hợp nhất Ban Tổ chức Huyện ủy với Phòng Nội vụ huyện thành Ban Tổ chức – Nội vụ; hợp nhất Ủy ban kiểm tra Huyện ủy với Thanh tra huyện thành Cơ quan Ủy ban Kiểm tra – Thanh tra huyện; sát nhập Trung tâm Văn hóa, thể thao và Du lịch huyện với Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện thành Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Du lịch huyện, sát nhập Trung tâm Dịch vụ công cộng và Môi trường huyện với Trung tâm cấp thoát nước thành Trung tâm dịch vụ công cộng – Môi trường và cấp thoát nước), sáp nhập 28 trường học thành 13 trường học; giải thểtrường THCS Tân Hùng để thành lập mới trường THCS Lương Thế Vinh; tổ chức lại 01 đơn vị sự nghiệp. Các cơ quan đơn vị được kiện toàn, sắp xếp lại nhận được sự ủng hộ của cán bộ, công chức, viên chức các đơn vị và bước đầu đi vào hoạt động ổn định.

Đối với việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã và thôn, tổ dân phố: Qua rà soát cho thấy, toàn huyện có 23 xã, thị trấn trong đó có 14 xã, thị trấn không phải sáp nhập; còn 09 xã, thị trấn chưa đủ điều kiện phải sáp nhập là Hữu Sản, Tiên Kiều, Việt Hồng, Đông Thành, Liên Hiệp, Thượng Bình, Đồng Tiến, Đức Xuân, Thị trấn Vĩnh Tuy. Trong tổng số 236 thôn, tổ dân phố,dự kiến sẽ sáp nhập 49 thôn, tổ dân phố. Dự kiến sau khi sáp nhập toàn huyện sẽ giảm được 19 thôn, tổ dân phố.Hiện nay huyện đang xây dựng 02 Đề án thí điểm sát nhập tổ dân phố Tân Long với tổ dân phố Bình Long thuộc thị trấn Vĩnh Tuy thành tổ dân phố Bình Long; sát nhập thôn Tân Thành với thôn Minh Tân xã Quang Minh thành thôn Minh Tân.

Về tinh giản biên chế: Theo kế hoạch, đến năm 2021 toàn huyện giảm 343 biên chế. Từ năm 2015 đến nay đã tinh giản được 61 biên chếtheo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Việc tinh giản biên chế hàng năm phù hợp với văn bản của nhà nước.

Trong quá trình triển khai thực hiện việc sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế của huyện cũng còn những khó khăn, vướng mắc như: Đề án phải chỉnh sửa nhiều lần cho phù hợp; việc sắp xếp bố trí đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo còn gặp khó khăn do các cơ quan, đơn vị sau khi hợp nhất, sáp nhập sẽ dôi dư số lượng lãnh đạo, quản lý theo quy định của đề án. Việc sử dụng con dấu, mở tài khoản mới đối với cơ quan hợp nhất chưa có hướng dẫn nên còn bất cập.Việc tinh giản biên chế trong Ngành Giáo dục – Đào tạo cũng gặp những khó khăn, đó là: Do đặc thù của ngành giáo dục số học sinh và số lớp học tăng lên nhưng số giáo viên bị cắt giảm dẫn đến thiếu giáo viên đứng lớp nên rất khó khăn cho việc bố trí giáo viên giảng dậy. Năm học 2018-2019 toàn huyện thiếu 90 giáo viên mầm non. Sau khi Nghị quyết số 16/2018/NQ-HĐND ngày 10/7/2018 của HĐND tỉnh được ban hành và có hướng dẫn của UBND tỉnh, UBND huyện cũng đã tuyên truyền đến các cấp, các ngành và đến nay có 13 cán bộ, công chức, viên chức xin thôi việc ngay và xin nghỉ chờ đủ tuổi nghỉ hưu... Qua buổi làm việc với Đoàn giám sát, lãnh đạo huyện Bắc Quang và các ngành chuyên môn cũng đề xuất, kiến nghị với tỉnh sớm có hướng dẫn cụ thể việc thực hiện con dấu, tài khoản đối với các cơ quan sau hợp nhất; đề nghị Trung ương xem xét bổ sung biên chế cho ngành giáo dục để đảm bảo chỉ tiêu biên chế đứng lớp.

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát đề nghị huyện cần làm rõ thêm một số nội dung như: Công tác triển khai quán triệt các văn bản của Đảng, Nhà nước và cụ thể hóa các văn bản của cấp trên ra sao; kết quả công tác thanh tra,kiểm tra, giám sát; cách làm mới của huyện Bắc Quang về mô hình tổ chức mới; sắp xếp, bố trí có phù hợp với vị trí việc làm; giải pháp như thế nào đối với đội ngũ cán bộ dôi dư; phương án sử dụng cơ sở vật chất của các cơ quan, đơn vị được sáp nhập, đánh giá hiệu quả hoạt động của  các cơ quan, đơn vị sau khi sáp nhập; kinh phí hợp đồng đối với 45 giáo viên mầm non; giải pháp trong sắp sếp 55 công chức không đúng vị trí việc làm; việc sáp nhập trường Trung cấp nghề và Trung tâm giáo dục Thường xuyên của huyện hoạt động ra sao, đánh giá hiệu quả sau khi sáp nhập.

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Lê Quang Minh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị huyện bổ sung số liệu, chỉnh sửa, hoàn thành báo cáo theo ý kiến của đoàn giám sát. Đồng thời đề nghị quan tâm thêm một số mô hình, đề án sau khi triển khai thực hiện để có nhận xét, đánh giá; tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, thực hiện tốt các văn bản, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh; lãnh chỉ đạo tốt việc sắp xếp việc kiện toàn; xây dựng cơ chế, quy chế hoạt động cụ thể đối với các cơ quan sau khi sát nhập; phân công nhiệm vụ cụ thể đối với cán bộ; thường xuyên tổ chức kiểm tra, thanh tra, giám sát chuyên ngành về công tác tổ chức bộ máy đối với các cơ quan tổ chức và có đánh giá tổng thể hoạt động của các cơ quan, đơn vị trước và sau sáp nhập để có điều chỉnh cho phù hợp;  huyện cần quan tâm đầu tư cơ sở vật chất của bộ phận 1 cửa để phục vụ nhân dân tốt hơn; đầu tư kinh phí và đẩy nhanh tiến độ sửa chữa trạm y tế Vĩnh Tuy; Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời tìm giải pháp cụ thể khắc phục khó khăn, phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; quan tâm giải quyết chế độ, chính sáchcho đội ngũ, cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan, đơn vị, nhất là đội ngũ cán bộ, giáo viên sau khi sáp nhập; làm tốt công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực, trách nhiệm cho cán bộ, công chức, viên chức;  làm tốt công tác quy hoạch cán bộ lãnh đạo các cấp./.
Lan Phương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com