LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 70

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 62


Hôm nayHôm nay : 11193

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 60729

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 27655146

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh khảo sát công tác thu hồi đất tại huyện Bắc Quang, Quang Bình

Thứ sáu - 20/08/2021 03:05
Trong hai ngày 19 và 20/8/2021, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do đồng chí Phạm Thị Hồng Yên, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn cùng các thành viên đã đi khảo sát thực tế công tác thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất; chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn và khảo sát một số dự án đã được HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư tại huyện Bắc Quang, Quang Bình. Tham gia có các đồng chí Trần Mạnh Lợi, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Hà Việt Hưng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Bắc Quang; Ngô Xuân Nam, Phó Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh; lãnh đạo UBND huyện Bắc Quang, Quang Bình; lãnh đạo và chuyên viên một số sở, ngành liên quan.
Đoàn Khảo sát Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh kiểm tra thực tế tại Thủy điện Mận Thắng 2.

Đoàn Khảo sát Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh kiểm tra thực tế tại Thủy điện Mận Thắng 2.

Mục đích cuộc khảo sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh nhằm nắm bắt tình hình triển khai công tác thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất; chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện các dự án đầu tư theo các nghị quyết HĐND tỉnh; công tác quy hoạch, sử dụng đất, thu hồi đất của các dự án Thủy điện; tiến độ triển khai thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã được HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư trên địa bàn các huyện Bắc Quang, Quang Bình, Quản Bạ
 
Đoàn khảo sát đã đi kiểm tra thực tế tại Cụm công trình thủy lợi Bắc Quang, Quang Bình; dự án Thủy điện Mận Thắng 2 xã Tân Lập 1, Tân Lập 2 (huyện Bắc Quang).Theo báo cáo của UBND huyện Bắc Quang và Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường: Dự án Cụm công trình thủy lợi huyện Bắc Quang, Quang Bình đã được phê duyệt bổ sung Quy hoạch thủy lợi lưu vực Sông Lô - Gâm tại Quyết định số 2359/QĐ - BNN- TCTL ngày 28/5/2021 của Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn. Dự án được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 331/QĐ-BNN-KH ngày 23/7/2021. Tổng vốn đầu tư là 270,5 tỷ đồng, nguồn vốn Ngân sách Trung ương do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý. Tuy nhiên Dự án chưa được đăng ký Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030 và kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện Bắc Quang. Dự án đã được HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác tại Nghị quyết số 26/NQ - HĐND ngày 16/7/2021 với tổng diện tích rừng chuyển đổi là 6,0 ha rừng sản xuất. Hiện nay dự án này chưa thực hiện công tác thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất.
 
Đối với dự án Thủy điện Tân Lập 1 (3,6MW) và dự án Thủy điện Tân Lập 2 (4,3MW) đã được Bộ Công thương phê duyệt Quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ tỉnh Hà Giang tại Quyết định số 1161/QĐ - BTC ngày 06/4/2018. Các dự án được UBND tỉnh Hà Giang phê duyệt quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư. Hai dự án Tân Lập 1, Tân Lập 2 có trong điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020(bổ sung) của huyện Bắc Quang được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2081 ngày 10/11/2020 với diện tích là 16,7ha và 21,59 ha. Vị trí dự kiến thực hiện hai dự án phù hợp với quy hoạch sử dụng đất huyện Bắc Quang đến năm 2020. Tuy nhiên hai dự án này chưa có trong quy hoạch sử dụng đất năm 2021 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2587/QĐ-UBND ngày 30/12/2020. Hai dự án này là sông suối, đất trồng có cây bụi, đất canh tác nông nghiệp nên không phải thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng. Hai dự án này chưa thực hiện công tác thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất.
 
Đối với dự án Thủy điện Mận Thắng 2 huyện Quang Bình có trong quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 (bổ sung) của huyện Quang Bình được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 2082/QĐ - UBND ngày 10/11/2021 với diện tích 96 ha. Dự án chưa có trong danh mục thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất và chưa có trong kế hoạch sử dụng đất của huyện Quang Bình.
 

Nhân dịp này, Đoàn Khảo sát Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh và đại diện Công ty Thủy điện Tân Nam đã trao tiền hỗ trợ sửa chữa điểm trường THCS xã Tân Nam huyện Quang Bình.
 
Qua khảo sát thực tế và trên cơ sở các báo cáo của UBND các huyện, các ngành liên quan, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh sẽ nghiên cứu và có giải pháp đề xuất với tỉnh trong việc quản lý, thu hồi đất và chuyển mục địch sử dụng đất của các dự án đầu tư này. Kết thúc chuyến khảo sát tại hai huyện Bắc Quang, Quang Bình ngày 23-24/8 Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh sẽ đi khảo sát tại huyện Quản Bạ.
Thùy Linh 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com