LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 78

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 71


Hôm nayHôm nay : 15540

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 57733

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23767115

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh giám sát các Sở, ngành liên quan đến kết quả thực hiện các dự án chuyển tiếp theo Nghị quyết 36 HĐND tỉnh

Thứ tư - 30/11/2022 15:27
Sáng ngày 29/11/2022, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan về kết quả thực hiện các dự án chuyển tiếp theo Nghị quyết số 36/NQ - HĐND ngày 12/10/2021 của HĐND tỉnh về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 tỉnh Hà Giang. Đồng chí Phạm Thị Hồng Yên - Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Trần Mạnh Lợi, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, các thành viên Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan.
Toàn cảnh buổi làm việc.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Sau khi Nghị quyết số 36 của HĐND tỉnh ban hành, các ngành đã tham mưu cho UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành 02 Nghị quyết về phân bổ vốn đầu tư công năm 2021 và 2022. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh ban hành các Quyết định về giao kế hoạch vốn đầu tư phát triển năm 2021, 2022; điều hành ngân sách nhằm tăng thu, tiết kiệm chi để bổ sung kế hoạch vốn cho các dự án. Đến thời điểm giám sát, có 22 dự án/148 dự án hoàn thành quyết toán; 35 dự án hoàn thành chưa quyết toán và 91 dự án đang tiếp tục triển khai thực hiện. Cơ bản các dự án chậm tiến độ, tỷ lệ giải ngân chưa cao đến 29/11/2022 mới đạt 45% kế hoạch. Nguyên nhân chậm tiến độ do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19; giá cả nguyên vật liệu tăng; vốn bố trí cho các dự án thiếu, chưa đáp ứng được tiến độ;  công tác giải phóng mặt bằng còn chậm; công tác hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục đối với các công trình cắt giảm quy mô, dừng kết thúc dự án theo Quyết định 1194 của UBND tỉnh phải được thẩm định, phê duyệt điều chỉnh Hồ sơ bản vẽ thiết kế thi công theo khối lượng hoàn thành thực tế nên mất nhiều thời gian.
 
Thành viên Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Trần Văn Minh phát biểu.
 
Tại buổi làm việc, các thành viên Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành làm rõ thêm một số nội dung liên quan như: Khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các dự án; công tác đền bù, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm, cấp bách, các dự án có tổng mức đầu tư lớn; việc thực hiện giải ngân kế hoạch vốn; tiến độ giải ngân các dự án; việc hoàn thiện hồ sơ để thẩm tra quyết toán; giải pháp xử lý dứt điểm tình trạng tồn đọng quyết toán; công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện kế hoạch vốn đầu tư công, hướng dẫn tháo gỡ, khó khăn cho các chủ đầu tư; việc kiểm tra, giám sát chất lượng các công trình; việc cắt giảm quy mô, kết thúc dự án; nhiều công trình đã dừng thi công nhưng chưa hoàn thiện thủ tục đề nghị quyết toán…
 
Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh kết luận buổi làm việc.
 
Kết thúc buổi làm việc, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính làm tốt công tác tham mưu cho UBND tỉnh có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giải quyết dứt điểm đối với các dự án cắt giảm quy mô, điểm dừng kỹ thuật, kết thúc dự án theo Quyết định số 1194/QĐ - UBND ngày 23/6/2021 của UBND tỉnh, qua nhiều năm chưa nghiệm thu, chưa hoàn thiện các thủ tục thanh quyết toán và các dự án có giá trị khối lượng thi công thực tế tăng so với tổng mức đầu tư đã cắt giảm, không để phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản.

Tiếp tục rà soát đánh giá lại hiệu quả một số dự án chuyển tiếp còn thiếu vốn chưa có khối lượng thực hiện để tiếp tục rà soát, cắt giảm đối với các dự án không phát huy hiệu quả đầu tư, tránh lãng phí. Tiếp tục rà soát lại các dự án có trong danh mục Nghị quyết 36 mà trong 2 năm 2021, 2022 chưa được bố trí vốn để tham mưu cho UBND tỉnh trình tại Kỳ họp thứ Mười HĐND sắp tới; tiếp tục quan tâm, hướng dẫn, đôn đốc các chủ đầu tư, các Ban Quản lý phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thiện đầy đủ hồ sơ quyết toán, để thẩm tra theo quy định đối với 33 dự án hoàn thành chưa quyết toán, nhất là dự án cắt giảm quy mô, điểm dừng kỹ thuật, kết thúc dự án theo Quyết định 1194 của UBND tỉnh. Hướng dẫn các chủ đầu tư bàn giao các công trình, dự án đã hoàn thành quyết toán cho UBND các xã, các đơn vị trực tiếp quản lý vận hành, theo dõi ghi tăng tài sản theo Quy định Luật Quản lý, sử dụng tài sản công. Đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân kế hoạch vốn theo Nghị quyết của HĐND tỉnh và các quyết định giao vốn của UBND tỉnh theo đúng kế hoạch được giao.

Đối với các Chủ đầu tư, đề nghị phối hợp với các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, đảm bảo tỷ lệ giải ngân theo Kế hoạch của UBND tỉnh và Chỉ thị số 22-CT/TU của BTV Tỉnh ủy; hoàn chỉnh thủ tục thanh toán tạm ứng theo quy định. Đẩy nhanh việc hoàn thiện hồ sơ, các thủ tục để tiến hành nghiệm thu, quyết toán dứt điểm đối với các dự án cắt giảm quy mô, điểm dừng kỹ thuật, kết thúc dự án theo Quyết định số 1194 để tránh phát sinh nơ đọng xây dựng cơ bản. Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt việc giải phóng mặt bằng, bồi thường tái định cư theo quy định, đảm bảo nhanh tiến độ triển khai dự án. Nâng cao chất lượng các công trình.   
 Lan Phương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com