LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 89

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 88


Hôm nayHôm nay : 19268

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 307515

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18495806

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát tại huyện Mèo Vạc

Chủ nhật - 20/09/2015 11:22
Trong 02 ngày 17-18/9/2015 Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh do đồng chí Đặng Đình Nhiêu, Phó trưởng Ban dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, cùng các thành viên, Thường trực HĐND, Ban pháp Chế HĐND và các ngành liên quan của huyện đã tiến hành Giám sát kết quả thực hiện Quyết định 755/QQĐ-TTg, ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo ở xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn tại huyện Mèo Vạc.
 

Toàn cảnh buổi làm việc với UBND huyện Mèo Vạc
 
Qua giám sát cho thấy, việc triển khai Quyết định 755/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ gặp nhiều khó khăn; về hỗ trợ đất sản xuất và đất ở không thực hiện được vì huyện không còn quỹ đất để giao cho các hộ dân; về Hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán đến nay đã cung cấp 410 bồn chứa nước sinh hoạt cho 410 hộ nghèo tại các xã, hiện nay đang tiếp tục triển khai hỗ trợ theo kế hoạch được phê duyệt, với tổng số nguồn vốn hỗ trợ được phân bổ trong 3 năm 2013-2015 là: 1.038,0 triệu đồng.

Do không còn quỹ đất để hỗ trợ cho nhân dân nên huyện đã có phương án hỗ trợ mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp hoặc vốn để làm các nghề khác tăng thu nhập cho nhân dân các xã Khâu Vai, Lũng Pù, Nậm Ban; thực tế hiện nay nguồn vốn đã được cấp vào UBND các xã; tuy nhiên hoạt động này đang khó khăn trong việc triển khai thực hiện, huyện cũng đề nghị chuyển đổi  kinh phí sang hỗ trợ bồn nước cho các hộ nghèo hiện nay còn thiếu nước sinh hoạt. Huyện đã giao kinh phí giao cho phòng Dân tộc 650 triệu đồng để hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán cho các hộ gia đình.

 

Đoàn giám sát kiểm tra thực tế tại hộ dân xã Sủng Trà

Phát biểu tại buổi làm việc với UBND huyện và các ngành của huyện Mèo Vạc đồng chí Đặng Đình Nhiêu, Trưởng đoàn Giám sát đã ghi nhận và biểu dương sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương huyện, xã đã triển khai tốt các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước để cho người dân được hưởng lợi, góp phần nâng cao tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh trên địa bàn tỉnh nói chung, trong đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng, đặc biệt là nâng cao một bước về ý thức cải thiện điều kiện sống chăm sóc sức khỏe của người dân và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Tuy nhiên, việc rà soát thống kê, hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn còn chưa chặt chẽ, chưa cụ thể, có hộ đã có bồn nước, hộ đang xây bể nước vẫn tiếp tục được hỗ trợ bồn nước, khối lượng bồn chứa nước 400 lít cho 01 gia đình là quá nhỏ, chưa đáp ứng được yêu cầu cuộc sống, bên cạnh đó trách nhiệm bảo vệ môi trường của người dân còn hạn chế, trách nhiệm bảo quản, sử dụng giữa các hộ thụ hưởng chưa cao. Hiện nay cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số còn phụ thuộc quá nhiều vào thiên nhiên, nên việc hỗ trợ kinh phí để nhân dân mua vật dụng đựng nước là rất cần thiết. Đồng chí Đặng Đình Nhiêu đã tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của huyện, xã; đồng thời đề nghị cấp ủy, chính quyền huyện, xã tiếp tục quan tâm chỉ đạo, chặt chẽ, trong công tác rà soát thống kê để hỗ trợ nước sinh hoạt đảm bảo đúng chính sách, đúng đối tượng.

Trước đó đoàn giám sát đã kiểm tra thực tế các hộ gia đình tại các thôn Lò Lử Phìn xã Sủng Trà và Tỉnh Dào B xã Lũng Pù huyện Mèo Vạc./.
Hoàng Đồng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com