LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 178

Máy chủ tìm kiếm : 10

Khách viếng thăm : 168


Hôm nayHôm nay : 2083

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 979925

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21773665

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Ban Dân tộc HĐND tỉnh khảo sát về tình hình thực hiện một số chính sách dân tộc và giảm nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Giang

Thứ tư - 18/05/2022 15:19
Chiều ngày 17/5, Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã thực hiện khảo sát về tình hình thực hiện một số chính sách dân tộc và giảm nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Đồng chí Bùi Quang Trí, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Tham gia có đồng chí Mua Thị Hồng Sinh, Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh; Chu Thị Ngọc Diệp, Tỉnh uỷ viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, thành viên Ban Dân tộc HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan: Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Sở Nông nghiệp và PTNT; Sở Tài chính.
Toàn cảnh buổi làm việc

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Giáo dục - Đào tạo đã báo cáo kết quả triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022 và tình hình thực hiện các chính sách dân tộc đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ trong các Trường PTDT nội trú và Trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn toàn tỉnh; lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội báo cáo kết quả thực hiện chính sách nội trú trong Trường Cao đẳng Kỹ thuật và Công nghệ tỉnh Hà Giang, Trường Trung cấp nghề nội trú – Giáo dục thường xuyên huyện Bắc Quang và kết quả thu hồi, quản lý, sử dụng nguồn vốn thu hồi sau đầu hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh Hà Giang.
 
Qua các báo cáo của các sở, ngành tại buổi làm việc cho thấy: Về lĩnh vực giáo dục và dạy nghề, toàn tỉnh hiện nay có 01 trường Cao đẳng Kỹ thuật và Công nghệ Hà Giang; 02 trường trung cấp (Trường Trung cấp Dân tộc nội trú - GDTX Bắc Quang và trường Trung cấp Y); 13 trường PTDTNT; 09 Trung tâm GDTX-HN cấp huyện; 01 Trung tâm GDTX-HN cấp tỉnh. Nhìn chung quy mô trường, lớp tại các cơ sở giáo dục, dạy nghề phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng học tập cho con em đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Công tác tuyển sinh phù hợp với quy mô nhà trường; cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, kinh phí cấp cho các đơn vị trường học cơ bản đáp ứng cho việc tổ chức các hoạt động giáo dục, dạy nghề trong các nhà trường; chế độ chính sách cho cán bộ, giáo viên và học sinh theo quy định của nhà nước được cấp đúng, đủ, kịp thời…
 

Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tham gia ý kiến.
 
Về quản lý, sử dụng nguồn vốn thu hồi sau đầu tư hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2021: Tổng số hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hoá sinh kế thuộc lĩnh vực nông lâm nghiệp, thuỷ sản có 1.261 dự án với kinh phí hỗ trợ là 205.573 triệu đồng; kinh phí phải thu hồi là 25.222 triệu đồng. Số dự án đã đến hạn thu hồi là 866 dự án; số dự án đã thu hồi là 128 dự án với kinh phí thu hồi bằng 4.653 triệu đồng. Số dự án phát triển ngành, nghề dịch vụ có 27 dự án với kinh phí hỗ trợ là 7.960 triệu đồng, kinh phí phải thu hồi là 994 triệu đồng. Hiện nay đã đến hạn thu hồi 2 dự án, số kinh phí đã thu hồi của 2 dự án bằng 114 triệu đồng. Đối với việc hỗ trợ nhân rộng mô hình giảm nghèo, tổng số có 196 dự án thuộc lĩnh vực nông, lâm nghiệp với kinh phí hỗ trợ 47.634 triệu đồng; số kinh phí phải thu hồi là 19.653 triệu đồng. Hiện nay số dự án đã đến hạn thu hồi là 69 dự án, đã thu hồi 22 dự án với kinh phí thu hồi là 3.319 triệu đồng, ngoài ra có 30 dự án thu hồi bằng hình thức luân chuyển. Nguồn kinh phí thu hồi đã được nộp vào Kho bạc nhà nước huyện theo hướng dẫn tại Quyết định số 26/2018/QĐ-UBND tỉnh. Một số huyện đã sử dụng kinh phí thu hồi tái đầu tư như Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc. Các huyện còn lại chưa sử dụng kinh phí thu hồi.

Cũng qua báo cáo, các sở, ngành đã nhận định cụ thể về những khó khăn, bật cập hiện nay trong việc triển khai nhiệm vụ năm học cũng như thực hiện chế độ chính sách nội trú cho học sinh, sinh viên, học viên và khó khăn, bất cập trong chính sách hỗ trợ sản xuất thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo giai đoạn 2016-2021, đồng thời kiên nghị: Trung ương và Tỉnh cần bố trí đủ nguồn lực đầu tư cho GDNN giai đoạn 2021 - 2030, trong đó quan tâm, sớm bố trí kinh phí Chương trình MTQG thực hiện các chương trình, đề án đến các tỉnh miền núi và đồng bào dân tộc thiểu số; tham mưu ban hành quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp Việt Nam; quan tâm đầu tư tu sửa, nâng cấp cơ sở vật chất, trang cấp bổ sung trang thiết bị, đồ dùng học tập cho trưởng PTDTNT và các cơ sở GDTX; nâng mức hỗ trợ hàng tháng cho học viên học chương trình GDTX hệ THPT tương đương với mức hỗ trợ cho học sinh học THPT; đề nghị tiếp tục thực hiện hình thức có thu hồi để bảo toàn vốn, chống tư tưởng trông chờ ỷ lại khi thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hoá sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo; đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và hướng dẫn cấp huyện trong việc quản lý thu hồi và tái đầu tư thực hiện hợp phần hỗ trợ phát triển sản xuất trong Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững; xem xét kiện toàn hệ thống thú y xã; đề xuất nhân viên thú y, khuyến nông thôn bản là một chức danh ở thôn, tổ dân phố, được hưởng mức phụ cấp là 0,4 theo mức lương cơ sở…

 

Đoàn khảo sát tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật và Công nghệ tỉnh.
 
Tại buổi làm việc, qua khảo sát thực tế tại cơ sở (Trường Cao đẳng Kỹ thuật và Công nghệ tỉnh, Trường PTDTNT tỉnh và một số đơn vị trường học và UBND huyện Yên Minh, Vị Xuyên, Hoàng Su Phì) Đoàn khảo sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã phản ánh những khó khăn, bất cập hiện nay và đề nghị các sở, ngành liên quan chia sẻ, làm rõ một số nội dung như: Đánh giá về sự phù hợp của chương trình giáo dục, dạy nghề trong hệ thống các trường PTDTNT, các Trung tâm GDTX-GDNN và Trung tâm GDTX-HN tỉnh; chế độ chính sách cho người lao động như thăng hạng chức danh nghề nghiệp để chuyển xếp lương theo trình độ đào tạo đối với nhà giáo; khó khăn trong công tác giảng dạy do tinh giản biên chế theo quy định; nguồn kinh phí xây dựng cơ sở bảo quản trang thiết bị nghề; khó khăn, thuận lợi trong công tác tuyển sinh, nhất là tuyển sinh của các trường nội trú; kinh phí hoạt động và thực hiện các chế độ chính sách liên quan đến học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ, cấp dưỡng; chế độ trợ cấp xã hội cho TTGDNN-GDTX; việc chuyển trường cho học sinh trong hệ thống các trường nội trú.
 

Đồng chí Bùi Quang Trí, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh phát biểu kết luận.
 
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bùi Quang Trí, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã đánh giá cao chất lượng báo cáo của 2 Sở, đồng thời đã khái quát lại thực trạng tình hình tổ chức, hoạt động và thực hiện các chính sách dân tộc trong hệ thống các trường phổ thông dân tộc nội trú, các cơ sở dạy nghề, cơ sở giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, giáo dục thường xuyên - hướng nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng chí đề nghị Sở Giáo dục - Đào tạo, Sở Lao động – Thương binh - Xã hội tiếp tục làm tốt công tác phối hợp giữa 2 sở, UBND các huyện, thành phố tổ chức quản lý trường Trung cấp Dân tộc nội trú - GDTX Bắc Quang từ công tác tuyển sinh, đội ngũ giáo viên đến đảm bảo cơ sở vật chất của trường; quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng khi triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững cho các trường, nhất là các trường nội trú liên cấp; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội ngoài nhiệm vụ chung thì cần quan tâm, bám sát cùng với Sở Nội vụ xem xét tổ chức thi thăng hạng, đảm bảo quyền lợi cho đội ngũ giáo viên. Đề nghị Sở Tài Chính tổ chức, hướng dẫn cấp huyện quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn thu hồi hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo. Đối với các kiến nghị của các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố, Đoàn khảo sát đã tiếp thu, xem xét phản ánh với cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.
Hoàng Huyền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com