LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 142

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 136


Hôm nayHôm nay : 18760

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 151006

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21998448

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát kết quả thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc và thực hiện chính sách đối với người có uy tín trên địa bàn huyện Đồng Văn

Thứ năm - 06/10/2022 21:02
Sáng ngày 05/10/2022, Đoàn giám sát Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Bùi Quang Trí, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn thực hiện giám sát UBND huyện Đồng Văn về kết quả công tác thông tin, tuyên truyền, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc và thực hiện chính sách đối với người có uy tín. Tham gia đoàn giám sát có đại diện Thường trực HĐND, Ban Kinh tế xã hội HĐND huyện. Trước khi làm việc với UBND huyện, Đoàn đã đi khảo sát tại xã Sủng Là và xã Sà Phìn.
Toàn cảnh buổi giám sát UBND huyện Đồng Văn.

Toàn cảnh buổi giám sát UBND huyện Đồng Văn.

Qua giám sát cho thấy, các cấp ủy đảng từ cấp huyện đến cơ sở đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến nhân dân, trong đó có công tác thông tin tuyên truyền, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa các dân tộc thiểu số và các chính sách đối với người có uy tín với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Người có uy tín gương mẫu trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào chấp hành pháp luật; giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bài trừ các hủ tục, phong tục lạc hậu, gắn với bảo tồn di tích lịch sử, di sản văn hóa; hế độ, chính sách cho người có uy tín được thực hiện kịp thời, đúng chế độ.. Thông qua công tác thông tin tuyên truyền, vận động giúp nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của địa phương, các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc được bảo tồn và phát huy, các phong tục tập quán, hủ tục lạc hậu được bài trừ hiệu quả.

Theo báo cáo của UBND huyện, hiện nay trên địa bàn huyện có 12 di tích được công nhận xếp hạng, trong đó 04 di tích Quốc gia, 08 di tích cấp tỉnh; 69 di sản công viên địa chất khác; 14 di tích chưa được công nhận xếp hạng nằm trong danh mục kiểm kê di tích của tỉnh; 04 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia; 09 làng nghề truyền thống được công nhận. Hằng năm tổ chức truyền dạy các loại hình văn hóa truyền thống; xây dựng kế hoach bảo tồn, khôi phục phát huy các giá trị văn hóa đặc trưng của các dân tộc; nghiên cứu, sưu tầm, khôi phục tiếng nói, chữ viết của các dân tộc thiểu số; phục dựng và phát huy các nghề, làng nghề thủ công truyền thống; tổ chức sưu tầm phục dựng các làn điệu dân ca, dân vũ truyền thống của dân tộc. Thường xuyên vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, xóa bỏ các phong tục, tập quán lạc hậu đến nay; đã có nhiều dòng họ đưa người chết vào áo quan; không còn tình trạng hôn nhân cận huyết; đám cưới không tổ chức linh đình, nhiều ngày. Tổ chức hội nghị bầu chọn, lập danh sách người có uy tín tại các thôn bản, tổ dân phố theo đúng quy định, quan tâm bố trí nguồn lực thực hiện chính sách đối với người có uy tín.

 
Đoàn đi khảo sát hộ gia đình ở thôn Lao Xa, xã Sủng Là làm nghề chế tác trang sức.
 
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, UBND huyện cũng thẳng thắn báo cáo về những tồn tại, khó khăn như: Chế độ chính sách còn hạn hẹp chưa tạo động lực để người có uy tín dành nhiều thời gian cho nhiệm vụ chính trị của địa phương; một số người có uy tín tuổi cao, không biết chữ phổ thông nên việc tiếp cận các văn bản mới gặp nhiều khó khăn trong công tác tuyên truyền, vận động. Bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc như: Kiến trúc nhà ở, trang phục dân tộc, nghề truyền thống, các làn điệu dân ca, dân vũ, lễ hội có nguy cơ biến dạng, các dân tộc đã dần chuyển từ nhà truyền thống sang xây hiện đại. Những nét đẹp văn hóa truyền thống của các dân tộc có nguy cơ bị phá vỡ, tạo nên một nền văn hóa mới pha trộn giữa văn hóa truyền thống với văn hóa hiện đại. Hệ thống thiết chế và cơ sở vật chất cho hoạt động văn hoá ở cơ sở tuy đã được đầu tư nhưng vẫn trong tình trạng thiếu, không đồng bộ, chưa đảm bảo tiêu chuẩn và sử dụng kém hiệu quả…
 
Đồng chí Bùi Quang Trí, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh thăm quan gian hàng trưng bày và bán sản phẩm may trang phục dân tộc khu di tích nhà Vương.
 
Qua nghe báo cáo, Đoàn giám sát đề nghị UBND huyện làm rõ thêm một số nội dung liên quan như: Giải pháp bảo tồn các văn hóa truyền thống, di sản văn hóa có dấu hiệu bị mai một; việc sử dụng kinh phí để thực hiện bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa; việc tổ chức truyền dạy các loại hình văn hóa; việc khôi phục tiếng nói và chữ viết của các dân tộc thiểu số; việc tổ chức triển khai các chính sách có liên quan đến người có uy tín; nguyên nhân cấp phát báo cho người có uy tín chậm, việc cấp phát báo chí cho người có úy tín có hiệu quả không; công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách đối với người có uy tín …Trên cơ sở các ý kiến của thành viên Đoàn giám sát, UBND huyện và các phòng, ban chuyên môn của huyện đã tiếp thu, báo cáo và giải trình làm rõ các nội dung thành viên Đoàn giám sát quan tâm.

Kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Bùi Quang Trí, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh ghi nhận sự nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền huyện Đồng Văn trong việc tuyên truyền bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc và thực hiện chính sách đối với người có uy tín trên địa bàn huyện. Đồng thời đề nghị các cấp ủy, chính quyền huyện tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền cho nhân dân; quan tâm thực hiện tốt các chế độ chính sách cho người có uy tín; làm tốt công tác bài trừ các phong tục, tập quán lạc hậu; quan tâm đầu tư xây dựng và bảo vệ thiết chế văn hóa; tiếp tục rà soát, kiểm kê các di sản văn hóa; quan tâm truyền dạy tiếng nói của các dân tộc thiểu số; triển khai có hiệu quả 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia trong đó có Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi…
Triệu Vy
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com