LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 133

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 124


Hôm nayHôm nay : 19327

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 205656

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18393947

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Bài phát biểu chỉ đạo của đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Hà Giang tại Kỳ họp thứ Nhất, HĐND tỉnh Khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thứ sáu - 25/06/2021 15:15
Sáng ngày 25/4/2021, HĐND tỉnh tổ chức Kỳ họp thứ Nhất, HĐND tỉnh Khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh có bài phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp. BBT trích toàn văn bài phát biểu như sau:
Đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên Trung ương Đảng,  Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Hà Giang phát biểu tại Kỳ họp

Đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Hà Giang phát biểu tại Kỳ họp

- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo tỉnh,

- Kính thưa các vị đại biểu Quốc hội,

- Thưa quý vị đại biểu khách quý, cử tri và nhân dân tỉnh nhà

Hôm nay, HĐND tỉnh khóa 18, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức Kỳ họp thứ Nhất. Trước hết thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi xin gửi lời chúc mừng tới các vị đại biểu Quốc hội và 57 vị đại biểu HĐND tỉnh đã được cử tri tỉnh Hà Giang tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV và HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2021- 2026, chúc quý vị đại biểu tham dự kỳ họp cùng toàn thể nhân dân các dân tộc tỉnh nhà mạnh khỏe, hạnh phúc; chúc Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh thành công tốt đẹp.

Thưa quý vị đại biểu

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh ta đã thành công rất tốt đẹp. Mặc dù trong điều kiện tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng công tác chuẩn bị và tổ chức cuộc Bầu cử được triển khai chủ động, sâu sát, nghiêm túc, khoa học, đúng quy định của pháp luật; đảm bảo khách quan, dân chủ, an toàn, tiết kiệm, thực sự là ngày hội của của toàn dân; tỷ lệ cử tri đi bầu cử rất cao (đạt 99,96% thuộc nhóm các tỉnh có tỷ lệ cử tri đi bầu cử cao nhất cả nước). 100% các đơn vị bầu cử trong toàn tỉnh bầu đủ số lượng đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh, huyện, xã theo ấn định của Ủy ban bầu cử Quốc gia và Ủy ban bầu cử các cấp, bảo đảm về cơ cấu, thành phần theo hướng dẫn và các quy định; các đại biểu trúng cử với tỷ lệ phiếu bầu tập trung cao. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau bầu cử được đảm bảo an toàn tuyệt đối. Thành công của cuộc Bầu cử khẳng định sự ổn định vững chắc về chính trị trên địa bàn tỉnh; sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt trọng tâm, trọng điểm của các cấp ủy đảng, chính quyền; sự phối hợp chặt chẽ của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, trách nhiệm, sự nỗ lực của các đơn vị Bầu cử từ tỉnh đến cơ sở trong quá trình chuẩn bị và tổ chức cuộc Bầu cử.

Thưa quý vị đại biểu

Trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, HĐND tỉnh khóa 17 đã chủ động, sáng tạo, đổi mới phương thức hoạt động, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật; tiếp tục khẳng định vị thế, vai trò của cơ quan quyền lực nhà nước tại địa phương. Ban hành các Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển Kinh tế - xã hội, an sinh xã hội đúng pháp luật, cụ thể hóa và đảm bảo sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, phù hợp với thực tiễn, phát huy được tiềm năng, lợi thế của tỉnh, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển; công tác giám sát có trọng tâm, trọng điểm; chất vấn và trả lời chất vấn, giải quyết đề xuất, kiến nghị của cử tri có nhiều đổi mới, tiến bộ; hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân đã góp phần gắn kết mối quan hệ giữa đại biểu và cử tri, góp phần củng cố niềm tin, tạo khí thế thi đua lao động, sản xuất, đồng thuận trong nhân dân.

HĐND tỉnh khóa 18 bước vào nhiệm kỳ mới trong thời điểm tình hình diễn biến bệnh dịch covid – 19 còn rất phức tạp, cả nước, cả tỉnh Hà Giang đang quyết tâm thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 vừa phải phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã đề ra. Nhiệm vụ đặt ra cho HĐND tỉnh Hà Giang khóa 18 là cùng với Đảng bộ, nhân dân các dân tộc toàn tỉnh "Phấn đấu xây dựng Hà Giang là tỉnh phát triển về du lịch, thương mại, dịch vụ và nông nghiệp đặc trưng hàng hóa; đến năm 2030 là tỉnh có kinh tế - xã hội phát triển khá trong khu vực trung du miền núi phía Bắc; đến năm 2045 là tỉnh có kinh tế - xã hội trung bình khá của cả nước".

Chúng ta cần thẳng thắn nhìn nhận, bên cạnh những thuận lợi, tỉnh ta vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức cần phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết; Hội đồng nhân dân tỉnh cần có nhiều chính sách, giải pháp phù hợp đáp ứng kịp thời với yêu cầu đòi hỏi của thực tiễn và nguyện vọng chính đáng của Nhân dân.

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đó, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong toàn tỉnh sẽ đoàn kết một lòng, ra sức nỗ lực phấn đấu với quyết tâm chính trị cao nhất; trong đó, HĐND tỉnh, UBND tỉnh và từng cá nhân các vị đại biểu HĐND tỉnh khóa 18 cần phải năng động, đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, gần gũi, lắng nghe kiến nghị của Nhân dân, để xứng đáng với sự tin cậy của cử tri và nhân dân  tỉnh nhà. Trong nhiệm kỳ 2021 – 2026, tôi đề nghị HĐND tỉnh, các vị đại biểu HĐND tỉnh quan tâm thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

Thứ nhất: Đây là Kỳ họp đầu tiên của HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 với những nội dung hết sức quan trọng, quyết định công tác tổ chức nhân sự và nhiều nội dung của HĐND, UBND tỉnh trong suốt nhiệm kỳ; tại kỳ họp này sẽ bầu các chức danh chủ chốt của HĐND, UBND tỉnh và các cơ quan chuyên trách của HĐND tỉnh; bầu Hội thẩm nhân dân theo quy định.

Ngay sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Tỉnh ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiện toàn tổ chức, cán bộ, nhất là kiện toàn một số chức danh cán bộ chủ chốt của tỉnh theo đề án nhân sự; đồng thời thực hiện các quy trình giới thiệu nhân sự để ứng cử các chức danh lãnh đạo của HĐND, UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 đảm bảo vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng, đúng quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và tình hình thực tiễn của tỉnh trong giai đoạn mới. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thực hiện các bước, quy trình giới thiệu nhân sự đảm bảo nghiêm túc, thận trọng, khách quan, dân chủ, công khai theo quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ trên cơ sở quy hoạch đội ngũ cán bộ chủ chốt của tỉnh đã được Trung ương phê duyệt.

Tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND nghiên cứu kỹ các tờ trình, thảo luận dân chủ, thể hiện bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm cao nhất được Nhân dân giao cho, sáng suốt lựa chọn đại biểu ưu tú, có đủ năng lực, phẩm chất, đủ các điều kiện bầu vào các vị trí để tiếp tục đảm đương, gánh vác các trọng trách trong bộ máy của HĐND và UBND tỉnh trong nhiệm kỳ mới.

Thứ hai: HĐND tỉnh khóa 18, nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ thực hiện Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ tỉnh, đặc biệt tập trung vào 3 khâu đột phá, 5 nhiệm vụ trọng tâm để bàn, quyết định và ban hành các chương trình công tác, nghị quyết, ban hành mới hoặc sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các cơ chế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, an sinh xã hội bảo đảm đồng bộ, khả thi, phù hợp với điều kiện của tỉnh để triển khai thực hiện hiệu quả ngay từ ngày đầu, tháng đầu của nhiệm kỳ mới.

Hội đồng nhân dân tỉnh khóa 18 cần khắc phục triệt để những tồn tại, hạn chế của nhiệm kỳ 2016 - 2021 như trong báo cáo tổng kết nhiệm kỳ đã nêu và phải tiếp tục đổi mới toàn diện hoạt động của HĐND, nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp đảm bảo thực hiện tốt Luật Chính quyền địa phương và đáp ứng kỳ vọng của nhân dân; trọng tâm là nâng cao chất lượng các kỳ họp, bảo đảm các nghị quyết được ban hành đúng với quy định của pháp luật và phù hợp với yêu cầu phát triển của tỉnh, có tính khả thi cao. Tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật của các cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, xã hội trên địa bàn để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những hạn chế, yếu kém trong công tác quản lý, điều hành, giúp cơ quan nhà nước điều chỉnh hoạt động theo hướng tích cực, hiệu lực, hiệu quả.

Thứ ba: Phát huy vai trò, trách nhiệm của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND và các vị đại biểu HĐND để nâng cao chất lượng các nội dung chính sách ban hành, hiệu lực, hiệu quả của hoạt động giám sát theo quy định của pháp luật. Mỗi đại biểu HĐND tỉnh phải nêu cao tinh thần đoàn kết, chủ động nghiên cứu các quy định của pháp luật, nắm rõ quyền hạn và làm tốt trách nhiệm của mình, luôn tu dưỡng đạo đức, học tập, rèn luyện nâng cao trình độ, năng lực, gương mẫu chấp hành pháp luật, xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện chương trình hành động của cá nhân đã trình bày trước cử tri; thường xuyên liên hệ chặt chẽ với cử tri, lắng nghe, phản ánh đầy đủ, trung thực ý kiến, nguyện vọng của cử tri; đôn đốc, thường xuyên giám sát việc giải quyết các các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân; tuyên truyền và động viên nhân dân thực hiện tốt các Nghị quyết của HĐND tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND tỉnh trong thời gian tới. Đặc biệt là tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp.

Thứ tư: Thường xuyên tăng cường mối quan hệ phối hợp công tác trong hệ thống chính trị giữa HĐND, UBND, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, các sở, ban, ngành và chính quyền các địa phương, nhất là trong công tác phân cấp quản lý nhà nước trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Ðồng thời, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân trong việc phản biện, tập hợp, vận động, đoàn kết rộng rãi các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, tạo sức mạnh tổng hợp triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của tỉnh đã đề ra.

Trong điều kiện ảnh hưởng phức tạp của dịch bệnh covid 19 hiện nay, nhiều nhiệm vụ quan trọng cần phải triển khai kịp thời. Do vậy ngay từ đầu nhiệm kỳ, HĐND tỉnh, UBND tỉnh phải chủ động trong lãnh đạo, chỉ đạo, quyết tâm khắc phục những hạn chế, yếu kém, gỡ bỏ những "nút thắt" trong chỉ đạo điều hành vì sự phát triển chung của tỉnh; thường xuyên quan tâm, chủ động ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu, bảo đảm an sinh xã hội, tạo sinh kế gắn với xây dựng nông thôn mới để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; đảm bảo quốc phòng an ninh, giữ vững biên cương của Tổ quốc.

Tôi đề nghị ngay sau kỳ họp này, HĐND tỉnh và UBND tỉnh khẩn trương xây dựng chương trình công tác và ban hành quy chế làm việc, quy chế phối hợp theo hướng giao nhiệm vụ: Rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ cơ quan thực hiện, nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành của chính quyền các cấp và phải được thể hiện bằng sản phẩm, việc làm được nhân dân, doanh nghiệp toàn tỉnh ghi nhận.

Thưa quý vị đại biểu!

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh mong đợi HĐND tỉnh, UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2021 – 2026 tiếp tục kế thừa và phát huy những kết quả đạt được, có nhiều đổi mới, sáng tạo hoạt động, phát huy vai trò cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, quyết định những chủ trương, chính sách, giải pháp đúng đắn, phát huy sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân và cử tri trong tỉnh, xây dựng tỉnh ta ngày càng giàu đẹp, văn minh và phát triển bền vững.

Một lần nữa, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi gửi tới các vị đại biểu khách quý, các vị đại biểu HĐND tỉnh, cùng toàn thể cử tri và nhân dân trong tỉnh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc.

Chúc kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026 thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com