LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 46

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 45


Hôm nayHôm nay : 16564

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 411590

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17337119

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Ủy ban về các vấn đề xã hội – Quốc hội khảo sát kết quả thực hiện chính sách pháp luật về giảm nghèo tại huyện Mèo Vạc

Thứ sáu - 22/01/2016 02:43
Ngày 20/01, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã triển khai khảo sát về việc thực hiện chính sách pháp luật về giảm nghèo tại huyện Mèo Vạc. Ông Đỗ Mạnh Hùng - Phó chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội làm trưởng đoàn khảo sát. Cùng tham gia đoàn có đại diện Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh; Thường trực HĐND huyện Mèo Vạc và các sở, ngành của tỉnh có liên quan. Đoàn khảo sát đã có các buổi làm việc với 2 xã Pả Vi, Xín Cái và Ủy ban nhân dân huyện.
Toàn cảnh buổi khảo sát

Toàn cảnh buổi khảo sát

Mèo Vạc là một trong 6 huyện đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 30a của tỉnh Hà Giang. Trong giai đoạn 2013 - 2015, huyện đã triển khai tích cực và đầy đủ các chính sách pháp luật về giảm nghèo như chính sách hỗ trợ tín dụng phát triển sản xuất; chính sách hỗ trợ giáo dục – đào tạo; y tế, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; chính sách dạy nghề, tạo việc làm và các chính sách hỗ trợ an sinh xã hội khác cùng với đó là việc triển khai mạnh mẽ các chương trình, dự án giảm nghèo bền vững nên kết quả giảm nghèo đạt được khá rõ nét. Năm 2012, tỷ lệ hộ nghèo còn 50,55%, đến năm 2015 đã giảm xuống còn 34,99%; bình quân hàng năm giảm trên 5%. Trong 3 năm, Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi cho 6.944 hộ nghèo, cận nghèo, hộ dân tộc thiểu số, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn với tổng số tiền là 116.099 triệu đồng. Đào tạo nghề ngắn hạn cho 3.569 lao động nông thôn; có trên 100 hộ vay vốn giải quyết việc làm với số tiền 3.309 triệu đồng. Tỷ lệ lao động qua đào tạo hiện nay đạt 35%; lao động nông thôn đã qua đào tạo nghề là 26%. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 95%. Các chính sách hỗ trợ giáo dục - đào tạo cũng được triển khai hiệu quả, nâng cao tỷ lệ huy động trẻ trong các độ tuổi đến trường và thực hiện các mục tiêu phổ cập giáo dục. Cũng trong 3 năm đã có 175 hộ gia đình được hỗ trợ xóa nhà tạm với số tiền 2.150 triệu đồng...

Qua khảo sát cũng cho thấy Mèo Vạc hiện nay còn rất nhiều khó khăn. Đa số người dân là đồng bào dân tộc thiểu số và số hộ nghèo là dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ rất cao. Với phương pháp điều tra hộ nghèo đa chiều và theo chuẩn nghèo mới, kết quả điều tra ban đầu cho thấy hiện nay tỷ lệ hộ nghèo có khoảng trên 66%, trong đó có đến trên 99% là hộ dân tộc thiểu số. Nguyên nhân chủ yếu do Giao thông không thuận lợi, địa hình và khí hậu khắc nghiệt, thiếu đất, thiếu nước sản xuất và sinh hoạt; thiếu việc làm có thu nhập ổn định. Đời sống nhân dân khó khăn do thu nhập thấp và thiếu hụt về các chỉ số đo lường về nhà ở; nước sinh hoạt; sử dụng dịch vụ viễn thông và tiếp cận thông tin; hố xí, nhà tiêu hợp vệ sinh.

Tại các buổi làm việc, Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã chia sẻ với những khó khăn của huyện Mèo Vạc và xem xét, tiếp thu một số kiến nghị về nội dung, cách thức, phương pháp triển khai chính sách pháp luật về giảm nghèo để đề nghị với Chính phủ và các cơ quan của nhà nước giải quyết, đồng thời đề nghị huyện Mèo Vạc trong thời gian tới cần quan tâm nhiều hơn đối với công tác tuyên truyền đến nhân dân về các chủ trương, chính sách pháp luật về giảm nghèo. Đối với chính quyền cơ sở cần có sự quan tâm sâu sát đến từng hộ gia đình thuộc diện nghèo để nắm bắt nguyên nhân nghèo, vận dụng chính sách để có giải pháp hỗ trợ thiết thực.

Trong chuyến công tác này, Ông Đỗ Mạnh Hùng cùng các thành viên của Ủy Ban Về các vấn đề xã hội đã đến thăm, chúc tết và tặng quà Đồn biên phòng Săm Pun và một số hộ nghèo, hộ gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn huyện.

 

Ông Đỗ Mạnh Hùng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội - Quốc hội khóa XIII tặng quà cho các hộ nghèo xã Pả Vi - huyện Mèo Vạc
Trường Huy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com