LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 69

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 62


Hôm nayHôm nay : 8211

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 369831

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18558122

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Uỷ ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri về công tác quản lý đô thị tại Thành phố Hà Giang

Thứ năm - 19/03/2020 16:16
Tại cuộc tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang, cử tri Thành phố Hà Giang đã có nhiều kiến nghị với Đoàn đại biểu Quốc hội về công tác quản lý đô thị trên địa bàn Thành phố nhưviệc một số khu đất không được các chủ sử dụng đất đưa vào sử dụng, gây lãng phí và mất mỹ quan đô thị (đất cấp cho Ngân hàng Công thương, đất giáp giữa Sở Xây dựng và Trạm khí tượng thủy văn, đất thừa của Công ty cổ phần xi măng); một số công trình thi công chưa được giám sát chặt chẽ, gây ô nhiễm môi trường (công trình xây dựng hệ thống cống thoát nước thải trên địa bàn thành phố Hà Giang; hoạt động khai thác đá của Công ty TNHH Hải Phú tại tổ 5, phường Ngọc Hà, thành phố Hà Giang). Cử tri đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo xem xét và giải quyết tình trạng trên.

Tiếp thu kiến nghị của cử tri, Đoàn đại biểu Quốc hội đã tổng hợp, đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh nghiên cứu, trả lời kiến nghị trên của cử tri. Ngày 29/2/2020, Đoàn đại biểu Quốc hộin hận được Báo cáo số 68/BC-UBND ngày 27/02/2020, nội dung trả lời kiến nghị như sau:

Về một số khu đất không được các chủ sử dụng đất đưa vào sử dụng, gây lãng phí và mất mỹ quan đô thị:
Đối với Ngân hàng Công Thương: Ngày 12/4/2019 Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành văn bản số 1071/UBND-KTTHđề nghị Ngân hàng thương mại Cổ phần công thương Việt Nam khẩn trương có giải pháp đưa diện tích chưa sử dụng vào sử dụng theo mục đích của dự án đầu tư,trường hợp không có nhu cầu sử dụng, đề nghị có văn bản trả lại đất cho tỉnh Hà Giang quản lý theo quy định của pháp luật về đất đai. Và để quản lý chặt chẽ, tránh lãng phí trong việc sử dụng đất của Ngân hàng thương mại Cổ phần công thương Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnhsẽ xem xét, thành lập đoàn thanh tra để thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng và sử dụng đất của của Ngân hàng thương mại Cổ phần công thương Việt Nam tại phường Trần Phú, thành phố Hà Giang. Căn cứ kết luận thanh tra, Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đối với vị trí đất giáp giữa Sở Xây dựng và Trạm khí tượng thủy văn:Vị trí trên đã được Ủy ban nhân dân tỉnhgiao cho Công ty TNHH Huy Hoàng (nay là Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Huy Hoàng-Chủ đầu tư) thuê để xây dựng Trung tâm siêu thị thương mại Huy Hoàng (Quyết định số 1218/QĐ-UB ngày 13/5/2003 của UBND tỉnh), Chủ đầu tư đã trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định. Tuy nhiên, sau khi triển khai nhận thấy dự án không hiệu quả, Chủ đầu tư đã tự quyết định chấm dứt hoạt động dự án đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư.Tỉnh đã đồng ý và ban hành các văn bản theo quy định (Thông báo số 2099/TB-SKHĐT ngày 25/10/2019Sở Kế hoạch và Đầu tư;Thông báo số 111/TB-STNMT, ngày 29/10/2019 củaSở Tài nguyên và Môi trường). Hiện nay, theo quy định của pháp luật hiện hành Chủ đầu tư được tiếp tục sử dụng khu đất 24 tháng, tính từ thời điểm Sở Kế hoạch và Đầu tư, chấm dứt hoạt động của dự án.Trong thời hạn 24 tháng, Chủ đầu tư được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, bán tài sản hợp pháp gắn liền với đất cho nhà đầu tư khác theo quy định của pháp luật. Sau khi hết thời hạn 24 tháng, Sở Tài nguyên tham mưu trình Ủy ban nhân dân tỉnhQuyết định thu hồi đất của Công ty do chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư theo quy định của Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn có liên quan.
Đối với Công ty cổ phần xi măng Hà Giang (nay là Công ty cổ phần - Tập đoàn phát triển Hà Giang): Sở Kế hoạch và Đầu tư đã chấm dứt hoạt động của dự án và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư Dự án Cải tạo nâng cấp dây chuyền sản xuất xi măng lò đứng sang dây chuyền sản xuất xi năng lò quay công suất 1.000 tấn/ngày của Công ty cổ phần xi măng Hà Giang tại Quyết định số 77/QĐ-SKHĐT, ngày 31/8/2018;Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Thông báo số 183/TB-STNMTngày 06/11/2018 và Thông báo số 66/TB-STNMT ngày 24/6/2019 về việc thu hồi đất của Công ty cổ phần xi măng Hà Giang do chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư, theo đó Công ty cổ phần xi măng Hà Giang được tiếp tục sử dụng đất đến hết ngày 01/9/2020, tính từ thời điểm Sở Kế hoạch và Đầu tư chấm dứt hoạt động của dự án theo Quyết định số 77/QĐ-SKHĐT, ngày 31/8/2018 của Sở Kế hoạch và Đầu tư là 24 tháng. Sau khi hết thời hạn 24 tháng, Ủy ban nhân dân tỉnhsẽ xem xét, thu hồi đất của Công ty do chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư theo quy định hiện hành của pháp luật về đất đai.

Về đề nghị chỉ đạo các Chủ đầu tư các công trình tăng cường công tác giám sát chất lượng thi công, bảo đảm môi trường, đồng thời có biện pháp giảm thiểu và khắc phục thiệt hại đến các hạng mục, công trình khác:
Đối với công trình xây dựng hệ thống cống thoát nước thải trên địa bàn thành phố Hà Giang: Ngay sau khi có thông báo khởi công của các đơn vị quản lý dự án, Ủy ban nhân dân tỉnhđã chỉ đạo Ủy ban nhân dân thành phố làm việc và ban hành các văn bản đôn đốc với chủ đầu tư hiện đang triển khai thi công Dự án thoát nước và xử lý nước thải. Trong nội dung làm việc đã yêu cầu các chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục hồ sơ pháp lý, cung cấp hồ sơ thiết kế - kỹ thuật thi công cho Ủy ban nhân dân thành phố để làm cơ sở cho việc kiểm tra, đôn đốc thực hiện. Đồng thời phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Giao thông Vận tải trong công tác hướng dẫn, kiểm tra chất lượng thi công và hoàn trả mặt bằng các dự án. Chỉ đạo Ủy ban nhân dân các phường/xã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thi công của các dự án, để đảm bảo hoàn thành dự án theo đúng tiến độ đề ra, đảm bảo kỹ, mỹ thuật và chất lượng công trình, chấp hành các quy định về quản lý dự án, thi công đảm bảo an toàn lao động, trật tự an toàn giao thông và vệ sinh môi trường và công tác hoàn trả mặt bằng các vị trí hành lang, vỉa hè bị hư hỏng.
Đối với hoạt động khai thác đá của Công ty TNHH Hải Phú tại tổ 5, phường Ngọc Hà, thành phố Hà Giang:Ủy ban nhân dân tỉnhđã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về khoáng sản, môi trường, đất đai, pháp luật khác có liên quan đối với các dự án khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh, trong đó có dự án khai thác đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường tại mỏ đá vôi tổ 5, phường Ngọc Hà, thành phố Hà Giang của Công ty TNHH Hải Phú. Kết quả kiểm tra cho thấy, dự án có những vi phạm như: khai thác không đúng thiết kế mỏ; khai thác vượt công suất thiết kế; vượt ranh giới mỏ được cấp phép; chưa được xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường.Ngày 30/12/2019 Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì, phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Giang tiến hành công tác đo đạc chi tiết hiện trạng mỏ và các công trình để làm cơ sở kiểm tra, xử lý. Hiện nay, các số liệu đo đạc và tài liệu hồ sơ đang được hoàn thiện, căn cứ báo cáo, đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân tỉnhsẽ xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành./.
Thu Hiền
    
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com