LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 36

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 30


Hôm nayHôm nay : 16564

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 412238

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17337767

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Trích bài phát biểu tham luận của Đại biểu Quốc hội Vừ Mí Kẻ tại Lễ Lỷ niệm 70 ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội Việt Nam (06.01.1946 – 06.01.2016)

Thứ năm - 31/12/2015 00:59
Sáng 30/12/2015, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Uỷ ban MTTQ tỉnh, Đoàn ĐBQH khóa XIII tỉnh Hà Giang long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 70 ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội Việt Nam (06.01.1946 – 06.01.2016). Ban biên tập xin trích đăng lời tâm sự của Bác Vừ Mí Kẻ - nguyên đại biểu Quốc hội các khóa II, III, VI, V, VI, VII tại buổi Lễ:
Đại biểu Quốc hội Vừ Mí Kẻ phát biểu tại buổi lễ

Đại biểu Quốc hội Vừ Mí Kẻ phát biểu tại buổi lễ

Tôi sinh ra ở một gia đình nông dân nghèo, tôi chẳng thể ngờ mình lại có thể trở thành đại biểu Quốc hội. Quê tôi ở xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn - một vùng đất rất nhiều gian khổ, nhưng luôn thắm thiết tình người. Nhờ có Đảng, có Bác Hồ, tôi được giác ngộ và đi theo cách mạng từ hồi niên thiếu. Cách mạng đã dạy tôi rất nhiều điều, tạo cho tôi nhiều cơ hội vươn lên thành một cán bộ của Đảng và Nhà nước. Nhiều lúc tôi nghĩ, nếu không có Đảng và Bác Hồ thì đời mình chắc sẽ mãi là người làm thuê, người Mông vùng cao sẽ suốt đời nghèo đói.

Tôi được bầu làm đại biểu Quốc hội 6 khoá liền (từ khoá II đến khoá VII). Khi được bầu làm đại biểu Quốc hội khoá II năm 1960, tôi mới 27 tuổi. Lúc ấy tỉnh Hà Giang có năm đại biểu, trong đó có tôi và ông Vương Chí Sình. Ông Vương Chí Sình lúc đó là người có thế lực ở Cao nguyên đá Đồng Văn. Việc tôi và ông ấy cùng ngồi ghế Quốc hội thực sự là một sự “đổi ngôi” đầy thú vị, bởi lẽ trước đó tôi từng là người làm thuê cho gia đình nhà Vương. Sự thay đổi vị trí đó là nhờ cách mạng đem lại, là biểu hiện sinh động của sự đổi đời của đồng bào Mông vùng cao Hà Giang.

Trong những năm làm đại biểu Quốc hội, ấn tượng sâu sắc nhất của tôi là những lần được gặp Bác Hồ. Khi Người còn sống, lần họp Quốc hội nào bác cũng dành cho các đại biểu là người dân tộc thiểu số những cuộc gặp thân mật bằng tình cảm thân thiết, yêu thương, cùng một sự quan tâm đặc biệt. Những lần gặp ấy Bác thường hỏi han rất nhiều điều, nhất là tình cảm và những suy nghĩ, ước muốn của đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao đối với Đảng và Chính phủ. Bác thường hỏi tôi về cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao, hỏi về công việc tôi đang làm gì, có khó khăn, thuận lợi gì, hỏi nguyện vọng của tôi nói riêng và đồng bào Mông nói chung; mong muốn Đảng và Chính phủ cần quan tâm đến vùng đồng bào dân tộc, miền núi những điều gì. Một lần Bác hỏi tôi: “Chú có biết làm cách mạng nghĩa là gì không?” Thấy tôi trả lời lúng túng, Người giải thích: “Làm cách mạng không phải là để làm quan, mà là để phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước…”. Người dặn tôi: “Các dân tộc phải cùng nhau đoàn kết chống giặc ngoại xâm, chống bọn phỉ cướp bóc; cùng nhau thi đua tăng gia sản xuất, chống giặc đói, giặc dốt. Riêng chú cần phải học nhiều cái chữ hơn nữa để mà làm việc nước…”. Những lời dạy ấy của Người nghe thân mật, chân tình như lời khuyên của cha mẹ đối với con cái, tôi ghi nhớ mãi đến tận bây giờ.

Đến khi Bác mất, những kỳ họp Quốc hội sau đó vắng Người, đại biểu nào cũng buồn và thương nhớ Bác. Song ai cũng tự nhủ, phải luôn nhớ lời Bác dặn, gắng làm tốt công việc của một đại biểu Quốc hội và chức trách, nhiệm vụ của mình khi trở về địa phương. Điều tự nghĩ ấy đã giúp cho mỗi đại biểu dân tộc thiểu số chúng tôi và các đại biểu Quốc hội nói chung vơi đi phần nào nỗi nhớ Bác Hồ. Sau mỗi kỳ họp trở về địa phương, các đại biểu chúng tôi đều về cơ sở tiếp xúc cử tri, nói cho dân nghe những điều Quốc hội đã bàn, đã quyết, nhắc lại những lời Bác Hồ từng căn dặn, động viên bà con tích cực tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm, tham gia kháng chiến, kiến quốc.

Suốt mấy chục năm đi theo cách mạng, làm đại biểu của dân, làm cán bộ của Đảng và Nhà nước, tới chức Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang, tôi luôn ghi nhớ và làm theo những điều căn dặn của Bác Hồ trong những lần vinh dự được gặp Người. Bây giờ, khi đã về hưu, tôi thường đem chuyện đi họp Quốc hội được gặp Bác Hồ ra kể cho con cháu và anh em, bạn bè, đồng chí nghe. Hình ảnh đó sẽ mãi mãi là những kỷ niệm trong tâm trí và trái tim tôi.

Tôi mong rằng các vị đại biểu quốc hội của tỉnh Hà Giang các khóa tiếp theo tiếp tục rèn luyện, phấn đấu nâng cao phẩm chất đạo đức cách mạng, trình độ chuyên môn và luôn sâu sát cơ sở lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân để phản ánh với Đảng, Nhà nước, giúp đỡ tỉnh Hà Giang ngày càng phát triển.
 
BBT
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com