LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 68

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 66


Hôm nayHôm nay : 10636

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 491475

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16828525

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Tiếp tục thảo luận tại Hội trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016

Thứ ba - 06/06/2017 14:29
Ngày 5/6, Quốc hội dành cả ngày thảo luận tại Hội trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011- 2016. Tại phiên thảo luận, đại biểu Quốc hội Vương Ngọc Hà - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang đã quan tâm đến vấn đề kiểm soát nguồn gốc, chất lượng thực phẩm, đặc biệt là việc kiểm soát thực phẩm tại các chợ phiên, tại các đám ma, đám cưới đồng bào vùng cao.
ĐB Vương Ngọc Hà phát biểu.

ĐB Vương Ngọc Hà phát biểu.

Bày tỏ băn khoăn về vấn đề kiểm soát nguồn gốc thực phẩm, đại biểu Quốc hội Vương Ngọc Hà – tỉnh Hà Giang cho biết, vấn đề đặt ra ở đây là, ai là người giám định chất lượng, ai là người lấy mẫu để lưu và những chủ hàng đó có được khám sức khỏe hay không, những can rượu, những phản thịt gia súc hay những con gia súc, gia cầm được người dân mang xuống bày bán có được kiểm dịch hay không? Thực phẩm tiêu dùng rẻ tiền do người ngoài địa bàn mang vào các phiên chợ này có đảm bảo chất lượng hay không? Thực tế đã có nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra với đông người ở các đám như thế này ở các vùng sâu, vùng xa và các quy định về kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và các quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống vẫn còn hơi xa cách. Đồng thời, lực lượng làm công tác quản lý lại mỏng, hơn thế nữa các cán bộ làm công tác về kiểm soát giết mổ với yêu cầu đặt ra là phải tốt nghiệp chuyên ngành về thú y, phải được đào tạo tập huấn và cấp chứng chỉ về công tác này và chỉ được đặt ở huyện. Vì vậy, rất khó để có thể đến được từng xã, từng chợ phiên để làm tốt nhiệm vụ của mình và khó khăn nhất vẫn là các đồng chí y tế ở thôn bản.

Một vấn đề nữa mà đại biểu quan tâm, đó là vấn đề ngộ độc như lá ngón, nấm độc rừng, bột ngô mốc v.v... Có nhiều vụ tai nạn hoặc tự tử liên quan đến loại này và đặc biệt khi xảy ra những vụ chết người chưa rõ nguyên nhân ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số thì sẽ dẫn đến những dư luận tâm lý xã hội hoang mang trong đồng bào.

Từ những vấn đề trên, đại biểu đề nghị khi thực hiện về các giải pháp của Chính phủ cần chú ý thêm một số nội dung như sau:

Thứ nhất, trong việc kiện toàn bộ máy quản lý an toàn thực phẩm cần tập trung tăng cường năng lực, điều kiện làm việc cho đội ngũ chuyên trách ở cấp xã, đặc biệt là đội ngũ y tế ở thôn bản và thú ý cơ sở. Cần tính đến đặc thù về địa hình, về điều kiện phát triển của các địa phương khác nhau để bố trí lực lượng đảm bảo. Đồng thời, cần huy động được sức mạnh tổng hợp của các ngành và cả thành viên của hệ thống chính trị ở cơ sở của cấp xã và thôn bản vào trong công cuộc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thứ hai, cần tăng cường đổi mới và làm tốt công tác tuyên truyền bằng những phương pháp phù hợp.

Đối với việc đánh giá hiệu quả về công tác tuyên truyền không chỉ nên đánh giá ở số liệu, mà nên đánh giá bằng việc chuyển biến về nhận thức của đồng bào ở nơi đó. Cần gắn việc tuyên truyền an toàn thực phẩm với tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới, nhất là loại bỏ một số hình thức về hủ tục lạc hậu và một số hình thức sinh hoạt ẩm thực chưa phù hợp để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.../.

Ngọc Hà
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com