LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 110

Máy chủ tìm kiếm : 15

Khách viếng thăm : 95


Hôm nayHôm nay : 31365

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 73558

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23782940

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Quốc hội thông qua Luật Thanh tra (sửa đổi)

Thứ hai - 14/11/2022 15:51
Sáng 14/11, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã thông qua Luật Thanh tra (sửa đổi), có 459 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, chiếm 92,17%. Như vậy, Quốc hội chính thức thông qua Luật Thanh tra (sửa đổi). Luật gồm 8 chương với 118 điều quy định về tổ chức và hoạt động thanh tra. Trong đó, những nội dung đại biểu tán thành gồm:
Toàn cảnh Kỳ họp

Toàn cảnh Kỳ họp

(1) Về việc thành lập Thanh tra Tổng cục, Cục thuộc Bộ (Điều 18); thành lập cơ quan thanh tra tại các đơn vị ngành dọc thuộc Tổng cục ở địa phương. Quốc hội cho giữ quy định về các tiêu chí, điều kiện thành lập Thanh tra Tổng cục, Cục thuộc Bộ như tại khoản 2 Điều 18; đồng thời, đã bổ sung quy định “Việc thành lập Thanh tra Tổng cục, Cục không được làm tăng số lượng đầu mối đơn vị trực thuộc và biên chế của Tổng cục, Cục thuộc Bộ” để bảo đảm chặt chẽ. Căn cứ quy định của Luật và yêu cầu thực tiễn, Chính phủ sẽ xem xét, quyết định việc thành lập cơ quan thanh tra tại các Tổng cục, Cục cụ thể: không quy định thành lập cơ quan thanh tra tại Cục thuộc Tổng cục được tổ chức theo ngành dọc ở địa phương để tránh xáo trộn lớn về tổ chức bộ máy, biên chế, tăng chi phí, ảnh hưởng đến hoạt động. Để đáp ứng yêu cầu quản lý, Chính phủ xem xét, giao các cơ quan này thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành. Đồng thời, để có cơ sở pháp lý cho các cơ quan này thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị tiếp tục kế thừa quy định tại Điều 29, Điều 30 và một số quy định khác của Luật Thanh tra hiện hành về cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành và chỉnh lý dự thảo Luật như thể hiện tại khoản 19 Điều 2, khoản 5 Điều 9, Điều 36, Điều 37 và một số điều, khoản khác.

(2) Về cơ quan thanh tra ở cơ quan thuộc Chính phủ (Mục 7 Chương II):  Quốc hội cho giữ quy định về cơ quan thanh tra ở cơ quan thuộc Chính phủ như trong dự thảo Luật, không quy định cụ thể về hệ thống tổ chức cơ quan thanh tra của Bảo hiểm xã hội trong Luật Thanh tra.

(3) Về Thanh tra sở (Mục 5 Chương II): Quốc hội cho giữ quy định về Thanh tra sở như tại Điều 26 của dự thảo Luật. Theo hướng, giao quyền chủ động cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thành lập Thanh tra sở căn cứ vào yêu cầu quản lý nhà nước ở địa phương và biên chế được giao, trừ một số trường hợp đặc thù do luật định và theo quy định của Chính phủ. Quy định như vậy bảo đảm phù hợp với chủ trương của Đảng về đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, phát huy vai trò chủ động, sáng tạo, tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của chính quyền địa phương trong thực hiện quản lý nhà nước trên địa bàn.

(4) Về việc xây dựng, ban hành kết luận thanh tra và giao quyền quyết định kỷ luật cho cơ quan thanh tra: Luật đã được rà soát, quy định cụ thể, rành mạch về thẩm quyền, quy trình, thời hạn các bước báo cáo kết quả thanh tra, xây dựng, ban hành, công khai kết luận thanh tra (Điều 73 - Điều 79); xác định rõ trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được dự thảo kết luận thanh tra, người ra quyết định thanh tra phải ký ban hành kết luận thanh tra. Đồng thời, Luật bổ sung quy định Thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp có trách nhiệm đôn đốc, kiểm tra để bảo đảm việc ban hành kết luận thanh tra đúng thời hạn quy định (khoản 1 Điều 78).

(5) Về kinh phí hoạt động của cơ quan thanh tra (Điều 112): khoản 3 Điều 112 của dự thảo Luật đã được Quốc hội chỉnh lý theo hướng giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định cụ thể để bảo đảm chặt chẽ theo yêu cầu của pháp luật về ngân sách nhà nước và phù hợp với chủ trương thực hiện cải cách tiền lương.

Luật Thanh tra (sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2023.
                                                                                                      Đại Nghĩa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com