LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 91

Thành viên online : 1

Máy chủ tìm kiếm : 12

Khách viếng thăm : 78


Hôm nayHôm nay : 31553

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 73746

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23783128

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Quốc hội thảo luận về dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi)

Thứ năm - 10/11/2022 16:29
Sáng 10.11, tại Hội trường Quốc hội, sau khi các đại biểu nhấn nút thông qua Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, Quốc hội tiếp tục thảo luận về dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi).
Các đại biểu tham dự Kỳ họp

Các đại biểu tham dự Kỳ họp


Đại biểu Hoàng Ngọc Định - Đoàn Hà Giang phát biểu 
 
Tham gia phát biểu thảo luận, đại biểu Hoàng Ngọc Định - Đoàn Hà Giang đồng tình cao với sự cần thiết sửa đổi Luật Hợp tác xã. Tham gia vào nội dung cụ thể, đại biểu bày tỏ quan điểm: (1) Về tên gọi, Ban soạn thảo đổi tên Luật Hợp tác xã thành tên Luật Các tổ chức kinh tế hợp tác. Đại biểu cho rằng, mặc dù dự thảo Luật lần này có mở rộng đối tượng điều chỉnh là Tổ hợp tác, Hợp tác xã, Liên hiệp Hợp tác xã, Liên đoàn HTX nhưng trong đó Hợp tác xã vẫn là nòng cốt nên cần giữ nguyên tên Luật Hợp tác xã như hiện nay. (2) Về khái niệm “Hợp tác xã”, đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo cần nghiên cứu để chỉnh sửa, bổ sung hoàn thiện, vì dự thảo chưa bao hàm được quan điểm “nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, cùng có lợi và quản lý dân chủ”, đây chính là bản chất của HTX hay chính là sự thể hiện khác biệt giữa “kinh tế tập thể với các thành phần kinh tế khác”. (3) Về chính sách hỗ trợ phát triển HTX, đề nghị cần có sự đảm bảo kinh phí của Nhà nước cho các hoạt động của hệ thống Liên minh HTX, được tiếp cận nguồn vốn trong đó có nguồn từ ngân sách nhà nước, Quỹ hỗ trợ từ Trung ương để có sự ủy thác hỗ trợ từ quỹ ở Trung ương với Quỹ ở địa phương. Đồng thời, Ban soạn thảo cần nghiên cứu thực hiện cụ thể hóa Nghị quyết 20-NQ/TW ngày 16/6/2022 để quy định rõ hơn tại dự thảo luật về việc giao liên minh HTX thực hiện một số nội dung dịch vụ công để có thể củng cố, tăng cường hoạt động của hệ thống liên minh HTX trong việc hỗ trợ, thúc đẩy tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới theo đúng chủ trương của Nghị quyết 20; Nhà nước cần có cơ chế hỗ trợ và quy định ngay trong dự thảo luật này hoặc nghị định về hỗ trợ, tạo điều kiện cho HTX bằng cơ chế miễn, giảm thuế như các doanh thu từ làm dịch vụ đầu vào thì được miễn không thu thuế thu nhập doanh nghiệp; các khoản doanh thu khác được miễn giảm 50% so với các doanh nghiệp kinh doanh cùng ngành nghề và phần miễn giảm này được đưa vào quỹ phát triển HTX; miễn thuế môn bài, miễn, giảm thuế giá trị gia tăng trong thời gian 02 năm đầu. (4) Đề nghị quy định thêm thành viên sáng lập tổ hợp tác tại khoản 1 Điều 22; Chương VI quy định về thành viên của các tổ chức kinh tế hợp tác có tư cách pháp nhân, đề nghị bổ sung thêm mục điều chỉnh đối với tổ hợp tác đã được quy định tại Điều 1; về quy định thành viên hợp tác xã tại khoản 2 Điều 74, đề nghị bổ sung thêm điều kiện để trở thành thành viên HTX đối với cán bộ, công chức, viên chức muốn tham gia trở thành thành viên HTX thì chỉ được phép góp vốn vào hợp tác xã với tư cách là người lao động góp vốn, không được tham gia thành lập hoặc quản lý, điều hành HTX phù hợp với điều 20 Luật phòng chống tham nhũng năm 2018. Về tổ chức đại diện của các tổ chức kinh tế hợp tác Điều 106, 107, đề nghị cần làm rõ, ngoài liên minh hợp tác xã còn có tổ chức đại diện nào khác và quy định cụ thể trong dự thảo. Đối với khoản 1 Điều 107 đề nghị giữ nguyên như quy định của Luật hiện hành năm 2012.
 

Đại biểu Tráng A Dương - Đoàn Hà Giang phát biểu thảo luận

Tiếp tục thảo luận về dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi), đại biểu Tráng A Dương Đoàn Hà Giang cho rằng, có nhiều ý kiến đề nghị thí điểm về Liên đoàn Hợp tác xã trước khi thể chế hóa trong luật. Tuy nhiên, theo đại biểu cần phải có một điều luật cơ bản trong dự thảo luật lần này để thể chế hóa, làm căn cứ pháp lý về việc thành lập và phát triển các mô hình Liên đoàn Hợp tác xã, trên cơ sở đó, giao cho Chính phủ quy định chi tiết nội dung này. Thứ hai, Liên đoàn Hợp tác xã là mô hình phổ biến tại nhiều các nước trên thế giới, phát triển rất mạnh, vừa là tổ chức kinh tế tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh, phục vụ, hỗ trợ thành viên, vừa là hoạt động như một tổ chức, đại diện của một ngành, lĩnh vực trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, cung ứng và tiêu dùng. Thứ ba, việc tổ chức mô hình Liên đoàn ở các vùng, các cấp là thể hiện sự tham gia liên kết giữa các thành viên của mỗi Liên đoàn đến nhiều địa phương trong vùng cũng như nhiều vùng trong cả nước. Thứ ba, tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều các tổ chức hợp tác có quy mô lớn. Tuy nhiên, các tổ chức này hoạt động trên phạm vi cả nước, đang gặp rất nhiều hạn chế trong quy định của pháp luật hiện hành, như về biểu quyết, tỷ lệ góp vốn tối đa của thành viên, quỹ sử dụng không chia và tài sản không chia. Ngoài ra, Chính phủ cũng nên giao cho Liên minh Hợp tác xã nghiên cứu, đề xuất quy định thành lập, tổ chức, hoạt động và nội dung phương pháp tổ chức phối hợp với Liên đoàn Hợp tác xã. Thứ năm, việc thành lập mô hình Liên đoàn Hợp tác xã trên cơ sở các hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã tự nguyện thành lập, Nhà nước không mất kinh phí trong việc thành lập, tạo hành lang pháp lý rõ ràng, định hướng cho các tổ chức kinh tế hợp tác xã phát triển, quy định mô hình mới để đảm bảo chính sách nhà nước theo kịp xu hướng phát triển, đáp ứng kịp thời nhu cầu thực tiễn của các tổ chức kinh tế hợp tác, tạo điều kiện cho các tổ chức kinh tế hợp tác có quy mô lớn ở nước ta phát triển, hoàn thành mục tiêu như Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành trung ương. Thứ sáu, ngoài chức năng về kinh tế, Liên đoàn Hợp tác xã có chức năng đại diện bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của các thành viên cũng tương tự như việc thành lập các tổ chức đại diện của người lao động theo quy định của Bộ luật Lao động, ngoài cho phép ngoài tổ chức công đoàn cơ sở, người lao động được phép thành lập các tổ chức đại diện của người lao động. Tương tự như việc thành lập các hiệp hội, các doanh nghiệp trong ngành, lĩnh vực hoặc theo địa giới hành chính của Việt Nam hiện nay thông qua các Liên đoàn Hợp tác xã, nhà nước có chính sách hỗ trợ trọng tâm, trọng điểm, thúc đẩy các tổ chức kinh tế hợp tác phát triển theo từng lĩnh vực, ngành nghề. Đồng thời, nhà nước sẽ nghe được các ý kiến đa chiều, nguyện vọng của các tổ chức hợp tác, kịp thời ban hành các chính sách, khung pháp luật sát với thực tiễn.
 Đại Nghĩa
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com