LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 82

Máy chủ tìm kiếm : 62

Khách viếng thăm : 20


Hôm nayHôm nay : 6779

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 313644

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8907645

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Quốc hội thảo luận về dự án Luật Chăn nuôi

Thứ bảy - 10/11/2018 07:31
Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 07.11.2018, Quốc hội đã thảo luận ở Hội trường về dự án Luật Chăn nuôi. Tham gia thảo luận, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang có đại biểu Hầu Văn Lý đã tham gia ý kiến.
ĐBQH Hầu Văn Lý tham gia thảo luận về dự án Luật Chăn nuôi

ĐBQH Hầu Văn Lý tham gia thảo luận về dự án Luật Chăn nuôi

Theo đại biểu, tại Điều 3 quy định về nguyên tắc hoạt động trong chăn nuôi nên thiết kế lại theo thứ tự như sau: 1. Bảo tồn, khai thác, phát triển hợp lý các nguồn gen giống vật nuôi bản địa, nguồn gen vật nuôi quý hiếm nên ưu tiên hàng đầu; 2. Ứng dụng khoa học và công nghệ trong chăn nuôi nhằm tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả; 3. Phát triển ngành chăn nuôi phải theo chuỗi giá trị, khai thác có hiệu quả, tiềm năng, lợi thế phát triển chăn nuôi bền vững. Như vậy, khẳng định việc bảo tồn là hết sức quan trọng. Tại Khoản 2, Điều 12 về hành vi bị nghiêm cấm dự thảo luật có quy định: Chăn nuôi trang trại trong khu dân cư, chăn nuôi trong khu vực không được phép chăn nuôi của thành phố, thị xã trừ nuôi động vật cảnh, động vật trong phòng thí nghiệm... quy định như vậy chưa chặt chẽ và thiếu tiêu chí để nhận biết thế nào là không được phép và thế nào mới được phép. Nếu quy định như dự thảo sẽ có nhiều cách hiểu khác nhau. Ở đây cũng cần làm rõ thêm khái niệm về khu đô thị hay khu dân cư. Đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu cân nhắc, chỉnh lý lại để thuận lợi cho quá trình thực thi trong thực tế.  Tại Khoản 6, Điều 12 quy định cấm xuất khẩu trái phép các nguồn gen, giống vật nuôi quý hiếm. Theo đại biểu nên bổ sung thêm cả cấm nhập khẩu trong khoản này. Trong thực tế, chúng ta đã nhập khẩu những con ong công nghiệp, ốc bươu vàng… ở thời điểm đó cho rằng quý hiếm nên mới nhập, sau đó đã trở thành dịch và có một thời kỳ đã phải tốn kém nhiều kinh phí để xử lý việc này. Tại Điều 15 quy định vấn đề nội dung được trao đổi gen và để chúng ta hội nhập. Đại biểu cho rằng nếu chỉ quy định cấm xuất khẩu thì không được tích cực cho lắm. Do vậy, cần quy định thẩm quyền quyết định việc xuất, nhập khẩu nguồn gen phục vụ công tác nghiên cứu, sản xuất kinh doanh do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quyết định trong điều luật.

Đại biểu cũng chia se một thực tế mà các cử tri vùng Cao nguyên đá Đồng Văn của Hà Giang rất băn khoăn, ở vùng này có một giống ong thuần chủng, do người dân địa phương đã thuần hóa rất lâu đời, trở thành giống ong bản địa, kết hợp với hoa bạc hà tự nhiên. Mùa này là mùa rất khan hiếm nước, khô cằn, tạo ra sản phẩm mật ong bạc hà rất nổi tiếng. Cũng vì nổi tiếng nên có rất nhiều cá nhân, tổ chức đến đây nuôi, sử dụng mật ong nhưng lại dùng giống từ nơi khác đến, như cử tri nói đây là giống ong Ý. Cứ sau mỗi mùa người ta đến, đi, tổng đàn ong của địa phương lại ít đi. Đàn ong Ý rất to, bay rất xa, khỏe, cắn chết ong địa phương. Đồng nghĩa với việc cứ mỗi một mùa như thế, đàn ong của địa phương sẽ ít đi. Như vậy, cơ hội nhỏ nhoi mà người dân tộc ở vùng này thực hiện xóa đói, giảm nghèo sẽ bị tước mất. Cử tri rất băn khoăn ở điểm này.
                                                                                       Ngọc Hà
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 
ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01 Đường Đội Cấn - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 02193.867.356 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com