LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 101

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 98


Hôm nayHôm nay : 31213

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 73406

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23782788

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Quốc hội thảo luận về công tác phòng, chống tội phạm; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2022

Thứ tư - 09/11/2022 09:39
Ngày 8.11, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội dành cả ngày để thảo luận về các báo cáo công tác của Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2022.
Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang tại phiên thảo luận

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang tại phiên thảo luận

Theo đó, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội nghe: Báo cáo công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2022 (Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm); Báo cáo công tác năm 2022 của Viện trưởng VKSNDTC (Viện trưởng Lê Minh Trí); Báo cáo công tác năm 2022 của Chánh án TANDTC (Chánh án Nguyễn Hòa Bình); Báo cáo về công tác thi hành án năm 2022 (Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long); Báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2022 (Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong); Đồng thời, Quốc hội cũng nghe các Báo cáo thẩm tra của các Uỷ ban của Quốc hội có liên quan về các nội dung trên. Ngoài việc thảo luận về các báo cáo về công tác tư pháp, Quốc hội đã dành thời gian thảo luận về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về áp dụng thời hiệu xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức và nội dung bổ sung thông tin nơi sinh vào hộ chiếu cấp cho công dân Việt Nam.

Sau khi thông qua các Báo các công tác của các bộ, ngành và Báo cáo thẩm tra của các Uỷ ban của Quốc hội, Phó Chủ tịch Nguyễn Khắc Định đề nghị các vị đại biểu tập trung thảo luận một số vấn đề như: (1) Đánh giá tình hình và kết quả đạt được nêu trong các báo cáo của năm nay so với báo cáo của năm trước, có những tiến bộ, hạn chế, tồn tại, nguyên nhân, khó khăn như thế nào trong bối cảnh có rất nhiều phức tạp từ năm ngoái đến năm nay. (2) Làm rõ những giải pháp nhằm phát huy kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế, yếu kém, tồn tại trong thời gian qua để làm tốt hơn trong thời gian tới và bày tỏ ý kiến của mình về những kiến nghị của các cơ quan nêu trong báo cáo trình và các kiến nghị nêu trong báo cáo thẩm tra. (3) Các vấn đề khác mà đại biểu quan tâm và những đề xuất, kiến nghị của đại biểu với Quốc hội, với Chính phủ, với các cơ quan chuyên môn. (4) Xin ý kiến đại biểu về việc sửa đổi Luật Hoạt động giám sát.

 

Quang cảnh phiên thảo luận

Tham gia thảo luận về các Báo cáo, các đại biểu cho rằng: Năm 2022 tình hình tội phạm vi phạm pháp luật tiếp tục diễn biến phức tạp. Một số vụ án có quy mô lớn, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng; tội phạm trên không gian mạng với thủ đoạn mới, tinh vi hơn; tội phạm tham nhũng tăng 40,97%; tội phạm trong công tác quản lý nhà nước về thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường vốn, an ninh, tiền tệ; tội phạm về ma túy, xâm phạm trẻ em tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là sau đại dịch COVID-19. Các tranh chấp dân sự, hành chính có liên quan đến công tác quản lý nhà nước về đất đai ngày càng gia tăng. Kết quả phát hiện, điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án của các cơ quan tố tụng cơ bản đạt và vượt chỉ tiêu Quốc hội giao, nhiều vụ án lớn được phát hiện, điều tra, truy tố, xét xử kịp thời, nghiêm minh, được dư luận, Nhân dân đồng tình, đánh giá cao. Công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt trong các vụ án kinh tế, tham nhũng tiếp tục được quan tâm thực hiện. Các vụ án dân sự, hành chính được Tòa án cao cấp đối thoại, hòa giải thành chiếm tỷ lệ cao. Điều đó khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cơ quan tư pháp trung ương rất quyết liệt và có nhiều giải pháp phù hợp trong triển khai thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 33 của Quốc hội đạt kết quả bước đầu về xét xử phiên tòa trực tuyến.

Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế như: cơ sở vật chất, phòng xét xử tại các Tòa án đã xuống cấp nghiêm trọng, việc ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số, vận hành hiệu quả phần mềm trợ lý ảo giám sát, điều hành của Tòa án còn gặp nhiều khó khăn, do thiết bị công nghệ thông tin chưa được trang bị đầy đủ và thiếu đồng bộ. Vụ việc ngày càng tăng, tính chất ngày càng phức tạp, trong khi đó, nguồn lực hiện tại về con người cũng như cơ sở vật chất của tòa án các cấp và các cơ quan tư pháp còn thiếu, vì vậy gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình. Mặc dù trong bối cảnh khó khăn, chưa bố trí được kinh phí đầu tư trang thiết bị phục vụ cho phiên tòa trực tuyến, nhưng theo báo cáo đến hết ngày 30/9/2022 toàn hệ thống Tòa án đã tổ chức xét xử trực tuyến được 3.614 vụ án. Đây là con số ấn tượng, cho thấy sự quyết tâm của các cơ quan tiến hành tố tụng mà nòng cốt là các tòa án, khắc phục khó khăn trước mắt để đưa Nghị quyết của Quốc hội thực thi trên thực tiễn.

 Để khắc phục những hạn chế, khó khăn trong công tác tư pháp năm 2022, các đại biểu đã đề xuất rất nhiều những giải pháp như: (1) Quốc hội tiếp tục có cơ chế phân bổ nguồn lực để đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp trụ sở các tòa án cấp tỉnh, cấp huyện, các trại tạm giam các tỉnh, các kho vật chứng của cơ quan thi hành án để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Riêng tòa án, đến thời điểm này có hơn 20 tòa án cấp tỉnh và hơn 100 tòa án nhân dân cấp huyện có nhu cầu cấp bách về xây dựng hoặc sửa chữa mới. (2) Đề nghị Quốc hội xem xét tăng số lượng thẩm phán, thư ký cho Tòa án các cấp, đặc biệt là thẩm phán sơ cấp, trung cấp cho các tòa án. (3) Đề nghị Bộ Công an, Tòa án tối cao kịp thời trang bị cơ sở vật chất, thiết bị công nghệ thông tin, phòng xét xử tại điểm cầu trung tâm tòa án và điểm cầu thành phần tại các trạm tại trại tạm giam và các cơ quan tư pháp tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn nhiệm vụ của mình.

Ngoài những giải pháp khắc phục tình trạng cơ sở vật chất, trang thiết bị còn hạn chế, đại biểu còn quan tâm đến tình hình vi phạm pháp luật trên các lĩnh vực và việc vi phạm trong tố tụng. Để giải quyết những hạn chế này, các đại biểu đề nghị Chính phủ cần quan tâm chỉ đạo trên một số lĩnh vực như: (1) Quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng lực lượng công an trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm thực thi công vụ của cán bộ, chiến sĩ, phát huy vai trò, thành quả đạt được trong thời gian qua để tuyên truyền, vận động thực hiện nhiệm vụ, đấu tranh cương quyết các loại tội phạm, xử lý nghiêm không vùng cấm khi xảy ra vi phạm pháp luật; giáo dục phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống cho cán bộ, chiến sĩ để nêu gương, tạo lòng tin của nhân dân đối với ngành công an gắn với trách nhiệm của người đứng đầu trong quản lý, tổ chức thực hiện; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính công vụ, xử lý nghiêm hành vi vi phạm, nhũng nhiễu, tiêu cực, tham nhũng vặt trong thực thi công vụ của cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức. (2) Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, nhất là các tầng lớp nhân dân, truyền thông, báo chí trong công tác phòng, chống tội phạm vi phạm pháp luật trên các lĩnh vực.. (3) Tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân trong việc tham gia phòng, chống tội phạm, ý thức thượng tôn pháp luật, nhất là giáo dục nhận thức về pháp luật cho giới trẻ trong nhà trường và ngoài xã hội, vì số người vi phạm pháp luật về trật tự xã hội, ma túy, xã hội đen đa số là tuổi thanh niên; xây dựng mô hình Câu lạc bộ giữ gìn an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội thôn, xóm, bản, làng; kịp thời khen thưởng, biểu dương người tốt, việc tốt với nhiều phương thức đa dạng, phù hợp. (4) Tập trung đấu tranh quyết liệt các loại tội phạm gây bức xúc trong xã hội, Nhà nước quan tâm như hiếp dâm, xâm hại trẻ em, ma túy, tín dụng đen, mua bán người, giết người vì nhiều lý do khác nhau, trộm, cướp, lừa đảo, tội phạm sử dụng công nghệ cao trong các hoạt động kinh doanh dịch vụ, tội phạm tham nhũng, tiêu cực trong cơ quan công quyền, doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp ngoài nhà nước có yếu tố móc nối với nhà nước tiêu cực và các lĩnh vực nhạy cảm khác như quản lý, sử dụng đất đai, đấu thầu, đấu giá, thu, miễn, giảm thuế. (5) Đề nghị Chính phủ quan tâm chỉ đạo phòng, chống các loại tội phạm phát sinh mới như chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, thu hồi tài sản thất thoát, tham nhũng đạt như kỳ vọng;……

Sau khi kết thúc phần thảo luận, Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC, Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Tổng Thanh tra Chính phủ phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Phát biểu kết luận nội dung phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nêu rõ, sau một ngày làm việc khẩn trương, sôi nổi, dân chủ, trách nhiệm, đã có 33 ý kiến phát biểu, 1 đại biểu tranh luận. Đa số ý kiến đánh giá cao báo cáo của Chính phủ, Tòa án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, các kết quả đạt được trong công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, phòng, chống tham nhũng. Các đại biểu bày tỏ nhất trí cao với báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng nhiều ý kiến phát biểu sâu sắc, phân tích thêm rất cụ thể, thiết thực về hoàn thiện thể chế, tổ chức thi hành pháp luật, sửa đổi bổ sung một số luật và các văn bản pháp luật có liên quan về công tác phối hợp giữa các cơ quan trong các hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, trọng tài, thi hành án với những giải pháp cụ thể, thiết thực. Các đại biểu cũng đề nghị đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, trong đó “phòng” là chính, “chống” phải đảm bảo nghiêm minh.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, Bộ trưởng Bộ Công an, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã phát biểu cảm ơn, ghi nhận, cam kết, tiếp thu giải trình thêm các nội dung mà các đại biểu quan tâm. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiếp thu tối đa ý kiến phát biểu của các đại biểu để xây dựng Nghị quyết và sẽ có báo cáo tiếp thu giải trình, trình Quốc hội xem xét thông qua vào cuối Kỳ họp thứ 4.
                                                                                                 Ngọc Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com