LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 93

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 86


Hôm nayHôm nay : 26196

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 846682

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23661954

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Quốc hội thảo luận trực tuyến về tình hình thực hiện chính sách, chế độ BHXH, quản lý và sử dụng Quỹ BHXH năm 2020

Thứ tư - 27/10/2021 23:00
Chiều ngày 27.10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội khoá XV đã tiến hành thảo luận trực tuyến về tình hình thực hiện chính sách, chế độ BHXH, quản lý và sử dụng Quỹ BHXH năm 2020.

Tại phiên thảo luận, nhiều đại biểu đánh giá cao việc lần đầu tiên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội đã quyết định đưa nội dung về bảo hiểm xã hội để thảo luận toàn thể tại hội trường, khẳng định tầm quan trọng của các chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội một trong những trụ cột của an sinh xã hội.

Tuy nhiên, một số đại biểu cho rằng, việc quản lý, cung cấp thông tin, dữ liệu về BHYT cần bảo đảm liên thông, được đồng bộ và thống nhất quản lý với ngành y tế trong việc triển khai ứng dụng hồ sơ, bệnh án điện tử; việc tham gia giao dịch điện tử của cá nhân và một số đơn vị vẫn chưa đạt mục tiêu mà BHXH Việt Nam đề ra… Do đó, trong thời gian tới, cần tiếp tục làm tốt hơn nữa khâu cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin; đảm bảo sự chính xác, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm nhân lực trong công tác này.

 
Ông Hoàng Ngọc Định, ĐBQH đơn vị tỉnh Hà Giang phát biểu ý kiến
 
Phát biểu từ điểm cầu tỉnh Hà Giang, đại biểu Hoàng Ngọc Định cơ bản đồng tình, nhất trí với Báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện chính sách, chế độ BHXH, quản lý và sử dụng quỹ BHXH năm 2020 và báo cáo thẩm tra của Ủy ban xã hội. Thay mặt, Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Hà Giang, đại biểu cũng đã đề xuất một số nội dung, cụ thể:

Thứ nhất, về thời gian tham gia đối với người tham gia BHXH tự nguyện, đại biểu kiến nghị cần xem xét có phương án linh hoạt trong việc quy định thời gian tham gia đối với đối người tham gia BHXH tự nguyện mức hưởng được tính toán phù hợp nhằm tạo điều kiện cho người lao động được tiếp cận và thụ hưởng quyền lợi BHXH (phù hợp với tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW, ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách chính sách BHXH).

Thứ hai, về chế độ bảo hiểm đối với người hoạt động không chuyên trách tại cấp xã, kiến nghị tăng mức tham gia BHXH từ lương cơ sở thành tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động ghi trong hợp đồng lao động; Bổ sung quy định cho Người hoạt động không chuyên trách cấp xã được tham gia đầy đủ 5 chế độ là: hưu trí, tử tuất, ốm đau, thai sản, tai nạn - bệnh nghề nghiệp.

Thứ ba, về tỷ lệ bao phủ BHYT, kiến nghị tiếp tục kéo dài thời gian cho người dân thuộc các xã khu vực II, khu vực III (giai đoạn 2016-2020) hiện nay chuyển xã khu vực I theo Quyết định 861 (giai đoạn 2021-2025) được tiếp tục thụ hưởng chính sách BHYT đến hết ngày 31/12/2021. Và đề nghị nghiên cứu, bổ sung chính sách: Từ năm 2022 trở đi, các xã ĐBKK vùng DTTTS, MN sau khi được địa phương công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (tức là chuyển sang xã vùng I) thì được tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện chính sách BHYT ít nhất 01 năm.

Kết thúc thảo luận, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh - Xã hội và Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề mà đại biểu Quốc hội nêu. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, đã có 23 ý kiến phát biểu của đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận trực tuyến. Qua thảo luận, các ý kiến phát biểu đã tập trung vào hai nội dung có trọng tâm, sâu sắc, rất trách nhiệm, phản ánh nhiều vấn đề thực tế đang đặt ra cần giải quyết trên tinh thần xây dựng đặc biệt là đề xuất các nhiệm vụ và giải pháp trong thời gian tới. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị, Chính phủ chỉ đạo các bộ liên quan tiếp tục rà soát, tiếp thu những nội dung cơ quan chủ trì thẩm tra nêu trong báo cáo và ý kiến tại phiên thảo luận; cơ quan thẩm tra tiếp tục phối hợp cùng các bộ liên quan để hoàn thành Báo cáo đảm bảo chất lượng cao.
Hoàng Huyền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com