LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 103

Máy chủ tìm kiếm : 18

Khách viếng thăm : 85


Hôm nayHôm nay : 2325

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 189256

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23898638

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Quốc hội thảo luận tổ về: Dự thảo Nghị quyết thí điểm cấp quyền lựa chọn biển số xe ô tô thông qua đấu giá; Dự thảo Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Thứ tư - 26/10/2022 16:38
Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, ngày làm việc thứ 6, sáng ngày 26/10/2022, Quốc hội thảo luận tại tổ về Dự thảo Nghị quyết thí điểm cấp quyền lựa chọn biển số xe ô tô thông qua đấu giá; Dự thảo Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Dưới sự chủ trì của Đại biểu Quốc hội Đặng Quốc Khánh, Uỷ viên Ban Chấp hành trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, Tổ trưởng Tổ thảo luận số 3-chủ trì thảo luận tổ.

 

Đại biểu Quốc hội Đặng Quốc Khánh, Uỷ viên Ban Chấp hành trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang chủ trì thảo luận tổ
 
Đối với Dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn biển số xe ô tô thông qua đấu giá, tham gia phát biểu thảo luận, đại biểu Vương Thị Hương, đại biểu Tráng A Dương, đại biểu Phạm Thúy Chinh thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang đã tham gia phát biểu với các nội dung như sau:
 

Đại biểu Vương Thị Hương phát biểu thảo luận

Đại biểu Vương Thị Hương:
 
Đại biểu nhất trí với sự cần thiết ban hành Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn biển số xe ô tô thông qua đấu giá. Đồng thời tham gia một số nội dung cụ thể của dự thảo như sau:

Về phạm vi thí điểm: Nhất trí thực hiện thí điểm trên phạm vi cả nước, vì với chỉ có một hình thức đấu giá là trực tuyến quy định trong dự thảo Nghị quyết nên không hạn chế phạm vi và không hạn chế nhu cầu được đăng ký tham gia đấu giá của người dân tại tất cả các địa phương trên cả nước.

Về lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản: Đại biểu đồng tình với phương án chỉ lựa chọn một tổ chức đấu giá tài sản có trang thông tin điện tử đấu giá trực tuyến để đấu giá biển số bằng hình thức trực tuyến, không lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản cho từng đợt tổ chức đấu giá. Tuy nhiên, với phương án chỉ lựa chọn duy nhất một tổ chức đấu giá tài sản thực hiện đấu giá, đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo làm rõ cơ sở, hình thức nào để lựa chọn ra 01 đơn vị tổ chức đấu giá, đặc biệt là làm rõ các điều kiện, tiêu chí lựa chọn ra được tổ chức đấu giá, đồng thời công khai, minh bạch để kiểm soát, hạn chế rủi ro dẫn đến tiêu cực. Và để đảm bảo công bằng, hiệu quả, tránh phát sinh tiêu cực trong hoạt động đấu giá, đại biểu đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu bổ sung trách nhiệm của tổ chức đấu giá, đồng thời cũng nghiên cứu quy định trách nhiệm quản lý nhà nước của các bộ, ngành có liên quan trong hoạt động đấu giá.

Về mức giá khởi điểm: Khoản 1 Điều 5, đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo chỉ quy định một mức giá khởi điểm chung áp dụng trên phạm vi cả nước và nghiên cứu mức giá không quá cao để tạo điều kiện, công bằng cho người dân được tiếp cận, tham gia đấu giá biển số.

Về khái niệm “nhiều người” được quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 6: Đề nghị cơ quan soạn thảo quy định rõ “Nhiều người” là bao nhiêu, đã là văn bản quy phạm pháp luật thì cần quy định một cách cụ thể để dễ dàng áp dụng trong thực tiễn triển khai.

 

Đại biểu Tráng A Dương phát biểu thảo luận
 
Đại biểu Tráng A Dương: Tại Điều 4. Quyền và nghĩa vụ của người nhận chuyển nhượng, người được cho tặng, thừa kế biển số trúng đấu giá theo xe. Khoản 2 có quy định “2. Không được giữ lại biển số trúng đấu giá để đăng ký cho xe khác; không được chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế biển số trúng đấu giá. Đại biểu đề nghị Ban soạn thảo làm rõ hơn về nội dung này vì trên thực tế có những trường hợp mua đi, bán lại cả xe và biển số.

Điều 7. Điều khoản thi hành. Đại biểu đề nghị khoản 2 Điều 7 ngoài nội dung ghi là “Trường hợp không quy định trong Nghị quyết này thì áp dụng các quy định của Luật Đấu giá tài sản 2016, Luật Giao thông đường bộ 2008 và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan” thì bổ sung thêm Luật quản lý và sử dụng tài sản công vì trong dự thảo Nghị quyết đang quy định biển số xe là tài sản công, bổ sung như vậy sẽ bao hàm rộng hơn, chi tiết và cụ thể hơn.

Đại biểu Phạm Thúy Chinh: Về phạm vi đấu giá, theo đại biểu, vì đây là thí điểm cho nên chỉ lựa chọn một số địa phương nhất định để tổng kết, rút kinh nghiệm (có thể thu hẹp lại, chỉ thí điểm tại Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương đặc thù), từ đó điều chỉnh các quy định của pháp luật để cho việc đấu giá biển số xe ô tô này sẽ được thực hiện thường xuyên.

Về giá khởi điểm: Chỉ nên áp dụng mức nhất định và phù hợp để cho tất cả mọi người dân đều được tham gia. Đồng thời cần quy định cụ thể về thu thuế VAT và quy định chi tiết về cách thức tổ chức đấu giá.

Về thời điểm áp dụng có hiệu lực đối với nghị quyết: Đề nghị là từ tháng 7 năm 2023 như vậy Chính phủ mới chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết khác có thể triển khai Nghị quyết.

Đối với Dự thảo Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, đại biểu Phạm Thúy Chinh đã tham gia phát biểu với nội dung như sau: Đại biểu cho rằng, trong tất cả các chính sách đặc thù mà Quốc hội đã thông qua có 8 tỉnh, thành phố là cấp tỉnh, còn thành phố Buôn Ma Thuột là cấp huyện đầu tiên. Tuy nhiên, việc thiết kế chính sách nghề cho thành phố Buôn Ma Thuột như mục tiêu Kết luận 67 của Bộ Chính trị chưa thật sự đáp ứng được yêu cầu. Với vị trí địa lý chính trị quan trọng của thành phố Buôn Ma Thuột, mục tiêu hướng tới sẽ trở thành thành phố động lực thúc đẩy cho cả khu vực phát triển. Tuy nhiên, với 6 chính sách đưa ra có lẽ là chưa đủ để cho Buôn Ma Thuột đảm đương được vai trò của mình. Đại biểu cho rằng cần nghiên cứu, đánh giá kỹ hơn về các chính sách đặc thù cho thành phố Buôn Ma Thuột để khi triển khai có thể đi vào thực tiễn ngay và phát huy hiệu quả.

 

Đại biểu Quốc hội Đặng Quốc Khánh, Uỷ viên Ban Chấp hành trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang kết luận tại buổi thảo luận
 
Kết luận thảo luận tổ, đại biểu Đặng Quốc Khánh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH, chủ trì tổ thảo luận đã đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến của các đại biểu Quốc hội. Những ý kiến, đề xuất của đại biểu sẽ được ghi chép, tổng hợp đầy đủ để báo cáo Quốc hội xem xét, chuyển Chính phủ, cơ quan Bộ, Ngành Trung ương có thẩm quyền tiếp thu, giải trình.
                                                                                                Bùi Tân
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com