LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 68


Hôm nayHôm nay : 16564

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 411782

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17337311

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật đấu giá tài sản

Thứ năm - 19/11/2015 10:24
Tiếp tục chương trình làm việc, sáng ngày 19/11/2015, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật đấu giá tài sản, thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Hải phát biểu với các nội dung sau:
ĐBQH Nguyễn Ngọc Hải phát biểu thảo luận tại Hội trường

ĐBQH Nguyễn Ngọc Hải phát biểu thảo luận tại Hội trường

Tuy thời gian thực hiện dự án Luật đấu giá tài sản không dài (từ tháng 7/2014 đến nay), nhưng bằng sự cố gắng, nỗ lực của cơ quan được giao chủ trì soạn thảo, cơ quan chủ trì thẩm tra và các cơ quan liên quan, dự án Luật đã được thực hiện đảm bảo tiến độ và chất lượng, đầy đủ các tài liệu kèm theo. Dự thảo Luật có nhiều nội dung mang tính "đột phá" sẽ tạo được những thay đổi tích cực trong lĩnh vực đấu giá tài sản như: Nghề đấu giá đòi hỏi cần có kiến thức, kỹ năng tổng hợp về pháp luật, tài chính, xã hội và thường xuyên phải cọ sát với thực tiễn, đặc biệt là kỹ năng điều hành cuộc đấu giá; Đấu giá viên được quy định từ Điều 9 đến Điều 12 và Điều 19, tuy nhiên pháp luật hiện hành quy định tiêu chuẩn, điều kiện để trở thành đấu giá viên còn khá đơn giản, số lượng người thuộc trường hợp miễn đào tạo nghề đấu giá như giáo sư, phó giáo sư, tiễn sỹ luật, giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ kinh tế, luật sư, thừa phát lại thanh tra viên chính... dẫn đến thực tế chất lượng đội ngũ đấu giá viên còn nhiều hạn chế về chuyên môn, kiến thức pháp luật, kỹ năng hành nghề; một số Đấu giá viên còn chưa tuân thủ pháp luật...

Để nâng cao chất lượng đội ngũ đấu giá viên, có tính chuyên nghiệp trong hoạt động hành nghề đáp ứng yêu cầu về phát triển dịch vụ đấu giá tài sản, dự thảo Luật đấu giá tài sản quy định theo hướng nâng cao tiêu chuẩn trở thành đấu giá viên, cụ thể để trở thành đấu giá viên thì người có trình độ cử nhân Luật, kinh tế và có thời gian công tác trong lĩnh vực được đào tạo ít nhất là 05 năm phải tham gia khóa học đào tạo nghề đấu giá với thời gian là 06 tháng và đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề đấu giá. Ngoài ra, Dự thảo Luật quy định trách nhiệm tham gia bảo hiểm nghề nghiệp của Đấu giá viên thông qua tổ chức đấu giá tài sản. Những quy định này là rất cần thiết để nâng cao chất lượng đội ngũ đấu giá viên, nâng cao chất lượng hoạt động bán đấu giá tài sản, đảm bảo tốt hơn quyền và nghĩa vụ liên quan đến tài sản cho các bên.

Thứ hai: Hiện nay, vấn đề nợ xấu và xử lý nợ xấu đang được cả xã hội quan tâm. Theo quy định của pháp luật hiện hành, khi xử lý khoản nợ xấu mà Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam đã mua thì bán đấu giá tài sản là phương thức được ưu tiên áp dụng. Để thống nhất trình tự, thủ tục bán đấu giá tài sản là nợ xấu, tài sản đảm bảo nợ xấu. Đại biểu tán thành quan điểm đưa nợ xấu, tài sản đảm bảo nợ xấu vào nội dung trong Điều 3 của dự thảo Luật. Nhưng bán đấu giá khoản nợ xấu có một số điểm rất đặc thù so với bán đấu giá các loại tài sản khác, do đó đề nghị:

1- Về mục tiêu: Nếu như đối với các loại tài sản thông thường khác thì mục tiêu chính là bán được tài sản với giá cao nhất. Tuy nhiên, với nợ xấu thì không chỉ là như vậy, nhiều dự án bất động sản, nhà máy... là tải sản đảm bảo cho các khoản nợ xấu đã đắp chiếu từ rất lâu, giá trị ngày càng giảm sút nghiêm trọng có nguy cơ mất trắng gây lãng phí lớn nguồn lực của xã hội... nên cần xử lý càng nhanh càng tốt. Do đó, ngoài việc thu được giá trị thì việc làm sống lại tài sản mới phát huy giá trị của tài sản mới là mục tiêu chính trong xử lý nợ xấu.

2- Về phương thức xử lý: Đối với phần lớn các loại tài sản khác thì bán đấu giá là cách thức chủ yếu để xử lý tài sản. Tuy nhiên, đối với nợ xấu thì còn nhiều cách thức xử lý khác ngoài bán đấu giá việc thực hiện bán tài sản còn được sử dụng phương thức thỏa thuận giữa các bên.

3- Quy trình, thủ tục trước và sau khi bán đấu giá nợ xấu có nhiều nội dung đặc thù so với các loại tài sản khác như: việc xác định giá khởi điểm, ký kết và thực hiện hợp đồng mua bán...

Từ những lý do nêu trên, đề nghị nên thiết kế một Chương riêng quy định về đấu giá tài sản là nợ xấu và tài sản đảm bảo nợ xấu, để đảm bảo rằng nguồn lực cho phát triển được huy động quay vòng tối đa nhất.
Đỗ Hùng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com