LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 79

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 76


Hôm nayHôm nay : 3356

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 190287

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23899669

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Thứ ba - 15/11/2022 09:18
Tiếp tục Chương trình làm việc kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khoá XV, sau khi biểu quyết thông qua Luật Thanh tra (sửa đổi) và Luật Dầu khí (sửa đổi), Quốc hội đã dành thời gian cả ngày 14/11/2022 để tiến hành phiên toàn thể tại hội trường để thảo luận về dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Dự phiên họp quan trọng này còn có đại diện thường trực Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố. Về phía tỉnh Hà Giang tham gia dự thính phiên họp có đồng chí Hoàng Văn Vịnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, lãnh đạo Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh; lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh.
Toàn cảnh phiên thảo luận dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Toàn cảnh phiên thảo luận dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Phát biểu điều hành về nội dung này, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết: Luật Đất đai là một đạo luật rất quan trọng, phức tạp, giữ vai trò căn bản trong hệ thống pháp luật về đất đai, có mối quan hệ và ảnh hưởng sâu sắc đến việc thực thi các chính sách, quy định trong rất nhiều luật khác, tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, tới tất cả các tổ chức và từng người dân. Việc sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai là nhiệm vụ trọng tâm của công tác xây dựng pháp luật trong nhiệm kỳ, dự kiến phải 3 kỳ họp để có thời gian rà soát kỹ lưỡng với tinh thần vì lợi ích quốc gia, dân tộc, cộng đồng, doanh nghiệp và người dân.

Trước khi tiến hành phiên thảo luận tại hội trường, Quốc hội đã tiến hành thảo luận tại tổ về dự án luật, có 228 lượt ý kiến phát biểu tại 19 tổ, cơ bản các ý kiến đồng tình với sự cần thiết sửa đổi luật để thể chế hóa chủ trương của Đảng, hoàn thiện hành lang pháp lý, nhằm khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh và bảo vệ môi trường, khắc phục bất cập, hạn chế của luật hiện hành; ngăn ngừa, xử lý vi phạm về đất đai, khiếu kiện về đất đai. Đối với từng nhóm chính sách và các điều khoản cụ thể trong dự thảo luật, các vị đại biểu đã quan tâm, đóng góp nhiều ý kiến.

 

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang tham dự  phiên thảo luận dự án Luật Đất đai (sửa đổi) tại Kỳ họp

Trong phiên thảo luận tại hội trường có 38 đại biểu đã phát biểu, có 7 đại biểu tranh luận, còn 55 đại biểu chưa phát biểu do hết thời gian. Qua thảo luận, đa số ý kiến nhất trí về sự cần thiết sửa đổi Luật Đất đai để thể chế hóa chủ trương của Đảng, hoàn thiện hành lang pháp lý, nhằm khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn lực đất đai, tạo không gian, động lực cho phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, khắc phục bất cập, hạn chế của luật hiện hành. Các đại biểu cũng tham gia nhiều ý kiến để hoàn thiện dự thảo luật như: Thể chế hóa rõ ràng, cụ thể hơn 8 nhóm chính sách theo Nghị quyết 18, hoàn thiện để đảm bảo chính sách dân tộc trong dự thảo luật; rà soát phạm vi và đối tượng điều chỉnh; quy định về quyền, trách nhiệm của Nhà nước, công dân đối với đất đai; quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất; thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; mối quan hệ vị trí của quy hoạch sử dụng đất trong hệ thống quy hoạch quốc gia; giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; nguyên tắc, tiêu chí, điều kiện để đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án sử dụng đất; trường hợp không phải đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất. Thẩm quyền, mục đích, phạm vi thu hồi đất; điều kiện, tiêu chí cụ thể việc Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội, vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng. Nguyên tắc xác định phạm vi quỹ đất phụ cận, cơ chế cho phép tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có quyền sử dụng đất tham gia với nhà đầu tư để thực hiện các dự án dưới hình thức chuyển nhượng, cho thuê, góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Bồi thường, hỗ trợ tái định cư, phát triển quỹ đất; tài chính về đất đai, giá đất, nguyên tắc, phương pháp xác định giá đất, bảng giá đất. Cụ thể, hội đồng thẩm định giá đất, quỹ phát triển đất, ngân hàng đất nông nghiệp, xử lý chênh lệch về địa tô, cơ chế tự thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đô thị, nhà ở thương mại. Thanh tra, kiểm tra và giải quyết các tranh chấp về đất đai. Chế độ sử dụng đất, tập trung và tích tụ đất nông nghiệp, đất sử dụng đa mục đích; đất nông, lâm trường; đất xây dựng công trình ngầm, đất xây dựng công trình trên không; đất dành cho lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục, đất tôn giáo, tín ngưỡng. Hạn mức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân. Việc chuyển nhượng, thế chấp quyền thuê trong hợp đồng thuê đất hằng năm. Tính đồng bộ, thống nhất với các luật khác, quy định để dẫn chiếu, kết nối với các luật có liên quan. Rà soát các quy định áp dụng luật, điều khoản thi hành.

Phát biểu kết thúc phiên thảo luận, phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội đã được ghi âm, ghi chép đầy đủ. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo cơ quan thẩm tra phối hợp chặt chẽ với cơ quan soạn thảo và các cơ quan liên quan nghiên cứu các ý kiến phát biểu tại hội trường và các ý kiến thảo luận tại tổ để tiếp thu, tổ chức các cuộc hội thảo, Hội nghị đại biểu chuyên trách để tiếp tục hoàn chỉnh dự án luật trình Quốc hội tiếp tục xem xét, thảo luận vào kỳ họp tháng 5/2023./.
                                                                                                  Thu Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com