LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 52

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 46


Hôm nayHôm nay : 8000

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 55659

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17482731

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự án Bộ luật hình sự (sửa đổi)

Thứ ba - 16/06/2015 20:41
Sáng 16/6/2015 Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự án Bộ luật hình sự (sửa đổi), ông Triệu Là Pham, phó trưởng đoàn ĐBQH khóa XIII tỉnh Hà Giang đã tham gia thảo luận tại Hội trường, với các nội dung cụ thể sau:
Ông Triệu Là Pham - Phó Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIII tỉnh Hà Giang phát biểu thảo luận tại Hội trường

Ông Triệu Là Pham - Phó Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIII tỉnh Hà Giang phát biểu thảo luận tại Hội trường

Thứ nhất, việc không áp dụng hình phạt tử hình, không thi hành án tử hình đối với người từ trên 70 tuổi trở lên. Quy định này là chưa hợp lý. Vì thực tế cho thấy, như ở một số nước có nền kinh tế phát triển, đời sống vật chất được cải thiện, tuổi thọ bình quân ngày được nâng lên, những người có từ 70 tuổi trở lên vẫn khỏe mạnh, đầu óc minh mẫn, là những người có vốn hiểu biết và giàu kinh nghiệm, thực tế, ở Việt Nam những người ở độ tuổi này không hiếm. Như vậy, đối tượng này vẫn còn đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, hậu quả sẽ không lường trước được. Do vậy Bộ luật nên bỏ quy định này, để xem xét lại quy định cho phù hợp tình hình thực tế hiện nay, đồng thời đề nghị theo hướng không áp dụng hình phạt tử hình, không thi hành án tử hình đối với người thật sự già yếu, mắc bệnh hiểm nghèo hoặc lâm vào hoàn cảnh đặc biệt khó khăn dẫn đến không còn khả năng gây nguy hiểm cho xã hội, khi có kết quả giám định y khoa hoặc xác nhận bằng văn bản của cơ quan y tế có thẩm quyền.

Thứ hai, về việc giảm mức hình phạt đã tuyên. Đại biểu đồng tình với việc quy định không áp dụng đối với những trường hợp người bị kết án tử hình đã được Chủ tịch nước ân giảm xuống tù chung thân.

Thứ ba, về tội nhận hối lộ, đợt sửa đổi lần này đã có những quy định rất cụ thể, đặc biệt đã xây dựng theo hướng cụ thể hóa Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng mà chúng ta đã ký kết, đối với quy định người nào nhận hối lộ bằng lợi ích phi vật chất bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù 02 năm đến 07 năm theo quy định tại Khoản 1, Điều 367 của dự thảo luật. Theo đại biểu quy định này chưa hợp lý, vì quy định còn chung, có tính nương nhẹ, nếu người nhận hối lộ bằng lợi ích phi vật chất để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ mà gây ra hậu quả nghiêm trọng với tài sản có giá trị lớn, hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, hoặc tái phạm và tái phạm nguy hiểm thì sao? Vấn đề này luật chưa quy định rõ, chưa có quy định cụ thể về lợi ích phi vật chất là gì?... Xét về hành vi thì hối lộ bằng hình thức phi vật chất nào thì đều có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. Tuy nhiên, mức hình phạt quy định cho hành vi này là chưa tương xứng. Đại biểu đề nghị nên quy định mức hình phạt tương ứng với các mức độ phạm tội theo quy định tại Mục a Chương các tội phạm về tham nhũng. Đồng thời, làm rõ cơ sở định lượng mức độ tội phạm để áp dụng cho khung hình phạt tương ứng. Theo đó nên xem xét lại các quy định pháp nhân phạm tội đưa hối lộ theo Khoản 1, Điều 377 vì ở đây có quy định việc bằng đưa hối lộ vào lợi ích phi vật chất.
Ngọc Hà
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com