LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 126

Máy chủ tìm kiếm : 11

Khách viếng thăm : 115


Hôm nayHôm nay : 26196

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 847164

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23662436

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Phó trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh Hà Giang Lý Thị Lan thảo luận tại hội trường - Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá XV

Thứ ba - 09/11/2021 11:04
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ hai Quốc hội khoá XV, sáng ngày 09/11/2021, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; Báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 về Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV; Tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2021, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2022 và Kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 03 năm 2022-2024. Phó trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh Hà Giang Lý Thị Lan đã tham gia phát biểu.
Phó trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh Hà Giang Lý Thị Lan phát biểu thảo luận tại hội trường - kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Phó trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh Hà Giang Lý Thị Lan phát biểu thảo luận tại hội trường - kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Đại biểu đồng tình với báo cáo của Chính phủ và các ý kiến phát biểu đánh giá, nhận định tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và cho rằng đại dịch Covid – 19 là phép thử với nền kinh tế và đã bộc lộ những thách thức, khó khăn đối với việc thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và giai đoạn tiếp theo. Trước tình hình đó, đại biểu đã đề xuất với Quốc hội, Chính phủ một số nội dung sau:

Thứ nhất, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 cần phải đặt trong tổng thể kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025, đề nghị Chính phủ cần đẩy nhanh lập quy hoạch vùng, phê duyệt quy hoạch tỉnh. Khi phê duyệt quy hoạch cần chú trọng tính liên kết vùng, định hướng phát triển kinh tế các vùng trọng điểm, lựa chọn địa phương, đô thị có lợi thế đặc biệt để xây dựng trung tâm kinh tế - tài chính tích hợp, phối hợp đa ngành các lĩnh vực tiềm năng, lợi thế khu vực, liên kết vùng tiêu thụ sản phẩm.

Thứ hai, cần xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù thúc đẩy phát triển vùng, liên kết vùng, tập trung kết nối các trung tâm kinh tế trọng điểm Bắc - Nam, phát triển cảng biển các tỉnh miền Trung, đầu tư kết nối cơ sở hạ tầng liên vùng các tỉnh Tây Nguyên với Thành phố Hồ Chí Minh, kết nối hệ thống đường cao tốc mang tính liên vùng giữa Thủ đô Hà Nội với các tỉnh miền núi và trung du phía Bắc. Đề nghị quan tâm xây dựng đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai với Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang để liên kết vùng và các tỉnh trong khu vực, gắn kết giao thông cửa ngõ đối ngoại với tỉnh Vân Nam, Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy, Hà Giang; tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh địa bàn chiến lược của các tỉnh miền núi biên giới phía Bắc kết nối với các khu kinh tế trọng điểm trong cả nước.

Thứ ba, từ thực tiễn trong phòng, chống COVID-19 vừa qua, việc thực hiện phong tỏa, giãn cách kéo dài ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, các khu công nghiệp tập trung trọng điểm phía Bắc đã tác động tiêu cực đến chỉ số tăng trưởng kinh tế của cả nước và hệ lụy của làn sóng di cư dịch chuyển người lao động về quê. Vì vậy, cần tính đến giải pháp giãn cách các khu công nghiệp, nhà máy gia công lắp ráp, sử dụng lao động thủ công về các tỉnh vệ tinh lân cận để tận dụng lao động địa phương, giảm áp lực cho các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và các khu công nghiệp lớn. Các thành phố, đô thị có lợi thế đặc biệt nên chuyển hướng quy hoạch xây dựng là trung tâm kinh tế - tài chính với thể chế, cơ chế, chính sách đặc thù có tính đột phá và có khả năng cạnh tranh quốc tế cao, sử dụng lao động tay nghề cao, chất lượng cao, thực hiện đô thị hóa theo như mô hình trung tâm đô thị tài chính - công nghệ cao của các nước trong khu vực và trên thế giới.

Thứ tư, cơ cấu lại đầu tư công, trong đó nâng cao hiệu quả vốn đầu tư công, tập trung đầu tư cho các dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm. Cần cân đối và ưu tiên nguồn vốn đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước cho các vùng động lực, miền núi, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Đề nghị Chính phủ tập trung và bố trí đủ nguồn lực để thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia, đảm bảo đúng mục tiêu, hiệu quả và tính cấp bách của chương trình để người dân và đồng bào dân tộc thiểu số đảm bảo sinh kế, có việc làm ổn định, yên tâm sinh sống và sản xuất tại quê hương mình, nhất là đối với những lao động di chuyển từ các khu công nghiệp trở về quê hương do dịch bệnh.

Thứ năm, cần cơ cấu lại nền kinh tế. Từ thực tế, trải qua hai năm đại dịch COVID-19, ngành nông nghiệp vẫn tăng trưởng khá và là trụ đỡ của nền kinh tế. Vì vậy, cần ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ, chuyển đổi số trong việc thực hiện cơ cấu lại nền nông nghiệp nhằm khai thác và phát huy lợi thế, tiềm năng của mỗi vùng. Việc xây dựng nông thôn mới để đảm bảo các điều kiện nâng cao đời sống và phát triển kinh tế cho người dân.

Thứ sáu, cử tri Hà Giang mong muốn Chính phủ, Quốc hội tiếp tục quan tâm bố trí vốn để hoàn thành chương trình mục tiêu cấp điện nông thôn miền núi theo Quyết định 2081 đã được phê duyệt. Hiện Hà Giang có 319 công trình, đã hoàn thành 79 công trình và đề nghị xem xét sửa đổi về trình tự, thủ tục điều chuyển công trình điện được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước theo hướng ủy quyền cho địa phương nhằm rút ngắn quy trình, đẩy nhanh tiến độ bàn giao cho ngành điện để người dân miền núi vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số được sử dụng điện.
                                                                                  Thu Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com