LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 19

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 16


Hôm nayHôm nay : 1125

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 64915

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7300514

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khóa 14 tỉnh Hà Giang Vương Ngọc Hà phát biểu thảo luận tại hội trường về công tác phòng chống tội phạm

Thứ ba - 07/11/2017 21:23
Chiều ngày 6/11/2017, Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa 14 tiếp tục làm việc tại hội trường. Phó Trưởng đoàn Đại biểu QH khóa 14 tỉnh Hà Giang Vương Ngọc Hà đã phát biểu ý kiến thảo luận về công tác phòng chống tội phạm.
Phó Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Hà Giang Vương Ngọc Hà tham gia thảo luận tại hội trường

Phó Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Hà Giang Vương Ngọc Hà tham gia thảo luận tại hội trường

Qua thảo luận, đồng chí Vương Ngọc Hà đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc một cách hiệu quả và gắn với đặc điểm tình hình từng địa phương, từng thời điểm, phát huy vai trò chủ động của các cơ quan, các tổ chức chính trị xã hội và cơ chế phối hợp giữa các chủ thể. Bởi vì, ở đâu Ban chỉ đạo phòng, chống  tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc hoạt động hiệu quả thì ở đó tình hình an ninh trật tự được kiểm soát. Ví dụ, tại vùng biên giới, khi phát hiện được những hiện tượng vượt biên trái phép đi làm thuê bên nước ngoài xảy ra nóng bỏng thì một số địa bàn lực lượng công an biên phòng đã phối hợp cùng với các lực lượng như Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ đã tiến hành tuyên truyền tập trung bằng hình thức sân khấu hóa và tuyên truyền về các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh, vì những người vi phạm này hầu như không hiểu biết về pháp luật.

Tuy nhiên, không phải địa bàn nào cũng làm tốt được vì phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng hoạt động của Ban chỉ đạo nói trên và phụ thuộc vào sự tham mưu của lực lượng công an nhân dân với vai trò là nòng cốt. Vì vậy, đề nghị cần quan tâm bố trí cán bộ thực sự có năng lực, trình độ và thật sự có tâm huyết với phong trào, đồng thời bồi dưỡng lực lượng công an xã đảm bảo yêu cầu; cần ứng dụng các nghiên cứu khoa học và sự vào cuộc tích cực hơn nữa của các nhà khoa học trong công an nhân dân, nhất là trung tâm nghiên cứu về tội phạm học của Bộ Công an để có những phân tích về diễn biến, cơ cấu, đặc điểm nhóm đối tượng thực hiện hành vi tội phạm và vi phạm pháp luật được phân tích một cách khoa học nhất, từ đó làm rõ về nguyên nhân, điều kiện xã hội và đưa ra được những dự báo tình hình đúng, xây dựng chính sách và có giải pháp phù hợp nhất.

Tình trạng rừng bị tàn phá trong thời gian vừa qua, các vụ án đã được khởi tố điều tra, nhưng vấn đề không chỉ làm rõ người phạm tội và hành vi vi phạm của một vụ án mà phải được phân tích trong tổng thể, đưa ra những bài học kinh nghiệm và xác định được nhóm đối tượng nào có nguy cơ cao trong việc tham gia phá rừng và định hướng được nhiệm vụ cho những chủ thể nào chịu trách nhiệm làm công tác tuyên truyền, vận động. Để phòng ngừa một cách hiệu quả tình trạng này phải tiếp tục đẩy mạnh công tác giao đất, giao rừng khi đủ điều kiện cho đồng bào dân tộc thiểu số và giao khoán, khoanh nuôi, bảo vệ rừng. Đồng thời, các chính sách đã đưa ra cho đồng bào cần thực hiện một cách đầy đủ và hiệu quả để người dân sinh sống được từ rừng, yêu rừng và để rừng sống khỏe trong vòng tay bảo vệ của người dân.

Đại biểu Vương Ngọc Hà cũng cho rằng thành trì vững chắc nhất để bảo vệ mỗi người khỏi hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm chính là những người đó được định hướng giá trị một cách đúng đắn. Gia đình, nhà trường là cái nôi để nuôi dưỡng về định hướng ấy. Hành động hàng ngày của bố mẹ, thầy cô sẽ là những bài học lớn nhất và khắc sâu nhất đối với mỗi người trong quá trình trưởng thành nên việc giữ nếp nhà với truyền thống đạo đức và xây dựng nhà trường thực sự vừa là nơi trau dồi tri thức nhưng cũng là nơi rèn luyện đạo đức và cách sống nhân văn, lòng tự trọng. Có lẽ đó là giải pháp căn cơ nhất trong mọi giải pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật.

Về giải pháp phát huy vai trò của các cơ quan thông tấn, các cơ quan thông tin báo chí, đồng chí thực sự kỳ vọng vào các nhà báo, những người luôn có cách nhìn đa chiều, sáng tạo, sẽ có những sản phẩm tuyên truyền đúng định hướng và thực sự hấp dẫn cho mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Đủ sức để đấu tranh với những thông tin xấu, độc, kích động bạo lực và tư tưởng hưởng thụ đặc biệt là trên môi trường mạng xã hội. Tránh tình trạng khai thác khía cạnh tiêu cực hoặc mô tả quá chi tiết các hành vi phạm tội đôi khi lại thành phản tác dụng. Nếu có những sản phẩm tốt của các nhà báo sẽ giúp mọi người có cái nhìn thật đúng và khách quan, thúc đẩy được những điều thiện; những sản phẩm không chỉ là phát sóng trên truyền hình mà đi được vào những giờ ngoại khóa trong trường học hay các buổi sinh hoạt đoàn, sinh hoạt công đoàn thì chắc chắn hiệu quả sẽ cao hơn.

Công tác phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật khi phát huy được sức mạnh tổng hợp của xã hội và được thấu hiểu là công tác của mọi người, mọi nhà, mọi cơ quan, tổ chức, trong đó lực lượng công an là nòng cốt và với cách triển khai khoa học thì chắc chắn đó sẽ là chìa khóa thành công cho một xã hội bình yên.
Thanh Hà
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI
 
ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01 Đường Đội Cấn - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 02193.867.356 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com