LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 62

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 55


Hôm nayHôm nay : 22662

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 310909

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18499200

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Ngày làm việc thứ 4, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIV

Thứ bảy - 24/10/2020 19:33
Ngày 23/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Quốc hội khoá XIV, Kỳ họp thứ 10 đã tiếp tục thảo luận, cho ý kiến vào các dự án Luật. Dự tại điểm cầu Đoàn ĐBQH khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang có đồng chí Vương Ngọc Hà, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách; các ĐBQH khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang; đại diện một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh.
Toàn cảnh phiên trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Hà Giang

Toàn cảnh phiên trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Hà Giang

Trước khi thảo luận, Quốc hội được nghe Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long, thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống HIV/AIDS; Nghe Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thuý Anh trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống HIV/AIDS và Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi).

Luật HIV/AIDS ra đời năm 2006 và Việt Nam là nước thứ 2 ở Châu Á được ban hành Luật này. Luật HIV/AIDS năm 2006 được đánh giá là hết sức tiến bộ với những quy định đã tạo hành lang pháp lý, thuận lợi để triển khai tất cả những hoạt động phòng chống HIV/AIDS. Cho đến nay, Việt Nam đã thực hiện công tác phòng, chống HIV/AIDS hết sức thành công, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Việc sửa đổi Luật lần này tập trung vào một số vấn đề mang tính chuyên môn kỹ thuật và tăng sự tiếp cận đối với công tác phòng, chống HIV/AIDS ở một số đối tượng sao cho phù hợp với sự tiến bộ của khoa học.
 
Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thuý Anh trình bày Báo cáo
 
Thay mặt cho cơ quan soạn thảo và thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống HIV/AIDS, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã tiếp thu và giải trình những ý kiến đóng góp của các đại biểu Quốc hội để hoàn thiện dự án Luật trình Quốc hội, như: Làm rõ về nghĩa vụ thông báo kết quả HIV/AIDS; vấn đề tiếp cận thông tin đối với người nhiễm HIV; về việc tiếp cận thông tin đối với người nhiễm HIV/AIDS. Đề cập đến Quỹ hỗ trợ chăm sóc người nhiễm HIV, đồng chí khẳng định, đây là một chính sách nhân văn, tuy nhiên từ khi có quỹ đến nay, dù đã cố gắng huy động sự tham gia đóng góp của cộng đồng nhưng sự huy động không được nhiều, nội dung hỗ trợ của Quỹ chủ yếu tập trung hỗ trợ liên quan đến điều trị và cho đến thời điểm hiện nay, các chính sách của Nhà nước đã hỗ trợ và bao phủ được cho lĩnh vực này. Vì vậy, trong thời điểm hiện nay có thể dừng hoạt động của quỹ, còn sau này, khi Bộ Y tế trình dự thảo Luật Phòng bệnh sẽ đưa vào một quỹ chung, trong đó, có quỹ về phòng bệnh cũng như quỹ về phòng, chống HIV/AIDS để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ trong vấn đề quản lý quỹ.
 
Thảo luận về dự thảo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi), đã có 22 đại biểu tham gia phát biểu và 03 đại biểu tranh luận. Trong đó, về cơ bản các ý kiến đại biểu phát biểu nhất trí với Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật của UBTVQH. Để tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật, các đại biểu cũng tập trung cho ý kiến về một số vấn đề liên quan đến: chủ thể đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài; về chính sách của Nhà nước về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; về Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước; về Giấy phép hoạt động trong lĩnh vực của doanh nghiệp dịch vụ; về vốn chủ sở hữu; về giới hạn số lượng chi nhánh của doanh nghiệp được thực hiện hoạt động dịch vụ; về ký quỹ của doanh nghiệp; về quyền và nghĩa vụ của người lao động, của doanh nghiệp dịch vụ; trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, của các cơ quan, tổ chức liên quan; về tạo việc làm cho lao động về nước;... Sau thảo luận, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã báo cáo giải trình, làm rõ thêm một số vấn đề được các đại biểu Quốc hội quan tâm.

Phát biểu kết luận 2 phiên làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh, tại phiên thảo luận, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận sôi nổi, thẳng thắn, tâm huyết, với tinh thần trách nhiệm cao, hồ sơ của dự thảo Luật được chuẩn bị kỹ lưỡng, đầy đủ, chu đáo và theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Về các vấn đề xã hội, cơ quan chủ trì soạn thảo, cơ quan hữu quan tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện dự án Luật để trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp này.
Hoàng Huyền
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com